Bí thư Hà Nội: Thành phố không nới lỏng ồ ạt, ‘an toàn đến đâu mở ra đến đó’

0
12

Bí thư Hà Nội khẳng định, thành phố sẽ đi từng bước chắc chắn để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, không nới lỏng ồ ạt.

Trao đổi với báo chí ngày 29/9 về việc tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố sẽ nới lỏng giãn cách từng bước, thận trọng, vì nguy cơ dịch bệnh vẫn còn, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 rất nguy hiểm, khó lường, tốc độ lây lan nhanh.

Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 còn rất thấp, chưa tạo được miễn dịch cộng đồng và phải chờ nguồn phân bổ vaccine từ Bộ Y tế. Ngoài ra, một bộ phận người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, nhiều nơi xuất hiện hiện tượng tụ tập đông người, một số người còn không đeo khẩu trang.

Qua kiểm tra và phản ánh của báo chí, người dân, có tình trạng thực hiện không nghiêm ở một số địa phương, cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng mang về nhưng vẫn cho khách ngồi ăn uống tại chỗ.

Do đó, ông Dũng đề nghị các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh ngay. Các cửa hàng phải ký cam kết chấp hành nghiêm quy định của thành phố và các biện pháp phòng, chống Covid-19.

"Chỉ cần một chút lơ là, dịch bùng phát trở lại thì thành quả sẽ mất", Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Hà Nội chủ trương "an toàn đến đâu mở ra đến đó; vừa mở, vừa thăm dò, đánh giá, không mở ồ ạt". Chống dịch để sản xuất và sản xuất để phục vụ chống dịch. Từ đó, thành phố sẽ đi từng bước chắc chắn để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế. Song song với các biện pháp đồng bộ, toàn diện, có 3 biện pháp trọng tâm mà Hà Nội sẽ tập trung thực hiện.

Bí thư Hà Nội: Thành phố không nới lỏng ồ ạt, an toàn đến đâu mở ra đến đó - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng (Ảnh: T.N.)

Thứ nhất, tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, doanh nghiệp. Trong đó, người dân phải thực hiện 5K, tuân thủ khai báo y tế, quét mã QR, đưa việc này trở thành thói quen, nếp sống hằng ngày. Thành phố mong rằng, cùng với người dân, các doanh nghiệp sẽ thực sự là chủ thể, là trung tâm trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội; có phương án sản xuất an toàn; an toàn để sản xuất, sản xuất phải bảo đảm an toàn.

Thứ hai, tiếp tục nâng cao năng lực của hệ thống y tế từ thành phố xuống cơ sở, tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại tuyến y tế cơ sở, nâng cao khả năng dự báo và đáp ứng phòng chống dịch của hệ thống y tế dự phòng, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các bệnh viện.

Trọng tâm là chuẩn bị các kịch bản ứng phó với dịch bệnh, bảo đảm ở mức cao hơn trên nguyên tắc là không để F0 phải điều trị tại nhà; phát hiện sớm, điều trị ngay, giảm tối đa các ca bệnh chuyển nặng, các ca tử vong.

Thứ ba, tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tạo điều kiện phân bổ vaccine để trong tháng 10/2021, cơ bản tiêm phủ mũi 2 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1; chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho người dân dưới 18 tuổi khi có vaccine và hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời tăng cường thực hiện tầm soát y tế, nhất là xét nghiệm tầm soát 2 – 3 ngày/lần tại các điểm phong tỏa, điểm có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp ho, sốt tại cộng đồng và nhóm đối tượng nguy cơ khác để kiểm soát lây lan dịch bệnh.

Hà Nội đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến Trung ương phối hợp chặt chẽ với thành phố trong công tác tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn, ứng dụng công nghệ thông tin, nhập liệu ngay sau khi tiêm… Đề nghị Bộ sớm có hướng dẫn về hoạt động của người đã tiêm 1 mũi vaccine và tiêm đủ 2 mũi vaccine để tạo điều kiện cho các địa phương xây dựng phương án kiểm soát linh hoạt dịch bệnh, bước vào sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội.

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát tại Hà Nội vào cuối tháng 4/2021. Từ giữa tháng 7, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, số ca mắc mới tăng nhanh. Trước tình hình đó, Hà Nội quyết định áp dụng giãn cách xã hội từ ngày 24/7.

2 tháng qua, Hà Nội đã trải qua 4 đợt giãn cách xã hội, tranh thủ "thời gian vàng" xét nghiệm tầm soát thần tốc, tiết kiệm, có trọng tâm, trọng điểm; đã phát hiện và đưa đi cách ly, điều trị kịp thời nhiều ca F0, truy vết và cách ly triệt để các F1.

Đồng thời, Hà Nội đã thần tốc hoàn thành cơ bản tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 cho người dân đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên vào ngày 15/9. Nhờ đó, thành phố quyết định nới lỏng một số hoạt động ngay từ sáng 16/9, đến ngày 21/9 tiếp tục nới lỏng thêm một số hoạt động và ngày 28/9 cho phép thêm hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời (nhưng không được tập trung quá 10 người), cho mở toàn bộ trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về) và cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.

Bí thư Hà Nội: Thành phố không nới lỏng ồ ạt, an toàn đến đâu mở ra đến đó - Ảnh 2.

Infographic: Hà Nội mở lại một số hoạt động dịch vụ từ ngày 21/9 (Thiết kế: Minh Trang)

Clip: Người dân ổ dịch lớn nhất Hà Nội vui mừng trở về nhà sau hơn 1 tháng đi cách ly (Thực hiện: Việt Hùng)

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam


Cập nhật NaN-NaN-NaN NaN:NaN:NaN

12 tin bài

  • Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Bài trướcViệt Hương: ‘Các em quen rồi nên không coi tôi ra gì nữa, đánh thật luôn’
Bài tiếp theoThiên An một mình nằm cưng nựng con gái, bé Sol có hành động cực yêu khiến netizen liên tục réo tên Jack
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận