Cảnh đẹp siêu thực như ‘thế giới khác’ trong hang động mới ở Quảng Bình

0
7

Được bao quanh bởi hệ thống núi đá vôi hàng triệu năm tuổi, nhiều hang động hoang sơ, kỳ vĩ, mang vẻ đẹp siêu thực nằm sâu trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được tái hiện sống động qua lăng kính của phóng viên nước ngoài.

Thuật lại trải nghiệm khám phá của mình tại Quảng Bình đăng trên tờ The Epoch Times, phóng viên Michael Wing đã mở đầu bằng khẳng định: “Một nhà thám hiểm thiếu tinh ý hoàn toàn có thể bỏ lỡ những kho tàng ẩn giấu dưới vùng rừng rậm miền núi hẻo lánh tại miền Trung Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn tỏ tường thì chỉ vài mét dưới những vách đá vôi trường tồn, là nơi nhiều kỳ quan vượt trên mọi tưởng tượng đang ẩn hiện”.

Mặc dù Sơn Đoòng đang là hang động nổi tiếng nhất tại Quảng Bình, cây bút người Canada lại đặc biệt bị thu hút bởi một “viên ngọc ẩn” khác nằm sâu trong khu rừng nguyên sinh của Phong Nha – Kẻ Bàng, gần biên giới Lào.

Đây là một trong những hang động ngầm tráng lệ nhất được người đi rừng địa phương phát hiện từ năm 1993. Đó chính là hang Hung Thoòng.

Cảnh đẹp siêu thực như thế giới khác trong hang động mới ở Quảng Bình - Ảnh 1.
Cảnh đẹp siêu thực như thế giới khác trong hang động mới ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Gần đây, nhiều du khách đã bắt đầu được trải nghiệm những chuyến khám phá đầu tiên để chiêm ngưỡng vẻ đẹp siêu thực và tráng lệ trong hang.

Hung Thoòng là hệ thống hang động duy nhất ở địa phương có tạo hình đẹp đến vậy. Nó là sự kết hợp giữa hình khối của đá và hồ nước trong hang.

Phóng viên đã dành ra ba ngày để thám hiểm hang. Đoàn khám phá được trang bị những đôi ủng chuyên dụng để vượt đường rừng ẩm ướt khi đi vào trong hang thám hiểm. Chỉ sau hơn một giờ đi bộ, du khách đã có thể được chiêm ngưỡng cảnh tượng kỳ ảo đầu tiên, đó chính là hố sụt "Ác Mộng".

Hố sụt sinh ra do sự sụt lún đất đá trên bề mặt khi đất bên dưới bị khoét rỗng dần đến mức không còn đủ liên kết để đỡ các khối đất đá bên trên, tạo thành một vết nứt hình dạng như “giếng trời” ở bên trong lòng đất. Chiều sâu của hố lên tới gần 260 mét, đó là lý do vì sao hố có tên là “Ác Mộng”. Thậm chí đến thời điểm hiện tại, du khách cũng chưa được xuống tham quan, trải nghiệm trong lòng hố sụt này.

Cảnh đẹp siêu thực như thế giới khác trong hang động mới ở Quảng Bình - Ảnh 3.

Tiếp tục hành trình xuyên rừng, du khách sẽ tới Hồ Hùng Thoòng mát lạnh. Đây là nơi nghỉ chân tuyệt vời trước khi tới hang Hùng, nơi có vẻ đẹp lộng lẫy nhất Hùng Thoòng.

Nhưng hang Hùng không hề dễ tiếp cận. Đường không chỉ trơn, mà du khách còn phải bơi khoảng 1,2km qua một hang động khác là hang Tròn trước khi đến được hang Hùng. Gần đến hang, lối đi sẽ bị thu hẹp dần về chiều cao, trần đá chỉ cao hơn đầu người một chút. Địa thế này có thể khiến nhiều người sợ không gian hẹp bị hồi hộp. Một số đoạn đường hẹp đến nỗi du khách sẽ phải di chuyển tới 12 mét bằng tư thế bò.

Cuối cùng, cửa hang sẽ mở ra, dẫn du khách vào một không gian được Mẹ thiên nhiên bày trí với hàng loạt tạo tác, giống như được “bước vào một thế giới khác”.

Rất nhiều cấu trúc nhũ đá và măng đá kỳ ảo mọc từ dưới lên như cột đá, và mọc từ trên xuống như những bức rèm, phóng viên miêu tả.

Cảnh đẹp siêu thực như thế giới khác trong hang động mới ở Quảng Bình - Ảnh 4.
Cảnh đẹp siêu thực như thế giới khác trong hang động mới ở Quảng Bình - Ảnh 5.

Ngày thứ hai, du khách sẽ tiếp tục hành trình đến Suối Moọc trước khi tới với kỳ quan tiếp theo là hang Thung. Đây là hang khó tiếp cận nhất. Du khách phải vượt qua một khu vực đá tảng rất trơn và hiểm trở, bơi khoảng 43 mét, sau đó leo lên một vách đá lớn với dây bảo hộ.

Nhưng tất cả những nỗ lực này sẽ được đền đáp xứng đáng bằng một cảnh tượng tráng lệ khác. Trong hang có hồ nước với tạo hình cắt xẻ ấn tượng, lắng đọng khoáng chất tự nhiên tạo nên màu xanh lam lục kỳ ảo. Du khách có thể chèo thuyền tham quan tại đây. “Đây là một cảnh tượng có một không hai”, phóng viên miêu tả.

Cảnh đẹp siêu thực như thế giới khác trong hang động mới ở Quảng Bình - Ảnh 6.
Cảnh đẹp siêu thực như thế giới khác trong hang động mới ở Quảng Bình - Ảnh 7.

Tiếp đó, du khách sẽ băng rừng tới cắm trại tại hồ Ma Đa, nơi có làn nước trong xanh như pha lê xoa dịu mọi mệt mỏi.

Ngày thứ ba, cũng là cuối của cuộc hành trình, du khách sẽ vượt thung lũng Ma Đa trước khi đến đường Hồ Chí Minh và được về Phong Nha.

Cảnh đẹp siêu thực như thế giới khác trong hang động mới ở Quảng Bình - Ảnh 8.

Chỉ vài năm trước đây, du khách còn bị cấm tiếp cận những khu vực vùng núi hiểm trở như thế này, chứ chưa nói đến đi sâu khám phá địa hình bên trong. Tuy nhiên gần đây, chính quyền Quảng Bình đang bắt đầu thúc đẩy những hình thức du lịch khám phá tương tự. Trong giai đoạn khởi phát, số lượng du khách được tiếp nhận khá hạn chế.

Hơn 400 hang động như thế này đã được phát hiện tại những quả núi trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Chúng mang lại phương kế khai thác du lịch cho người dân bản địa, thay vì những nghề bất hợp pháp như săn bắt trái phép thú rừng trước đây.

Cảnh đẹp siêu thực như thế giới khác trong hang động mới ở Quảng Bình - Ảnh 9.
Cảnh đẹp siêu thực như thế giới khác trong hang động mới ở Quảng Bình - Ảnh 10.
Cảnh đẹp siêu thực như thế giới khác trong hang động mới ở Quảng Bình - Ảnh 11.

Tuy nhiên, bên cạnh vẻ đẹp thiên nhiên siêu thực, thì tình cảm và sự hiếu khách của con người nơi đây mới là thứ còn đọng lại lâu trong du khách sau mỗi chuyến đi, tác giả bài viết kết lại.

Theo Ttheepochtimes.com

Bài trướcVì sao niềng răng được người trẻ Thái Lan coi là ‘biểu tượng thời trang’?
Bài tiếp theoHoa hậu Thuỳ Tiên khoe nụ cười rạng rỡ trên biển
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận