Bình Gold và Cường Seven cùng bị VTV phản ánh MV chứa nội dung độc hại nhưng phản ứng ‘mỗi người một vẻ’

0
21

Sản phẩm âm nhạc của Bình Gold và Cường Seven đều bị VTV sử dụng hình ảnh MV để làm ví dụ minh họa cho việc phê phán nội dung nhưng cả hai lại có phản ứng hoàn toàn trái ngược.

Sản phẩm của các nghệ sĩ không chỉ mang đến câu chuyện qua giai điệu âm nhạc mà còn có giá trị lan toả thông điệp tích cực đến với khán giả. Thế nhưng chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng, đã có tới 2 music video được VTV sử dụng làm hình ảnh để minh hoạ cho việc phê phán sản phẩm có nội dung độc hại trên mạng xã hội.

Việc Đài truyền hình Quốc gia sử dụng hình ảnh MV để phê phán được khán giả vô cùng ủng hộ cũng như lên án người nghệ sĩ thực hiện sản phẩm này. Tuy nhiên, sau khi gặp phải sự chỉ trích và phê phán công khai, chủ nhân của các ca khúc nêu trên lại có phản ứng vô cùng trái ngược.

Bình Gold chấp nhận "suy nghĩ lại" khi bị VTV sử dụng hình ảnh MV để lên án MV có nội dung 18+ gây tác động xấu đến nhận thức người xem

Cuối tháng 9/2020, bản tin Thời sự Toàn Cảnh của Đài truyền hình VTV1 đã phản ánh về việc YouTube xuất hiện nhiều nội dung phản cảm, độc hại gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội và đặc biệt là trẻ em.

Theo đó, bản tin của VTV1 nêu ra những video của nhiều người dùng YouTube đã đăng tải các nội dung phản cảm với mục đích thu hút lượt tương tác để kiếm lợi nhuận. Trong đó có nhắc tới các video chứa nội dung như ăn các món ăn ghê rợn, các thử thách kỳ dị, phong trào "giang hồ mạng" hay các video có nội dung 18+ gây tác động xấu đến nhận thức người xem. Đáng chú ý, trong bản tin được phát sóng, hình ảnh các MV của Bình Gold đã được sử dụng để minh hoạ cho những nội dung tiêu cực này.

Bình Gold và Cường Seven cùng bị VTV phản ánh MV chứa nội dung độc hại nhưng phản ứng mỗi người một vẻ - Ảnh 2.

Bản tin Thời Sự Toàn Cảnh của VTV sử dụng hình ảnh MV của Bình Gold…

Bình Gold và Cường Seven cùng bị VTV phản ánh MV chứa nội dung độc hại nhưng phản ứng mỗi người một vẻ - Ảnh 3.

để minh hoạ cho các nội dung phản cảm xuất hiện trên YouTube

Sau khi sự việc gây xôn xao không lâu, Bình Gold cũng đăng tải dòng trạng thái để chia sẻ trên trang cá nhân. Theo đó, Bình Gold khẳng định anh chỉ muốn làm nghệ thuật nhưng sau sự việc này sẽ suy nghĩ lại để tiết chế hơn trong các sản phẩm sau. Không chỉ vậy, anh cũng chia sẻ Việt Nam là đất nước bình yên và tươi đẹp mà tất cả đang may mắn được sống. Bởi vậy không thể yêu cầu hay đòi hỏi sự "tự do quá đà" như ở Mỹ.

Anh cũng thừa nhận bấy lâu đã quá phóng khoáng trong suy nghĩ nên đã vượt qua những chuẩn mục thuần phong mỹ tục truyền thông của Việt Nam. Cuối dòng trạng thái, Bình Gold gửi lời xin lỗi và khẳng định anh đã sai cũng như theo đuổi đam mê một cách vượt giới hạn: "Xin lỗi nếu những thứ tôi làm ra mang lại những thứ không tích cực đến với mọi người".

Bình Gold và Cường Seven cùng bị VTV phản ánh MV chứa nội dung độc hại nhưng phản ứng mỗi người một vẻ - Ảnh 4.

Bài đăng của Bình Gold trên trang cá nhân sau khi sự việc xảy ra

Nguyên văn dòng trạng thái của Bình Gold:

Thật sự là mình chỉ muốn làm nghệ thuật!

Ước mơ làm được Rap Việt như Rap Mỹ và mình đã cố gắng làm điều đó, không biết là nó đến đâu rồi nhưng bây giờ chắc mình sẽ phải suy nghĩ lại mục tiêu này. Sau này các bạn không còn thấy những sản phẩm kiểu như tôi vẫn làm nữa thì mong các bạn hiểu. Chúng ta ở Việt Nam! Đất nước bình yên và tươi đẹp mà chúng ta may mắn được sống thì chúng ta cũng không thể đòi hỏi sự "tự do quá đà" như ở Mỹ được. Và có lẽ ở Việt Nam thì "nghệ thuật cũng phải có quy tắc" giống như chính đất nước của mình!

Tôi cũng sẽ phải đi vào "những con đường không có biển cấm" như những Rapper khác đã chọn từ lâu mà tôi thì không. "Nếu là một nghệ sĩ tôi sẽ không làm như thế". Có lẽ tôi sai! Chỉ biết thoả mãn đam mê của bản thân mình mà quên đi những điều khác.

Xin lỗi nếu những thứ tôi làm ra mang lại những thứ không tích cực đến với mọi người!

#Peace

#LoveVietNam !!!

Bình Gold và Cường Seven cùng bị VTV phản ánh MV chứa nội dung độc hại nhưng phản ứng mỗi người một vẻ - Ảnh 6.

Bình Gold bày tỏ sự thiện chí, công khai xin lỗi và khẳng định sẽ tiết chế hơn trong các sản phẩm sau

Cường Seven vẫn quảng bá MV giữa lúc bị VTV sử dụng hình ảnh để minh hoạ phê phán người nổi tiếng quảng bá thuốc lá điện tử

Cách đây ít ngày, bản tin Thời Sự Toàn Cảnh của Đài Truyền hình VTV1 đã phản ánh về việc giới trẻ là đích nhắm của những hãng thuốc lá điện tử và tâm lý học đòi, học theo khi trên mạng xã hội, người nổi tiếng ngày càng sử dụng thường xuyên hơn.

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như hình ảnh MV Anh Đã Nói Em Rồi của Cường Seven phát sóng ngày 8/1 không bị sử dụng làm hình ảnh minh hoạ cho việc phê phán này. Theo đó, không chỉ nói chung về sự việc người nổi tiếng công khai sử dụng thuốc lá điện tử mà bản tin Thời Sự Toàn Cảnh còn đưa những hình ảnh trong MV của Cường Seven làm minh hoạ và nói rõ: "Trong video ca nhạc của nam ca sĩ trẻ được ra mắt, những hình ảnh mà ca sĩ sử dụng thuốc lá điện tử được quay rất nghệ thuật. Thậm chí ca sĩ này còn sử dụng thuốc lá điếu mặc dù luật phòng chống thuốc lá và Thông tư của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã quy định rõ ràng hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong các sản phẩm, sân khấu, điện ảnh, MV".

Dù không nhắc thẳng tên Cường Seven nhưng những hình ảnh được phát sóng đều cho thấy, chương trình đang lên án việc nam ca sĩ công khai sử dụng thuốc lá điện tử trong MV dù trước đó đã có quy định rõ ràng trong Thông tư của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Bình Gold và Cường Seven cùng bị VTV phản ánh MV chứa nội dung độc hại nhưng phản ứng mỗi người một vẻ - Ảnh 8.

Bản tin Thời Sự Toàn Cảnh của VTV1 sử dụng hình minh hoạ cho việc "Người nổi tiếng quảng bá thuốc lá điện tử" là MV Anh Đã Nói Em Rồi của Cường Seven

Tuy nhiên, trái ngược với Bình Gold, Cường Seven dường như "làm thinh" trước diễn biến sự việc. Anh vẫn thường xuyên đăng tải các bài đăng trên trang cá nhân nhằm quảng bá sản phẩm âm nhạc của mình. Dù bên dưới một số bài đăng này, cộng đồng mạng đã nhắc trực tiếp đến sự việc nhưng Cường Seven vẫn không có bất kỳ động thái phản hồi nào và cũng không đăng tải dòng trạng thái để lên tiếng giải thích về sự việc.

Bình Gold và Cường Seven cùng bị VTV phản ánh MV chứa nội dung độc hại nhưng phản ứng mỗi người một vẻ - Ảnh 9.

Bài đăng gần nhất trên trang cá nhân, Cường Seven còn ăn mừng vì bản audio đạt 1 triệu view trên một nền tảng nhạc số

Bình Gold và Cường Seven cùng bị VTV phản ánh MV chứa nội dung độc hại nhưng phản ứng mỗi người một vẻ - Ảnh 10.

Trước đó dù VTV đưa tin nhưng anh vẫn quảng bá vũ đạo cho sản phẩm này trên trang cá nhân

Phản ứng của Cường Seven khiến cho cộng đồng mạng cảm thấy khó hiểu. Có ý kiến thậm chí còn cho rằng, nam ca sĩ quyết tâm "làm ngơ" trước sự việc để những ồn ào này sẽ từ từ lắng xuống. Tuy nhiên, đa số ý kiến đều bất bình và khẳng định, Cường Seven nên có phản hồi rõ ràng với người hâm mộ để không cho sự việc đi quá xa.

Bình Gold và Cường Seven cùng bị VTV phản ánh MV chứa nội dung độc hại nhưng phản ứng mỗi người một vẻ - Ảnh 11.

Cường Seven khiến cộng đồng mạng khó hiểu trước động thái "lặng thinh" khi Đài truyền hình VTV công khai phê phán

Kết

Tiêu chí hàng đầu của một người nghệ sĩ khi làm ra các sản phẩm âm nhạc là để phục vụ khán giả. Thế nhưng một sản phẩm mang đúng ý nghĩa của nó cần có sự đầu tư chỉn chu về mặt hình ảnh lẫn chất lượng âm nhạc. Cái tôi của người nghệ sĩ là rất cần trong nghệ thuật nhưng sẽ cần có sự hạn chế để không khiến cho một vài hình ảnh làm ảnh hưởng đến toàn bộ nội dung và câu chuyện mà người nghệ sĩ muốn truyền tải. Thiết nghĩ, việc sai sót khi thực hiện sản phẩm vẫn có thể xảy ra nhưng sẽ không đáng trách nếu như người nghệ sĩ biết nhìn vào thiếu sót để thay đổi trong các sản phẩm âm nhạc về sau.

Ảnh: Tổng hợp

Bài trướcNgoài màu nâu, 9 màu tóc nhuộm này cũng ‘nịnh da’ vi diệu, giúp mặt sáng bừng mà còn trẻ ra vài tuổi
Bài tiếp theoKhoảnh khắc tiên tri trong show thực tế: Trịnh Sảng quay lưng bỏ đi khi tình cũ giả mang thai, yêu cầu chịu trách nhiệm
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận