5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu

0
9

Mỗi chi tiết được sử dụng ở Penthouse đều mang ý nghĩa riêng và đáng suy ngẫm.

Với sự thành công của hai phần trước, Penthouse 3 (Cuộc Chiến Thượng Lưu 3) đã quay trở lại đầy hứa hẹn với những tình tiết lôi cuốn. Bên cạnh diễn biến hấp dẫn, ít ai biết rằng bộ phim còn mang những hình ảnh ẩn dụ sâu sắc về xã hội, đặc biệt là tầng lớp thượng lưu. Ngoài ra mô-típ và nhân vật của phim cũng được xây dựng chỉn chu, mỗi chi tiết đều ẩn chứa một thông điệp thâm sâu, đáng suy ngẫm.

Đôi giày rách rưới của Min Seol Ah và Ju Dan Tae

Còn nhớ hồi đầu mùa 1, không ít khán giả ngạc nhiên trước phản ứng dữ dội của trùm ác Ju Dan Tae (Uhm Ki Joon) khi nhìn thấy đôi giày rách rưới của cô bé Min Seol Ah (Jo Soo Min), vừa qua Penthouse 3 đã tiết lộ câu trả lời cho lý do đó. Cả Seol Ah và Dan Tae đều khá tương đồng ở một số điểm, khi cả hai đều xuất thân từ tầng lớp dưới cùng của xã hội. Ông trùm Ju Dan Tae có quá khứ nghèo khó, hắn giết hết gia đình, cướp hết tài sản và sống với thân phận tài phiệt của Jun Ki. Hắn căm phẫn cái nghèo, tìm mọi cách để thoát khỏi tầng lớp thấp hèn của xã hội. Có lẽ vì thế mà khi nhìn thấy Seol Ah, Dan Tae đã nhớ lại quá khứ vì cô như tấm gương phản chiếu hình ảnh của Dan Tae thời còn nghèo khổ.

5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 1.
5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 2.
5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 3.
5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 4.

Hình ảnh phản chiếu của các nhân vật

Penthouse đã làm khá tốt trong việc xây dựng bối cảnh và bố cục phim. Việc xây dựng hình ảnh tương phản, đối xứng của các nhân vật, đặc biệt là tuyến phản diện đã ẩn dụ cho quan niệm thiện – ác luôn song hành trong cuộc sống. Chẳng hạn trong phân cảnh đánh piano của cô giáo Cheon Seo Jin (Kim So Yeon) sau khi giết cha, con người thật với dã tâm và tham vọng ác độc của Seo Jin được bóc trần qua hình ảnh phản chiếu trên chiếc đàn piano. Con người này khác xa với hình tượng nữ trâm anh thế phiệt của giới Opera mà cô luôn gầy dựng. Giống như việc đạo diễn Bong Joon Ho đã từng lột tả bản chất con người vừa tốt vừa xấu ở bom tấn Parasite (Ký Sinh Trùng), có lẽ biên kịch Penthouse – Kim Soon Ok cũng muốn nhấn mạnh rằng con người là sinh vật phức tạp, không có ai hoàn toàn tốt hay ngược lại.

5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 5.
5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 6.
5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 8.
5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 9.
5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 10.

Hình ảnh phản chiếu thường xuyên được biên kịch tận dụng để lột tả tính cách nhân vật

Hình ảnh toà nhà Hera Palace

Tòa nhà Hera Palace là một trong những "nhân vật" nổi bật nhất của vũ trụ Penthouse và là hình ảnh ẩn dụ sâu cay của giới thượng lưu, ẩn dụ cho sự phân cấp giàu nghèo ở tầng lớp thượng lưu nói riêng và xã hội nói chung. Tầng càng cao chứng tỏ địa vị xã hội càng "không phải dạng vừa" và sự ác độc, tàn nhẫn cũng theo đó mà leo thang. Bắt đầu với tầng 45 của gia đình Kang Ma Ri (Shin Eun Kyung) và Oh Yoon Hee (Eugene), 2 gia đình có địa vị xã hội thấp và có phần hướng thiện. Cao nhất toà tháp là căn hộ penthouse tầng 100 của trùm ác ma Ju Dan Tae, xuất thân cao quý, giàu sang nhưng bên trong là con quỷ đội lốt người.

5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 11.
5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 12.
5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 13.
5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 14.

Màu sắc cũng nói lên sự khác biệt!

Không những chăm chút bối cảnh, Penthouse còn tỉ mỉ trong từng tiểu tiết nhỏ và màu sắc còn đại diện cho tính cách của các nhân vật. Trong phim, những nhân vật của phe chính diện thường được tượng trưng bởi gam màu đỏ. Chẳng hạn như bà cả Su Ryeon (Lee Ji Ah) – một người phụ nữ vừa xinh đẹp, thông minh, nhạy bén nhưng không kém phần máu lửa.

5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 15.

Tuyến nhân vật phản diện được thể hiện với màu sắc thuần tím. Màu tím được xem là màu của hoàng tộc, mộng mơ, giàu có, độc ác và nhạy cảm. Trong phim, màu sắc được gán với nhân vật Seo Jin là màu tím, ngầm biểu hiện rằng đại diện cho cái ác.

5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 16.

Sắc thái đan xen giữa màu đỏ và màu tím tượng trưng cho các nhân vật không hoàn toàn thiện cũng không hoàn toàn ác, ví dụ như cô tiểu tam Oh Yoon Hee. Trong phân đoạn Oh Yoon Hee đi tắm lần đầu tiên trước khi hắc hóa, cả cảnh quay đều ngập tràn màu tím của cái ác. Còn khi Yoon Hee đi tự thú vì hối lỗi với Su Ryeon, ánh sáng đỏ chiếu bên ngoài vào khuôn mặt hối hận của cô.

5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 17.

3 kiểu người thường thấy ở xã hội: Sợ nhất loại "pha ke" quý tộc như Dan Tae!

Có thể nói vũ trụ Penthouse đã họa nên một xã hội thu nhỏ, khi mà các nhân vật đều đại diện cho các dạng người khác nhau trong xã hội. Bắt đầu từ kiểu người sinh ra đã ở vạch đích, cậu ấm cô chiêu ngậm thìa vàng được thể hiện bởi nhân vật của chị đẹp Su Ryeon, ác nữ Seo Jin và trai đẹp Logan Lee (Park Eun Seok). Họ là hình mẫu luôn được nhiều người mến mộ và ghen tị.

5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 18.
5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 19.
5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 20.

Dạng người thứ hai là kiểu hoàn cảnh khó khăn nhưng chinh phục thành công từ thực lực bản thân được đại diện bởi Oh Yoon Hee, Bae Ro Na (Kim Hyun Soo) và Min Seol Ah. Tuy nhiên, giống với thực tế, họ là những người không có tiếng nói và dễ bị đàn áp, chèn ép bởi đồng tiền và quan hệ trong một xã hội cạnh tranh.

5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 21.
5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 22.

Kiểu cuối cùng là kiểu người dễ bắt gặp nhất ở xã hội hiện nay, kẻ đội lốt con nhà giàu, được đại diện bởi gia đình Je Ni và chủ tịch Ju Dan Tae. Đằng sau hình ảnh giàu sang của quý bà Kang Ma Ri là hình ảnh vất vả, bươn chải của bà chủ phòng tắm hơi. Người bố mang danh công tác xa ở xứ sở vàng Dubai thực chất lại bị gán mác kẻ sát nhân và ở tù. Về phần ông trùm Dan Tae cứ ngỡ tài phiệt nhưng thực tế lại là kẻ đánh cắp danh tính và cuộc sống của người khác. Sau lớp vỏ bọc giàu sang là thực tại thấp kém cùng lớp mặt nạ giả tạo mà con người muốn giấu nhẹm. Qua đó, Penthouse đã phần nào phê phán thói ham vinh phù phiếm của một bộ phận trong xã hội hiện đại.

5 chi tiết ẩn dụ đắt giá của Penthouse: Thâm sâu từ đôi giày rách đến cả hình ảnh phản chiếu - Ảnh 24.

Penthouse 3 lên sóng thứ Sáu hàng tuần trên VieON.

Nguồn ảnh: SBS

Bài trướcSơn Tùng vừa khoe món hàng hiệu mới, trong phút mốt dân tình đã truy ra G-Dragon cũng có một chiếc y hệt
Bài tiếp theoQuiz: Dù quen thuộc nhưng nhiều người vẫn dùng Vitamin C sai cách đấy
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận