Bé gái 8 tuổi viêm hoại tử niêm mạc thực quản vì nuốt pin

0
18

Sau khi viên pin được lấy ra khỏi bệnh nhi, tại thực quản, vị trí dị vật nằm đã có hiện tượng viêm hoại tử niêm mạc.

Ngay sau đó, trẻ nhanh chóng được chuyển lên khoa gây mê để tiến hành lấy dị vật. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi thực quản ống cứng lấy ra được dị vật là viên pin cúc áo, đường kính 2cm, phủ dịch rỉ nâu đen, tại thực quản vị trí dị vật nằm đã có hiện tượng viêm hoại tử niêm mạc.

Bé gái 8 tuổi viêm hoại tử niêm mạc thực quản vì nuốt pin - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi

Ngày 3/8, BV Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết, BV vừa lấy ra viên pin ra khỏi thực quản bệnh nhi T.B.N. (nữ, 8 tuổi, trú tại quận Hà Đông).

Trước đó, bệnh nhi được đưa đến BV trong tình trạng nôn ọe nhiều, tăng tiết đờm dãi. Gia đình cho biết, trước vào viện khoảng 1 giờ, trẻ cầm viên pin chơi với em trai. Tuy nhiên, do tranh giành chơi nên bé gái cho viên pin vào miệng giấu, không may viên pin rơi xuống cổ.

Khi phát hiện trẻ nôn ọe, gia đình đưa ngay trẻ đến BV thăm khám. Tại đây, trẻ được các bác sĩ thăm khám, chỉ định chụp phim X-quang cổ và ổ bụng, kết quả có hình ảnh dị vật cản quang là 2 hình tròn đồng tâm ngang mức cổ. Các bác sĩ xác định dị vật trẻ nuốt phải là pin cúc áo, là một cấp cứu khẩn cấp.

Ngay sau đó, trẻ nhanh chóng được chuyển lên khoa gây mê để tiến hành lấy dị vật. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi thực quản ống cứng lấy ra được dị vật là viên pin cúc áo, đường kính 2cm, phủ dịch rỉ nâu đen, tại thực quản vị trí dị vật nằm đã có hiện tượng viêm hoại tử niêm mạc.

Sau lấy dị vật bệnh nhân được điều trị và được nội soi tiêu hóa ống mềm nhằm đánh giá kết quả, tổn thương tại vị trí dị vật nằm còn rất nặng nề.

Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, người trực tiếp gắp dị vật cho bệnh nhi, pin cúc áo trong thực quản là tình trạng cấp cứu rất khẩn cấp bởi nó có thể gây biến chứng nặng nề ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhi. Khác với các dị vật vô cơ khác, khi viên pin mắc lại thực quản nó sẽ gây ra một loạt các biến chứng như loét, hoại tử dần dần các lớp của thành thực quản dẫn tới thủng thực quản, tổn thương các mạch máu thực quản hoặc để lại di chứng hẹp thực quản về sau.

Vì vậy, việc phòng tránh dị vật viên pin ở trẻ nhỏ là rất quan trọng. Trong sinh hoạt hàng ngày các bậc phụ huynh, các cô giáo, nhân viên bảo mẫu phải hết sức lưu ý, kiểm soát thật tốt không để trẻ cầm chơi, ngậm các viên pin cúc hay các thiết bị điện tử có sử dụng pin.

Khi phát hiện trẻ nuốt viên pin cần nhanh chóng đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí sớm nhất có thể, tránh các di chứng đáng tiếc về sau.

Bài trướcTips chọn đồ tôn dáng, sáng da cho cô nàng da ngăm đen
Bài tiếp theoBố của Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2022 mặc quần áo lao công dự sự kiện của con gái
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận