7 sự thật vô cùng bất ngờ về cơ thể con người mà 99% mọi người đều không …

0
112

Não của bạn sẽ co lại theo thời gian, 2 bên lá phổi không hề giống nhau,… là 2 trong các sự thật thú vị mà chắc chắn nhiều người không biết.

Cơ thể con người vô cùng phức tạp mà từ ngàn năm trước đến tận bây giờ, các nhà sinh học, y học vẫn liên tục tìm kiếm ra những sự thật thú vị mới về nó. Hãy điểm qua 8 sự thật đáng kinh ngạc về cơ thể chính mình mà bạn rất có thể chưa từng nghe trước đây:

1. Bộ não của bạn co lại khi già đi

7 sự thật vô cùng bất ngờ về cơ thể con người mà 99% mọi người đều không biết hoặc hiểu nhầm lâu nay - Ảnh 1.

Bộ não của chúng ta bắt đầu co lại ở độ tuổi 30 hoặc 40 và tốc độ co lại tăng nhanh khi bạn 60. Một số bộ phận trong trí nhớ sẽ giảm nhanh hơn những phần khác.

Mặc dù lão hóa là việc không thể tránh khỏi, nhưng bạn có thể giúp tinh thần của mình khỏe mạnh bằng cách vận động nhiều, ăn uống hợp lý và thường xuyên đi khám sức khỏe để đề phòng các căn bệnh từ sớm.

2. Bạn không thể ngửi khi đang mơ

7 sự thật vô cùng bất ngờ về cơ thể con người mà 99% mọi người đều không biết hoặc hiểu nhầm lâu nay - Ảnh 2.

Rachel Herz – một giáo sư tâm thần học tại Đại học Brown đã thực hiện các cuộc thử nghiệm để cố gắng hiểu thêm về giai đoạn REM (cử động mắt nhanh) của giấc ngủ. Đó là giai đoạn khi những giấc mơ xảy ra. Bà đã quan sát thấy những người ở trạng thái REM không thể ngửi thấy bất cứ thứ gì. Herz giải thích: "Bạn không bị đánh thức bởi hương thơm của cà phê. Bạn được gợi lên bởi hương vị của nó".

Giáo sư kết luận rằng khi bị ảo giác, con người không thể phát hiện ra bất cứ điều gì vì không thể sử dụng khứu giác để kết nối với thế giới thực. Những mùi hương mà chúng ta trải nghiệm trong mơ được tạo ra trong não và không bắt nguồn từ thế giới bên ngoài.

3. Những ký ức mạnh mẽ nhất và giàu cảm xúc nhất của bạn thường là giả

7 sự thật vô cùng bất ngờ về cơ thể con người mà 99% mọi người đều không biết hoặc hiểu nhầm lâu nay - Ảnh 3.

Mặc dù chúng ta tin rằng ký ức của mình giống như một chiếc máy ảnh lưu giữ mọi sự việc đến từng chi tiết tinh tế, chính xác như những gì chúng đã xảy ra, nhưng thực tế không may là chúng giống như một bức ảnh ghép hơn. Bạn ghép các mảnh lại với nhau một cách lộn xộn, có thể là tô điểm thêm hoặc không phải thật hoàn toàn.

Không phải lúc nào mọi người cũng nhìn mọi thứ theo cách tốt nhất. Đôi khi chúng ta quan sát các đối tượng không có ở đó và bỏ lỡ các chi tiết cụ thể dễ nhận thấy ở ngay trước mặt. Phần lớn thời gian mọi người hiểu sai vì thông tin không được mã hóa chính xác ngay từ đầu.

Lấy ví dụ dễ hiểu, bạn có thể nhìn thấy một sự kiện nhưng không hề biết tất cả các thông tin về nó được. Vì vậy, bạn không thể miêu tả hay nhớ được toàn bộ sự kiện. Để lấp đầy "khoảng trống", tâm trí của một người có thể tạo ra những ấn tượng không thực sự diễn ra trong thế giới thật.

4. Phổi trái và phải của bạn khác nhau

7 sự thật vô cùng bất ngờ về cơ thể con người mà 99% mọi người đều không biết hoặc hiểu nhầm lâu nay - Ảnh 4.

Phần phổi bên trái của bạn được chia thành 2 thùy, trong khi phần bên phải được chia thành 3. Phổi bên trái cũng nhỏ hơn một chút để có chỗ cho trái tim. Phổi của con người có hơn 300 triệu túi khí hoặc phế nang và hơn 1.500 dặm đường dẫn khí.

5. Cơ bắp nhanh nhất trong cơ thể là mắt

7 sự thật vô cùng bất ngờ về cơ thể con người mà 99% mọi người đều không biết hoặc hiểu nhầm lâu nay - Ảnh 5.

Nghe bất ngờ nhưng cơ mắt mạnh hơn bất kỳ cơ nào trên cơ thể con người. Mắt có thể di chuyển nhanh chóng theo mọi hướng và có thể thúc đẩy các cơ khác cử động, chẳng hạn như giơ tay lên để ngăn một thứ gì đó nguy hiểm mắt vừa nhìn thấy.

6. Hình xăm không "sống" trên da mà ở trong hệ thống miễn dịch của bạn

7 sự thật vô cùng bất ngờ về cơ thể con người mà 99% mọi người đều không biết hoặc hiểu nhầm lâu nay - Ảnh 6.

Sau khi xăm, mực xăm được đặt trong các lỗ chân lông siêu nhỏ dưới bề mặt da và lưu lại vĩnh viễn. Cơ thể của bạn sẽ phản ứng với hình xăm theo 2 cách, thứ nhất là phản ứng miễn dịch bẩm sinh với các chất lạ. Có một hình xăm mới, hệ thống miễn dịch sẽ gửi các tế bào bạch cầu để tiêu thụ những kẻ xâm nhập và các bạch cầu này phải "hy sinh" bản thân để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Các nhà miễn dịch học gọi phản ứng của cơ thể chúng ta khi có hình xăm là "thích ứng". Các protein trong máu được kết nối để chống lại những kẻ xâm lược "xấu" và chúng ở trong mạch máu để theo dõi kẻ tấn công tương tự, vì vậy chúng sẵn sàng phản ứng nhanh chóng vào lần sau nữa nếu có.

7. DNA của bạn chia sẻ trình tự với động vật và hầu hết không phải là con người

7 sự thật vô cùng bất ngờ về cơ thể con người mà 99% mọi người đều không biết hoặc hiểu nhầm lâu nay - Ảnh 7.

Các nhà khoa học cho biết trong quá trình tiến hóa của loài người, chúng ta đã thu thập được khoảng 100.000 đoạn DNA từ các retrovirus. Các động vật linh trưởng như tinh tinh, khỉ đột và đười ươi chia sẻ 96% gen với chúng ta. Nhưng chúng ta cũng có quan hệ sinh học với chuối và sên khi con người mang lần lượt 50% và 70% mã di truyền của chúng.

Khoảng 99,9% bộ gen của mỗi người là giống nhau. Tất cả chúng ta đều có màu da, mái tóc và màu mắt khác nhau vì sự khác biệt 0,1% rất nhỏ đó.

https://kenh14.vn/7-su-that-vo-cung-bat-ngo-ve-co-the-con-nguoi-ma-99-moi-nguoi-deu-khong-biet-hoac-hieu-nham-lau-nay-20220618094301989.chn

Nguồn: Bright Side

Bài tiếp theoThe Chainsmokers khiến khán giả Việt Nam vỡ òa với màn biểu diễn đầy nhiệt huyết suốt 2 tiếng
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận