Bắc Giang hạ quyết tâm sau 21/6 không còn F0, chuẩn bị khử khuẩn ‘tâm dịch’ Núi Hiểu

0
13

Tỉnh Bắc Giang thực hiện đợt cao điểm tấn công dịch, mục tiêu không còn các ca F0 sau ngày 21/6. Cùng với đó, chuẩn bị phun khử khuẩn, làm sạch “tâm dịch” Núi Hiểu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa hỏa tốc ban hành công điện khẩn thực hiện đợt cao điểm tấn công dịch, hoàn thành mục tiêu kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6.

Công điện nêu rõ, thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Tuy nhiên, những ngày gần đây số ca F0 phát hiện trong các khu cách ly tập trung chưa giảm.

Bắc Giang hạ quyết tâm sau 21/6 không còn F0, chuẩn bị khử khuẩn tâm dịch Núi Hiểu - Ảnh 1.

Công nhân ở "tâm dịch" Núi Hiểu chuẩn bị lên xe di chuyển sang địa điểm cách ly tập trung mới.

Để thực hiện đợt cao điểm tấn công dịch, hoàn thành mục tiêu kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và đề nghị Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, Sư đoàn 3 – Quân khu I phối hợp, khẩn trương thực hiện hàng loạt biện pháp khác nhau.

Cụ thể, các đơn vị trên được yêu cầu tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại người đang cách ly tập trung thành 3 nhóm: nhóm nguy cơ thấp, nhóm nguy cơ trung bình và nhóm nguy cơ cao. Trên cơ sở đó áp dụng các biện pháp cách ly, quản lý, giám sát phù hợp.

“Đối với những người thuộc nhóm nguy cơ thấp có thể bố trí 4-5 người/phòng; Những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình bố trí 3 người/phòng; Những người thuộc nhóm nguy cơ cao và những người từ thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đưa về cách ly chỉ được bố trí từ 1-2 người/phòng; Những người ở các phòng đã có ca F0 và người đã tiếp xúc với F0 phải lập tức đưa cách ly riêng một người/phòng”, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu.

Bắc Giang hạ quyết tâm sau 21/6 không còn F0, chuẩn bị khử khuẩn tâm dịch Núi Hiểu - Ảnh 2.

Ngày 8/6, huyện Việt Yên di chuyển gần 1.000 công nhân ra khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu.

Trường hợp khi thực hiện giãn cách trong khu cách ly tập trung mà quá tải, phải kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung mới; Trường hợp các gian nhà trong khu cách ly có diện tích lớn thì phải sử dụng vách ngăn tạm thời để chia thành nhiều phòng nhỏ.

Những khu cách ly có ít nhà vệ sinh, nhà tắm phải lập tức xây dựng thêm các khu vệ sinh, nhà tắm dã chiến; các khu vệ sinh phải lắp thiết bị phun khử khuẩn tự động. Đồng thời hướng dẫn công dân cách thức sử dụng nhà vệ sinh, nhà tắm sao cho đảm bảo an toàn, chống lây nhiễm chéo Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu đơn vị liên quan, tăng cường công tác quản lý trong các khu cách ly tập trung. Thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở công dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch cá nhân như: đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn, lau dọn vệ sinh trong phòng bằng dung dịch sát khuẩn, không mượn đồ dùng hay sử dụng chung các vật dụng cá nhân…

“Đặc biệt phải thường xuyên tuần tra, kiểm tra trực tiếp và giám sát qua hệ thống camera để ngăn chặn việc công dân tự ý di chuyển giữa các phòng, ra hành lang tụ tập nói chuyện, xem chung điện thoại. Kịp thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm”, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh.

Bắc Giang hạ quyết tâm sau 21/6 không còn F0, chuẩn bị khử khuẩn tâm dịch Núi Hiểu - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng gọi loa đọc tên, kiểm tra danh sách công nhân lên xe ô tô.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-Co-V-2 cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao 2 ngày/lần, những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình 3 ngày/lần, những người thuộc nhóm nguy cơ thấp 4 ngày/lần. Chỉ được cho ra khỏi khu cách ly khi người cách ly đã đủ thời gian và được rà soát kỹ không tiếp xúc với người có nguy cơ cao, bản thân đã có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Trước khi cho công dân về cách ly tại nhà, cơ sở cách ly phải gặp gỡ phổ biến rõ quy định về cách ly tại nhà, bàn giao cho chính quyền cấp xã đón về (không được để người nhà đón hay công dân tự ra về).

Chuẩn bị khử khuẩn, làm sạch "tâm dịch" Núi Hiểu

Huyện Việt Yên (Bắc Giang) đang tiếp tục di chuyển 1.000 công nhân ra khỏi "tâm dịch" thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu).

Theo Chủ tịch UBND huyện Việt Yên- ông Nguyễn Văn Phương, để chuẩn bị cho đợt di chuyển này, từ tối 6/6, huyện đã xét nghiệm cho toàn bộ công nhân, người dân thôn Núi Hiểu. Số lao động này đã được lấy mẫu xét nghiệm 7 lần để sàng lọc virus SARS-CoV-2 và những người được chuyển đi đều có kết quả âm tính.

Bắc Giang hạ quyết tâm sau 21/6 không còn F0, chuẩn bị khử khuẩn tâm dịch Núi Hiểu - Ảnh 4.

Sau khi di chuyển toàn bộ công nhân ra khỏi "tâm dịch" Núi Hiểu, Trung tâm Y tế huyện sẽ phối hợp với các đơn vị của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, Sư đoàn 3 – Quân khu I phun khử khuẩn, làm sạch môi trường khu vực này.

Để đảm bảo công tác di chuyển công nhân được an toàn, đúng quy định phòng chống dịch, huyện đã chỉ đạo lực lượng công an bố trí cán bộ trực bảo đảm an ninh trật tự và xe dẫn đoàn.

Các công nhân chuẩn bị sẵn đồ dùng, đợi gọi tên theo xóm trọ và xếp hàng theo thứ tự, mặc đồ bảo hộ, đứng giãn cách để lên xe. Phòng ở tại khu cách ly mới được bố trí theo thứ tự ưu tiên người ở cùng phòng, người ở cùng tầng, người ở cùng nhà trọ, người ở cùng khu vực nhà trọ…Toàn bộ đồ dùng, xe đưa đón công nhân được phun khử khuẩn trước và sau khi đến điểm cách ly tập trung.

Đến nay, huyện Việt Yên đã di chuyển khoảng 8.000 công nhân ra khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu.

Sau khi di chuyển toàn bộ công nhân, Trung tâm Y tế huyện sẽ phối hợp với các đơn vị của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, Sư đoàn 3 – Quân khu I phun khử khuẩn, làm sạch môi trường khu vực này.

Bắc Giang hạ quyết tâm sau 21/6 không còn F0, chuẩn bị khử khuẩn tâm dịch Núi Hiểu - Ảnh 5.

Bài trướcRosé ngồi banh chân ‘tè he’ ra để pose dáng mà vẫn không bị dân tình ‘gạch đá’, lý do là gì?
Bài tiếp theoNS Đức Hải từng kể chuyện vợ nghi ngờ giới tính: ‘Thử máu xong là mình khóc nức nở, bị xúc phạm mà phải làm là vì oan ức’
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận