Bắc Giang phấn đấu cơ bản dập dịch trong 10-14 ngày

0
19

“Bắc Giang phấn đấu trong vòng 7-10 ngày tới kiểm soát số ca F0 phát sinh ở các khu cách ly, từ 10-14 ngày nữa sẽ cơ bản dập xong dịch bệnh”, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu chiều 7/6 tại cuộc họp trực tuyến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

 Bắc Giang phấn đấu cơ bản dập dịch trong 10-14 ngày - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm tại Bắc Giang. Ảnh: N.Mai

Ông Dương Văn Thái cho biết, đến nay, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang cơ bản được khống chế, khoanh vùng, thu hẹp được các nguồn lây, tập trung phòng, chống dịch cơ bản ở các khu cách ly tập trung. Với 16-17 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới, từ 12 giờ ngày 7/6, Bắc Giang điều chỉnh áp dụng biện pháp cách ly xã hội tại 2 huyện Lục Nam và Yên Thế, dỡ một số chốt phong tỏa, đảm bảo tiêu thụ nông sản cho bà con. Đến nay, Bắc Giang đã phê duyệt 43 doanh nghiệp đủ điều kiện phòng, chống dịch bệnh, được hoạt động trở lại với hơn 7.500 lao động.

Theo báo cáo của Bắc Giang, tỉnh này đang tiếp tục củng cố mô hình cách ly tại khu ký túc xá công nhân, cách ly tại nhà, tự lấy mẫu xét nghiệm và sớm đúc kết, phổ biến cho các tỉnh thành trên toàn quốc, phòng trường hợp nhiều khu công nghiệp ở nhiều địa phương cùng xảy ra dịch bệnh.

Các lực lượng nâng cao công suất lấy mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly, phong tỏa, nơi tập trung đông công nhân, tập trung xét nghiệm nhanh 2 ngày/1 lần để truy vết, sàng lọc F0 trong số các trường hợp có nguy cơ. “Các khu cách ly tập trung thực hiện giãn cách hết mức có thể, nhất là công nhân ở thôn Núi Hiểu chuyển về các khu cách ly tập trung, chỉ từ 1-2 người/phòng”, ông Thái nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, Bắc Giang có cách làm tương đối bài bản trong việc xét nghiệm sàng lọc định kỳ, liên tục tại các khu cách ly, phong tỏa kết hợp với giảm, giãn mật độ công nhân tại các điểm nóng, khẩn trương làm sạch các ổ dịch.

Xử lý dứt điểm ổ dịch ở Thuận Thành

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, bà Nguyễn Hương Giang, cho biết, ngày 6/6, sau khi phát hiện 10 ca mắc COVID-19 là công nhân làm việc tại Công ty TNHH AAC (huyện Quế Võ), dưới sự hỗ trợ của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, Bắc Ninh chủ động triển khai các giải pháp, đến nay, cơ bản khống chế, kiểm soát ổ dịch. Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết, đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp có dưới 500 công nhân đi làm phải xét nghiệm cho 100% công nhân, xét nghiệm 3 ngày/lần. “Nếu dập dịch bên ngoài xong, các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường”, ông nói.

Về phương án chia người dân huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh thành 3 nhóm (có ca mắc trong vòng 7 ngày, 8-14 ngày, trên 14 ngày) và triển khai xét nghiệm, ông Tuấn cho biết: “Triển khai xét nghiệm đến đâu sẽ dỡ bỏ phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTg xuống thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg. Với quyết tâm vào cuộc sàng lọc kỹ, phấn đấu đến ngày 20/6, tình hình dịch bệnh tại huyện Thuận Thành sẽ được khống chế”. Thành phố Bắc Ninh có địa bàn phức tạp và đa dạng hơn nên các lực lượng tập trung xét nghiệm, phấn đấu đến ngày 14/6 sẽ xét nghiệm toàn bộ các nhóm đối tượng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bắc Ninh tập trung xử lý dứt điểm các ổ dịch tại huyện Thuận Thành. Việc dỡ bỏ phong tỏa, cách ly chuyển sang thực hiện giãn cách xã hội ở một số xã, thôn phải bảo đảm kiểm soát chặt chẽ việc đi lại, không được để lây lan sang những nơi khác, nhất là những địa bàn tiếp giáp Hà Nội. Theo Phó Thủ tướng, dịch bệnh ở thành phố Bắc Ninh phức tạp hơn các huyện do dịch có trong cả khu dân cư và khu công nghiệp.

 Bắc Giang phấn đấu cơ bản dập dịch trong 10-14 ngày - Ảnh 3.
Bài trướcHyeri bị chê kém sắc trước nữ phụ phim mới, fan hậm hực ‘sao cứ phải so sánh nhỉ’
Bài tiếp theoChăm uống collagen nên da căng bóng mướt mát, cô nàng đưa luôn review chi tiết 5 loại hay sử dụng để chị em cùng tham khảo
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận