Bộ Y tế yêu cầu BV Việt Đức xét nghiệm nhanh để phân vùng ‘xanh, vàng, đỏ’

0
12

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Việt Đức phối hợp với CDC Hà Nội phải xét nghiệm thật nhanh để xác định vùng nào là “vùng xanh”, “vùng đỏ”, “vùng vàng” tại bệnh viện.

Sáng 1/10, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cùng đại diện TP. Hà Nội đã làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, thành phố ghi nhận 2 F0 liên quan Bệnh viện Việt Đức, đều ở quận Hoàn Kiếm. Cụ thể, một người nhà chăm bệnh nhân tại khoa Ung bướu, tầng 8, nhà D và 1 người bán và giao cơm tại khu vực cổng bệnh viện.

Hiện tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã tạm thời phong tỏa tòa nhà D, lấy mẫu toàn bộ người nhà, bệnh nhân, nhân viên y tế trong tòa nhà, khoảng 1.400 người. Bệnh viện phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội lấy trên 4.000 mẫu xét nghiệm của toàn bộ cán bộ y tế, nhân viên dịch vụ bệnh viện.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, với quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, trước mắt, Bệnh viện Việt Đức phối hợp với CDC Hà Nội phải xét nghiệm thật nhanh để xác định vùng nào là "vùng xanh", "vùng đỏ", "vùng vàng" tại bệnh viện.

Bộ Y tế yêu cầu BV Việt Đức xét nghiệm nhanh để phân vùng xanh, vàng, đỏ - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Việt Đức sáng 1/10 (Ảnh: Bộ Y tế)

Hiện nay, hai vùng đỏ (khoa Tiêu hoá và Ung bướu) là nơi có ca dương tính cách ly ngay, chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu và chạy thận nhân tạo. Bệnh viện phải bố trí luồng riêng cho bệnh nhân cấp cứu và phải sàng lọc kỹ đối tượng này, tạm thời chưa tiếp nhận bệnh nhân mới để thực hiện giãn cách trong bệnh viện.

Bộ Y tế sẽ thành lập Tổ công tác để cùng với Bệnh viện Việt Đức xây dựng kế hoạch chi tiết phòng chống dịch và tổ chức khám, chữa bệnh, ngăn chặn, khống chế không để nguồn lây ra cộng đồng.

Bộ Y tế đồng ý với đề xuất của bệnh viện về việc điều chuyển thuốc Remdesivir được cấp cho bệnh viện từ TT Hồi sức Bệnh viện Việt Đức tại TP.HCM về bệnh viện để điều trị F0 tại cơ sở này. Bệnh viện phối hợp với Sở Y tế Hà Nội giãn cách người nhà bệnh nhân và đề xuất khách sạn để đảm bảo sức khỏe cán bộ y tế chống dịch Covid-19.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề nghị Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ thực hiện nhanh công tác xét nghiệm và định kỳ xét nghiệm lại sau 3 – 7 ngày, đồng thời hỗ trợ công tác giãn cách người nhà người bệnh. Trong bệnh viện sẽ đảm bảo chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân ở lại.

Trước đó, CDC Hà Nội cho biết, có 3 tỉnh đã xác định các ca dương tính liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gồm Hà Tĩnh (1 người đưa bố đến khám tại tầng 8, nhà D), Nam Định (3 ca liên quan người nhà đi chăm sóc bố tại tầng 7, nhà D), Hưng Yên (1 ca là bệnh nhân nằm điều trị tại tầng 8, nhà D, đã ra viện).

CDC Hà Nội tiếp tục khuyến cáo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã từng đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 15 – 30/9/2021 cần liên hệ với trạm y tế gần nhất hoặc gọi điện đến đường dây nóng phòng chống dịch để được tư vấn hỗ trợ về phòng chống dịch Covid-19: 0969082115; 0949396115.

Clip: Người dân ổ dịch lớn nhất Hà Nội vui mừng trở về nhà sau hơn 1 tháng đi cách ly (Thực hiện: Việt Hùng)

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam


Cập nhật NaN-NaN-NaN NaN:NaN:NaN

12 tin bài

  • Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Bài trướcCho hỏi hội mỹ nhân siêu đẹp trên màn ảnh Hàn này tới bao giờ mới hết đóng đơ?
Bài tiếp theoHà Nội phong tỏa nhiều nơi do liên quan đến các ca nhiễm COVID-19 chưa rõ nguồn lây
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận