Cây khô nổi tiếng đỉnh Lảo Thẩn, Y Tý bị đốn hạ về làm củi đun khiến nhiều người tiếc nuối

0
11

Cây phong ba có dáng cong cong, hướng về phía mặt trời, nổi tiếng tại đỉnh Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã bị đốn hạ.

Những ngày gần đây, thông tin về cây phong ba nổi tiếng, vốn thường xuyên xuất hiện trong những bức ảnh của du khách khi chinh phục đỉnh Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) bị đốn hạ đang khiến nhiều người xôn xao.

Khu vực này gây ấn tượng với hình ảnh dáng cây cong cong hướng về phía mặt trời, phía dưới là biển mây trôi lơ lửng. Cộng đồng mê du lịch Việt Nam xem đây như một biểu tượng của Lảo Thẩn. Theo người dân địa phương, cây thuộc họ dẻ, đã héo khô trong một trận cháy rừng, song có những nhánh vẫn đâm chồi nảy lộc, thể hiện sức sống phi thường.

Trên các trang mạng xã hội, hình ảnh cây phong ba trên đỉnh Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) bị cưa gần sát gốc đang được chia sẻ rộng rãi. Không ít du khách đam mê du lịch, nhất là leo núi, tỏ ra tiếc nuối khi địa điểm vốn thu hút của Lảo Thẩn nay đã không còn.

Theo thông tin trên báo Vietnamnet, đại diện phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bát Xát xác nhận, cây phong ba trên đỉnh núi Lảo Thẩn đã bị cưa gần sát gốc vào ngày 21/11. Vị đại diện này cũng cho biết, cây đã tồn tại lâu năm. Dù trải qua nhiều diễn biến thời tiết khắc nghiệt, cháy rừng, cây vẫn có sức sống mãnh liệt.

Cây khô nổi tiếng đỉnh Lảo Thẩn, Y Tý bị đốn hạ về làm củi đun khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 1.

(Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm)

Theo điều tra ban đầu, người chặt cây là người dân địa phương. Cây bị đốn hạ bằng cưa xăng, chỉ còn phần gốc cao khoảng 70cm.

Bên cạnh đó, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phạm Văn Tâm, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Bát Xát cho biết, việc đốn cây có thể do tập quán canh tác cây Xuyên Khung (một loại dược liệu người dân trồng nhiều thế hệ), gây ảnh hưởng tới quá trình bảo vệ, phát triển rừng.

"Từ lâu rồi, cây này vẫn khô, cong queo tự nhiên, không có tạo tác, can thiệp nào. Du khách thấy đẹp nên thường lên đây để check in. Tuy nhiên, do nhận thức không đầy đủ về ý nghĩa, giá trị của điểm check in này nên một số người dân đã có hành động đốn hạ tận gốc như vậy", ông Tâm cho biết.

Theo ông Tâm, thời gian tới, huyện Bát Xát sẽ nghiên cứu kế hoạch trồng rừng tái tạo cảnh quan, đề nghị công nhận Lảo Thẩn là điểm du lịch cấp tỉnh để phục vụ công tác quản lý, phát triển du lịch bền vững.

Cây khô nổi tiếng đỉnh Lảo Thẩn, Y Tý bị đốn hạ về làm củi đun khiến nhiều người tiếc nuối - Ảnh 2.

Phần gốc cây trơ trọi còn lại (Ảnh: Sùng A Hờ)

Đoàn kiểm tra đã phát hiện 1 cây gỗ có đường kính khoảng 0,4m đã bị chặt hạ bằng cưa xăng; tại hiện trường, cây này chỉ còn trơ lại phần gốc với kích thước khoảng 0,7m. Cùng ngày, cũng trao đổi với PV, một lãnh đạo Hạt kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, cho hay, trong ngày 22/11, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, Kiểm lâm Bát Xát, Ban Quản lý rừng phòng hộ UBND xã Trịnh Tường đã tiến hành kiểm tra thực địa tại khu vực đỉnh Lảo Thẩn ở địa bàn giáp ranh giữa 2 xã Dền Sáng và Trịnh Tường.

Qua xác minh ban đầu, cơ quan chức năng xác định có 3 người cùng ở xã Y Tý có liên quan đến vụ việc này gồm: Ly Xá Lúy, trú tại thôn Lao Cải; ông Phà Mờ Xá, trú tại thôn Chín Chải và ông Sờ Cò Giá, thôn Mò Phú Chải.

Ngày 20/11, ông Xá có nhờ ông Giá mượn cưa xăng từ ông Lúy để cưa cây gỗ trên về làm củi sấy xuyên khung.

Theo vị này, qua kiểm tra thực địa thì cây gỗ trên nằm trên diện tích đất trống không có cây rừng nhưng đây là khu vực rừng có chức năng phòng hộ. Qua nhận định ban đầu, đoàn kiểm tra cho rằng, xảy ra sự việc đáng tiếc này chủ yếu là do nhận thức của người dân về bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ rừng để phát triển du lịch cộng đồng và một phần do người dân thiếu củi vào mùa rét.

Hạt kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý nghiêm khắc những người liên quan đến vụ chặt cây này.

Bài trướcTaliban đưa ra các quy định về truyền thông, cấm các chương trình có diễn viên nữ
Bài tiếp theoĐang đi làm thì bị BTS chặn xe ngay giữa đường, fan may mắn ‘bắt đền’ V vì một hành động
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận