48 giờ cấp cứu người đàn ông bị mảnh gỗ đâm thấu ngực

0
35

Mới đây, Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tại Cần Thơ đã tiếp nhận và cấp cứu thành công trường hợp người bệnh vào viện vì vết thương đâm thấu vùng ngực phải.

Anh T.H.T. (42 tuổi), ở tỉnh Hậu Giang, làm nghề thợ mộc. Vào trưa ngày 18/7, đang cưa gỗ thì anh T. bị một mảnh gỗ văng trúng ngực, vị trí văng ngay trước ngực, đâm xuyên qua vùng ngực, hơi hướng lệch về bên phải, người bệnh đau và ra máu khá nhiều, vết thương khoảng 2 – 3 cm. Ngay sau đó, anh T. được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

48 giờ cấp cứu người đàn ông bị mảnh gỗ đâm thấu ngực - Ảnh 1.

Anh T.H.T. nhập viện trong tình trạng một mảnh gỗ văng trúng ngực, vị trí văng ngay trước ngực, đâm xuyên qua vùng ngực, hơi hướng lệch về bên phải

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng: Chụp Xquang ngực thẳng, siêu âm bụng, siêu âm tim, kết hợp với truyền giảm đau, hỗ trợ oxy thì tình trạng anh T. khá hơn, kết quả ghi nhận vết thương chưa ảnh hưởng đến tim nhưng đã đâm xuyên vùng phổi bên phải gây tràn máu màng phổi bên phải lượng vừa. Người bệnh được chẩn đoán vết thương thấu ngực, tràn máu màng phổi phải do tai nạn lao động.

Khoảng hơn một giờ sau thì người bệnh được đưa vào phòng phẫu thuật thám sát vết thương, kết quả có gãy một sụn sườn và đứt tĩnh mạch vú trong gây chảy máu khoảng 200ml vào khoang màng phổi phải. Ekip bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cầm máu, khâu cố định sụn sườn, dẫn lưu màng phổi phải. Sau 48 giờ điều trị tích cực, hiện tại sức khoẻ người bệnh tạm ổn và tiếp tục điều trị nội trú đến hết ngày 23/7.

BS.CKII. Nguyễn Thị Thuỳ Mỵ, Phó Trưởng Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, dù là chấn thương ngực kín hay hở đều cần đảm bảo an toàn, khi ở ngoài hiện trường thì nên tránh di chuyển hay xốc người bệnh, việc cần làm là gọi ngay cho y tế gần nhất trước. Trong thời gian chờ đợi nên trấn an nếu người bệnh tỉnh, băng bó, che vết thương hở, cầm máu và chú ý nếu có vật đâm thì nên để lại vật đâm trong vết thương chờ đội ngũ y tế đến xử lý cho người bệnh, không nên di chuyển vì có thể gây tổn thương thêm. Lúc này, vật đâm đóng vai trò trong việc ngăn chảy máu. Việc kéo ra sẽ làm tăng mất máu, trong khi đẩy vào có thể gây thêm thương tích cho các cơ quan nội tạng.

Những trường hợp bị tai nạn tương tự người bệnh này không phải hiếm gặp, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được cấp cứu kịp thời và đúng cách. Vì thế, khi gặp nhưng tình huống trên mọi người cần bình tĩnh, sơ cứu và nhanh chóng đưa người bệnh vào viện để được chăm sóc y tế hiệu quả, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bài trướcThành tích thủ khoa Đại học của sao Việt: Midu ‘đỗ kép’ hai trường, một nữ diễn viên đạt điểm 10 môn Văn
Bài tiếp theoẢnh, clip: Hà Nội nắng nóng trở lại, mặt đường xuất hiện ảo ảnh, chạm ngưỡng 60 độ C
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận