Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 cho 1.200 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên

0
15

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho 1.200 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên. Theo y văn quốc tế trong số những người đã tiêm vaccine, vẫn có tỷ lệ nhất định có thể nhiễm SARS-CoV-2.

Ngày 13/6, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra và làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sau khi cơ sở y tế này ghi nhận 35 nhân viên y tế mắc Covid-19.

GS.TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV cho biết, ngày 11/6, ngay khi ghi nhận nhân viên phòng Công nghệ thông tin dương tính SARS-CoV-2 thông qua khám sàng lọc, BV đã khẩn trương truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả nhân viên y tế, đặc biệt những người liên quan hoặc tiếp xúc với ca đầu tiên.

Bệnh viện đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho 1.200 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên. Theo y văn quốc tế trong số những người đã tiêm vaccine, vẫn có tỷ lệ nhất định có thể nhiễm SARS-CoV-2.

"Những người đã được tiêm vaccine nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì ít có khả năng phát triển thành bệnh. Thực tế cho thấy trong số 52 nhân viên y tế nhiễm bệnh (một người chưa được tiêm vaccine do đang mang thai 3 tháng) chỉ có một người có triệu chứng nhẹ. Người này công tác theo hình thức online để hỗ trợ hoạt động của bệnh viện", GS.TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nói.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 cho 1.200 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo GS.TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, BV cũng đã khẩn trương chuẩn bị các khối lầu 3, 4, 5 với sức chứa 300 giường làm nơi cách ly tập trung cho các F1. Hiện đã có 96 nhân viên y tế được cách ly theo diện này.

Ngoài ra, BV tổ chức và vận động cung cấp suất ăn cho nhân viên y tế đang thực hiện cách ly tại BV; động viên tinh thần cán bộ công nhân viên cùng nhau vượt qua khó khăn.

Về công tác điều tra, truy vết, BV đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) và các lực lượng chức năng của thành phố lập danh sách các trường hợp liên quan, danh sách bệnh nhân xuất viện, chuyển viện trong thời gian 15 ngày vừa qua để tiếp tục theo dõi và tiến hành điều tra truy vết mở rộng.

Về các công tác phòng chống dịch, đảm bảo công tác điều trị trong thời gian tới, BV đang tiếp tục rà soát, truy vết những người tiếp xúc với các ca dương tính, phối hợp cùng HCDC xử lý các F1, F2 tại địa phương; Tăng cường khử khuẩn bề mặt đồ dùng cá nhân trong môi trường BV; Phân công bố trí nhân sự vừa duy trì hoạt động điều trị chăm sóc bệnh nhân vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Đồng thời Giám đốc BV đề xuất ngừng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 mới trong 1 tuần đối với những ca bệnh nhẹ mà các BV khác có thể điều trị. Riêng các trường hợp nặng, nguy kịch cần can thiệp chuyên sâu như ECMO thì BV vẫn sẽ tiếp nhận điều trị.

Công tác xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện vẫn sẽ được thực hiện như bình thường. Mẫu sẽ được giao tại cổng và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 cho 1.200 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: Bộ Y tế)

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu BV cần đảm bảo an toàn cho bệnh nhân đang điều trị và các nhân viên y tế. BV trước mắt phong toả trong một tuần, sau đó tiếp tục đánh giá các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp tiếp theo.

Các bệnh nhân Covid-19 tiếp tục được điều trị và theo dõi tại BV. Đối với những bệnh nhân khác phải tiến hành giảm tải tối đa, trưng dụng các BV khác trong hệ thống y tế có khả năng tiếp nhận điều trị. Tuy nhiên khi chuyển các bệnh nhân này ra ngoài phải xem như là đối tượng nghi ngờ cần có các đơn vị cách ly điều trị phù hợp.

Đối với công tác cách ly, các trường hợp tiếp xúc gần tại BV cần tuân thủ đầy đủ các quy định về cách ly theo quy định, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm từ 3-5 ngày/lần xét nghiệm (nếu có thể thì triển khai là 2 ngày/lần xét nghiệm).

Liên quan các F0 đã được phát hiện cần tiến hành truy vết các F1 ngoài cộng đồng, vận dụng đồng thời nhiều công cụ như xét nghiệm kháng nguyên, xét nghiệm kháng thể, xét nghiệm tải lượng virus, thông tin điều tra dịch tễ… để truy vết một cách toàn diện nguồn gốc chuỗi lây nhiễm, giao Viện Pasteur TP.HCM phối hợp cùng HCDC, BV Bệnh Nhiệt đới nhanh chóng triển khai.

Đối với công tác điều trị, Thành phố đã đưa vào hoạt động BV Củ Chi và một phần BV Phạm Ngọc Thạch để phục vụ công tác điều trị Covid-19. Tuy nhiên để chuẩn bị sẵn sàng cho các kịch bản, Bộ Y tế giao BV Chợ Rẫy nhanh chóng xây dựng kế hoạch về phương án mở rộng thêm 60 giường (nâng tổng công suất tiếp nhận lên mức 100 giường).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế sẽ thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM để phối hợp cùng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và ngành Y tế TP.HCM chung vai sát cánh nhằm nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 cho 1.200 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên - Ảnh 4.
Bài trướcBà cô ‘chịu chơi’ nhất Việt Nam: Đi chợ bằng xe điện thăng bằng giá cả triệu 1 chiếc, Ninja Lead còn phải gọi bằng cụ!
Bài tiếp theo‘Mợ út’ Lee Bo Young ‘chốt đơn’ là kẻ sát nhân ở Mine, bằng chứng rõ ràng chạy đâu thoát tội?
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận