Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng để phục vụ công tác điều tra

0
14

Sau khi khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, Bộ Nội vụ đề xuất TP.HCM nên tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm này để điều tra, làm rõ sai phạm.

Tại buổi làm việc với TP.HCM sáng 1/6 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết sau khi phát hiện chuỗi lây nhiễm tại điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, TP.HCM đã triển khai thần tốc các biện pháp truy vết, phòng chống dịch.

"Đây chỉ là điểm nhóm hoạt động, không phải là Hội thánh, chỉ mang tên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đăng ký hoạt động ở cấp phường xã, chưa phải là một tổ chức tôn giáo. Người đứng đầu ở đây là những người đứng đầu điểm nhóm, không phải là mục sư, này là họ tự xưng.

Điểm nhóm này hoạt động hợp pháp, được cấp phường đăng ký theo đúng quy định, trước giờ chưa vi phạm pháp luật. Tuy nhiên do tính chất truyền giáo, sau khi xảy ra dịch bệnh, người đứng đầu điểm nhóm này để lây lan dịch bệnh theo số liệu của Bộ Y tế công bố", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết.

Liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã có hơn 200 F0, hơn 2.500 F1 và dự báo số ca nhiễm liên quan đến điểm nhóm này sẽ tăng lên rất nhanh. Ở Hà Nội có 40 người liên quan nhưng không có F1 đối với điểm nhóm này.

Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng để phục vụ công tác điều tra - Ảnh 1.

Hiện tại điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã có 211 ca dương tính với SARS-CoV-2

Theo số liệu thống kê những điểm nhóm như thế này trên toàn quốc có đến 5.500 điểm nhóm, riêng ở TP.HCM có khoảng 145 điểm nhóm tương tự. Chủ yếu hoạt động tại các cơ sở vùng sâu vùng xa, cấp phường xã quản lý. Do đó, dễ dẫn đến hạn chế trong năng lực quản lý nhà nước của các cấp cũng như khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động các quy định phòng, chống dịch. Đồng thời đây là những điểm nhóm tư gia, hoạt động gia đình.

Trong thời gian qua, TP.HCM đã rất kịp thời khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người đối với điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng. Bộ Nội vụ đề xuất UBND TP.HCM có thông báo tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm này để phục vụ công tác điều tra.

Tùy vào kết quả điều tra vụ án làm lây lan dịch bệnh để có đề xuất xử lý cao hơn, có thể rút giấy phép hoạt động hoặc xóa tên điểm nhóm này.

Đồng thời, ông Thắng đề nghị UBND TP.HCM cần tăng cường công tác rà soát, vận động các tôn giáo chức sắc, cơ sở tôn giáo và nâng cao năng lực quản lý của nhà nước. Đồng thời kêu gọi các nguồn lực đóng góp cho vắc-xin, góp phần vào việc phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng để phục vụ công tác điều tra - Ảnh 3.
Bài trướcNgười đàn ông 35 tuổi ở TP.HCM đăng ký góp hơn 500.000 tỉ đồng vào nhiều công ty
Bài tiếp theoTrưa 1/6, thêm 50 ca mắc Covid-19 mới
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận