Chuyện ít biết về ‘Ngọc Hoàng’ đầu tiên của Táo Quân

0
6

Không phải NSƯT Quốc Khánh, vai diễn Ngọc Hoàng đầu tiên của Táo Quân là do một nghệ sĩ khác đảm nhận.

Trong Táo Quân – Gặp Nhau Cuối Năm, khán giả có lẽ đã quen với hình ảnh Ngọc Hoàng do NSƯT Quốc Khánh đảm nhận. Tuy nhiên, người đầu tiên đóng vai này là NSND Quốc Trượng, ông chỉ tham gia một năm duy nhất 2003 và không xuất hiện trở lại. Ngoài đời, nghệ sĩ là Đại tá, lấy vợ kém 13 tuổi.

Không có thời gian xuất hiện trên truyền hình

Trưởng thành từ mảnh đất quan họ Bắc Ninh, Đại tá – NSND Quốc Trượng đã có giọng ca ngọt ngào để xuôi theo những điệu chèo. Ông là diễn viên gạo cội của sân khấu chèo, cùng lứa với nghệ sĩ Xuân Hinh. Trước khi về Nhà hát Chèo Quân đội, ông từng có thời gian công tác tại Đoàn chèo Tổng cục Hậu cần.

Chia sẻ về vai diễn duy nhất trong Gặp Nhau Cuối Năm, NSND Quốc Trượng đóng cùng Nam Tào – Bắc Đẩu do Xuân Bắc – Tự Long đảm nhận, kỷ niệm trong ông không còn rõ ràng và chỉ nhớ được NSND Khải Hưng – "cha đẻ" của Gặp Nhau Cuối Tuần mới đóng vai Ngọc Hoàng vì hợp hình tượng. Thời gian sau, ông được mời tiếp tục đồng hành cùng Táo Quân, song công việc bận rộn không cho phép.

Chuyện ít biết về Ngọc Hoàng đầu tiên của Táo quân - Ảnh 1.

Tạo hình Ngọc Hoàng của NSND Quốc Trượng – Ảnh: Táo quân

Vai diễn Ngọc Hoàng khi đó của ông được tạo hình với áo hoàng bào, đội mũ cánh chuồn, tóc để dài nhuộm bạc, tay đeo nhẫn đá quý và đồng hồ hàng hiệu… Đặc biệt, vai diễn Ngọc Hoàng của ông tếu táo, hài hước, khác với hình ảnh thâm trầm, đôi lúc nghiêm nghị của NSƯT Quốc Khánh. Vì điều này, cặp bài trùng Nam Tào – Bắc Đẩu ít đất tung hứng hơn bình thường.

Trong một bài phỏng vấn, nghệ sĩ nói khó lòng tham gia Táo Quân vì công việc ở Nhà hát chèo Quân đội rất bận rộn, trong khi lịch tập Táo Quân dày đặc cả ngày đêm. Nhận chức Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội, ông càng ít thời gian xuất hiện trên truyền hình vì đặc thù công việc.

Chuyện ít biết về Ngọc Hoàng đầu tiên của Táo quân - Ảnh 2.

Bận rộn với công việc quản lý, nghệ sĩ không có thời gian trở lại với sân khấu, truyền hình – Ảnh: Internet

Nghệ sĩ sinh năm 1965 từng chia sẻ: "Tôi nhận được nhiều lời mời từ chương trình hài, kể cả làm chương trình Tết. Thế nhưng là tính tôi rất là cẩn thận. Đóng phim cũng thế, làm hài cũng thế, làm cái gì cũng thế. Cẩn thận xem kịch bản, chắc chắn vai phải phù hợp, vai phải hay thì mới dám nhận. Đã không trở lại thì thôi còn khi xuất hiện dứt khoát là vai diễn phải chỉn chu đâu vào đấy, phải “ngon lành”.

Nói thật là nghệ sĩ phải có cái Tôi. Nếu cứ nhận loạn lên xong cuối cùng người ta bảo: "’Đấy nghệ sĩ nhân dân đấy mà diễn thế, mà hát thế đấy, mà vai vở thế đấy…’ hay ‘Úi giời, ông Đại tá mà ông làm thế đấy’… Mình có danh hiệu, phải có cái Tôi. Mà có rồi thì mình phải giữ".

Hôn nhân viên mãn bên vợ kém 13 tuổi

Ngoài sự nghiệp thành công, NSND Quốc Trượng khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi hôn nhân viên mãn bên người vợ đẹp kém 13 tuổi và có với nhau một trai, một gái. Vợ ông là Lâm Thanh – nghệ sĩ chèo công tác cùng đơn vị.

Cho đến bây giờ, làng sân khấu truyền thống vẫn truyền tai nhau câu chuyện dở khóc dở cười về đêm tân hôn mà chính ông gọi là "đêm kinh hoàng". Số là, trước khi lấy vợ 2 ngày thì cô dâu đi viện để mổ ruột thừa.

Chuyện ít biết về Ngọc Hoàng đầu tiên của Táo quân - Ảnh 3.

Gia đình nghệ sĩ Quốc Trượng – Ảnh: FBNV

Chuyện ít biết về Ngọc Hoàng đầu tiên của Táo quân - Ảnh 4.

Tổ ấm hiện tại của "Ngọc Hoàng" đời đầu – Ảnh: Internet

Đám cưới không thể hoãn vì mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi tất cả, giấy mời đã tới tay từng người. Ông đành đến xin các bác sĩ cho vợ về nhà chừng 15 phút. Hồi đó, chưa mổ nội soi như bây giờ nên tới ngày cưới, cô dâu được ngồi xe lăn, mặt nhăn nhó ra chào quan khách, hết một vòng, cô dâu lại được áp tải về bệnh viện, chỉ trơ thân chú rể ở lại tiếp khách. Đến đêm tân hôn, cô dâu nằm trên giường bệnh còn chú rể lại phải đem phong bì ra đếm để giết thời gian.

20 năm hôn nhân viên mãn, ông thừa nhận mình may mắn khi bà xã cũng là nghệ sĩ. "Chúng tôi cùng làm nghề nên quá hiểu nhau rồi, còn về tuổi dù có hơn cô ấy nhưng chúng tôi vẫn nhịp nhàng, hoà quyện, cuộc sống gia đình cũng rất vui vẻ. Quan trọng là hiểu nhau cuộc sống sẽ thoải mái hơn. Vì nhà tôi ở ngay gần nhà hát nên hàng ngày hai vợ chồng đi bộ đi làm. Buổi trưa chúng tôi sẽ cùng về nhà ăn cơm. Thời gian rảnh hiếm hoi vợ chồng tôi sẽ đưa các con đi du lịch để gắn kết tình cảm. Tuy nhiên năm nay do dịch nên chúng tôi cũng chưa đi được đâu", NSND Quốc Trượng từng tâm sự.

Nam nghệ sĩ bộc bạch thêm, trên sân khấu, cái gì cũng phải rạch ròi, rõ ràng, sân khấu là sân khấu đời thường là đời thường: "Bà xã ở nhà là vợ nhưng ở cơ quan vẫn là cấp dưới của tôi theo đúng tính chất công việc thôi". Về các con, hai vợ chồng ông không định hướng nghề cho các con vì không thấy các cháu bộc lộ năng khiếu gì với nghệ thuật.

Bài trướcNam Thư: Nghệ sĩ nữ mà ở ẩn là hay bị đồn đẻ lắm!
Bài tiếp theoKim Kardashian mua vòng cổ thánh giá thạch anh tím của Công nương Diana
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận