Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật

0
6

Bao năm qua, người đi đường vẫn luôn thắc mắc vì sao một cửa hàng bán đồ lưu niệm lại có thể tồn tại ở khu “đất vàng” ngay đối diện hồ Gươm thế này?

“Năm nay chị 36 tuổi, chị được bố dẫn lên phố và mua gấu bông ở đây hồi mới lên cấp 2. Hôm nay, chị dắt con gái bé nhà chị đến cho chọn mấy món, cũng không phải đồ quá đặc biệt nhưng cho con biết cảm giác của mẹ nó hồi xưa được đi mua đồ chơi vui thế nào. 25 năm rồi, cửa hàng cũng sắp đóng rồi”.

Đó là chia sẻ của chị Bích Ngọc (Ba Đình, Hà Nội) – người mẹ chúng tôi hỏi han nhanh trong buổi tối ghé qua Hoa Đồng Nội – cửa hàng bán đồ lưu niệm nổi tiếng trên phố Lê Thái Tổ. Quán đang trong những ngày thanh lý, bán những món đồ chơi, quà tặng cuối cùng trước khi gỡ biển hiệu. Với những người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội trong vòng 30 năm qua, trước thời điểm công nghệ và mạng xã hội “xâm chiếm”, Hoa Đồng Nội có lẽ là một phần của tuổi thơ.

Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 1.

Gần 30 năm ở khu “đất vàng”, mức giá cũng thuộc hàng “cắt cổ”

Nhắc đến các hàng đồ chơi, quà lưu niệm, nhiều người sẽ nghĩ ngay ra khu Khương Thượng, Phạm Ngọc Thạch, Chợ Xanh, hoặc xịn lắm thì lên phố Hàng Mã, Lương Văn Can… Thế nhưng, Hoa Đồng Nội lại “một mình một cõi” ở con phố Lê Thái Tổ ngay sát hồ Gươm, chếch tí nữa là lên Bà Triệu với Tràng Tiền. Tả như vậy là đủ hình dung vị trí “không phải dạng vừa” của cửa hàng này, vậy mà đã tồn tại được 27 năm.

Trong ký ức của nhiều người Hà Nội, đồ ở Hoa Đồng Nội từ xưa đã nổi tiếng là đẹp và… đắt. Các mẫu gấu bông và đồ lưu niệm thời đó toàn nhập nước ngoài, mẫu mã lạ nên trẻ con mê lắm. Trước ước mong của con trẻ, các bố mẹ đành rút hầu bao: “Chẳng lẽ lên phố chơi, lại không mua được cho con món đồ”. Cái mác “trên phố” nên người ta tự khắc cũng rủng rỉnh hơn, thoải mái hơn. Mà khu đất trung tâm, chẳng thiếu khách! Khách vãng lai nhiều, mà khách quen cũng nhiều. Thành ra hồi mấy chục năm trước, Hoa Đồng Nội nổi lắm, đông khách lắm.

Ảnh: Google Maps

Trong thời buổi công nghệ hiện đại, các hình thức giải trí ngày càng đa dạng, niềm vui của con trẻ vượt ra ngoài món đồ chơi vật lý, các shop lưu niệm như Hoa Đồng Nội cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Dù vậy, cửa hàng lưu niệm Hoa Đồng Nội vẫn bền bỉ trên phố Lê Thái Tổ gần 3 thập kỷ sau đó. Biết bao toà nhà đã được xây, con đường được sửa sang, vỉa hè được làm mới nhiều lần, nhưng ở góc sát mép gian hàng Estée Lauder, một hàng lưu niệm bé xinh, biển màu vàng vẫn sáng đèn.

Cho đến giữa tháng 10/2021, Hoa Đồng Nội chính thức thông báo thanh lý, chuẩn bị giải phóng mặt bằng…

“Huyền thoại” thủ đô sắp đến hồi kết?

Dù fanpage Hoa Đồng Nội thông báo thanh lý từ giữa tháng 10, nhưng phải tới 1 tháng sau, thông tin mới được chia sẻ rộng rãi nhờ bài viết của một số người dùng Facebook. Cửa hàng cho biết đợt thanh lý này sẽ kết thúc quá trình kinh doanh 27 năm.

Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 3.

Bài đăng thông báo thanh lý các mặt hàng của fanpage từ ngày 12/10

Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 4.

Chia sẻ bất ngờ của tài khoản Facebook Quang Giò về việc cửa hàng lưu niệm “huyền thoại” đăng biển thanh lý. Đây cũng là bài viết viral nhất về vụ việc

Dân mạng vừa bồi hồi, vừa tiếc nuối

Đa số những người phản ứng trước thông tin thanh lý của Hoa Đồng Nội trên mạng đều là khách từng mua hàng, hoặc người đã biết đến Hoa Đồng Nội từ nhiều năm về trước. Câu hỏi được đa số dân mạng đặt ra là vì sao một cửa hàng lưu niệm quy mô nhỏ lại có thể trụ vững lâu đến vậy ở một khu “đất vàng” thủ đô? Chưa kể những năm gần đây dịch bệnh căng thẳng, tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, nếu không muốn nói là khó-thể-buôn-bán. Thế nhưng, qua 4 đợt dịch Covid-19, cửa hàng mới thanh lý. Là chủ cửa hàng “vững mạnh” để chèo lái đến lúc này, hay còn nguyên nhân sâu xa nào khác?

Tất cả những bí ẩn đã được giải đáp, khi chúng tôi gặp được con gái của bà chủ shop Hoa Đồng Nội.

Sự thật về cửa hàng lưu niệm đắt đỏ bậc nhất Hà Nội

Ghé Hoa Đồng Nội những ngày cuối cùng

Tìm đến cửa hàng, ngoài chúng tôi, có khá nhiều vị khách cũng đang đến, có những cô chú đã sang tuổi trung niên, có các bạn trẻ, có cả những em nhỏ. Người đến để mua hàng thanh lý, người đến hỏi han, chụp ảnh, người đơn giản qua xem cho biết một “huyền thoại” khu “đất vàng” thủ đô.

Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 7.

Ngọc Anh (28 tuổi) – con gái chủ cửa hàng Hoa Đồng Nội, cũng là người đang quản lý cửa hàng cho biết: “Đây vốn là tài sản thuộc sở hữu của nhà tôi, không phải mặt bằng đi thuê nên mới ở trên phố tới ngày nay. Lần này nhà tôi thanh lý vì dự định mở một cửa hàng mới, liên quan đến trang sức”.

Năm nay Ngọc Anh 28 tuổi, cửa hàng đã bán được 27 năm, cô coi như một người “em gái” trong nhà mình. “Hai năm nay dịch, nhà tôi không thể đi lấy hàng được. Đồ nhà tôi toàn nhập bên Thái Lan mà. Giờ hàng không nhập mới được nữa nên muốn thanh lý để chuyển hướng kinh doanh”, Ngọc Anh cho biết thêm.

Các khách hàng tấp nập mua bán hàng thanh lý, có cả các bạn trẻ

Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 9.

Dù là hàng thanh lý nhưng nhìn chung các sản phẩm của Hoa Đồng Nội còn mới, mẫu mã ổn, chất liệu tốt

Các mặt hàng còn lại chủ yếu là thú bông, đồ xông tinh dầu, cốc, cặp, lược… nhưng nhìn chung chỉ còn số lượng ít

Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 11.

Lược 100k/3 cái

Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 12.

Cốc 70k – 100k – 150k/cái

Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 13.

Móc treo chìa khoá 20k/cái

Tinh dầu, nến thơm các loại 250k/2 cái

“Trước đây, khách của Hoa Đồng Nội chủ yếu là khách quen. Có những người mua từ hồi còn bé, đến lúc lập gia đình, họ lại dẫn con ra mua. Tôi rất vui khi được chứng kiến những câu chuyện như vậy. Khi biết tin ngừng kinh doanh họ cũng khá tiếc, đến ủng hộ lần cuối cùng”, Ngọc Anh chia sẻ.

Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 15.
Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 16.
Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 17.
Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 18.
Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 19.

Ngọc Anh (bên trái)

Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 20.
Bí ẩn về cửa hàng đồ lưu niệm tồn tại gần 30 năm ở con phố đắt đỏ nhất Hà Nội, đến khi sắp đóng cửa mới hé lộ sự thật - Ảnh 21.

Những chiếc túi cuối cùng của Hoa Đồng Nội

Dù Hoa Đồng Nội ngừng hoạt động nhưng cửa hàng vẫn thuộc sở hữu của gia đình Ngọc Anh, và sẽ được đầu tư sửa sang với mặt hàng mới liên quan đến trang sức. Một “huyền thoại” của tuổi thơ người Hà Nội chính thức sắp khép lại, nếu muốn ôn lại kỷ niệm, hãy tranh thủ ghé qua sớm bạn nhé!

Bài trướcHOẢ TỐC: Còn 18 triệu liều vaccine chưa tiêm, Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ
Bài tiếp theoSong Hye Kyo đụng hàng ‘bản sao’ lẫn ‘điên nữ’ tai tiếng, vẻ đẹp của quốc bảo nhan sắc liệu có thắng thế?
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận