Chuyển sản phụ 26 tuổi mắc Covid-19 nguy kịch từ Bắc Giang lên BV Bệnh Nhiệt đới TW

0
17

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo bác sĩ Trần Thanh Linh (Đội trưởng Đội phản ứng nhanh, Bệnh viện Chợ Rẫy) trực tiếp tham gia vận chuyển sản phụ đang diễn biến xấu lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Sáng 2/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang đã kiểm tra đơn vị hồi sức tích cực (ICU) tại Bệnh viện Phổi tỉnh này.

Theo báo cáo, từ ngày 20 đến 25/5, các đơn vị đã cải tạo, nâng cấp và xây dựng Bệnh viện Phổi thành đơn vị hồi sức tích cực với công suất 58 giường.

Trang thiết bị tại bệnh viện hiện nay cơ bản đáp ứng được công tác điều trị. Về nhân lực, đơn vị ICU của Bệnh viện Phổi Bắc Giang hiện có 233 nhân lực từ nhiều nguồn. Trong đó, 13 bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy; 9 bác sĩ Bệnh viện tỉnh Lào Cai; 40 y, bác sĩ của Sở Y tế Bắc Giang và các bệnh viện trong tỉnh, còn lại 152 người của Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Chuyển sản phụ 26 tuổi mắc Covid-19 nguy kịch từ Bắc Giang lên BV Bệnh Nhiệt đới TW - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang kiểm tra đơn vị ICU tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang (Ảnh: Bộ Y tế)

Tính đến 6h30′ ngày 2/6, tại đơn vị ICU Bệnh viện Phổi có 50 bệnh nhân, trong đó 2 người phải chạy ECMO, 4 ca thở máy, 3 ca lọc máu và một số trường hợp khác. Hai bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Trong 2 trường hợp, có nữ sản phụ 26 tuổi mang thai 22 tuần, diễn biến nguy kịch, cần chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương.

Bệnh viện đã bố trí một khu vực nghỉ ngơi, ăn uống, có quạt hơi nước, nhưng nhìn chung vẫn chưa đảm bảo được nhu cầu hồi phục sức khỏe, tái tạo sức lao động cho các y bác sĩ.

Do thời tiết nắng nóng, bên trong bệnh viện (đặc biệt là phòng hồi sức tích cực) chưa được trang bị điều hòa nhiệt độ. Hiện tại có 6 giường đã kín bệnh nhân nặng, rất nhiều máy móc trang thiết bị.

Chuyển sản phụ 26 tuổi mắc Covid-19 nguy kịch từ Bắc Giang lên BV Bệnh Nhiệt đới TW - Ảnh 3.

BSCKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy trao đổi về các ca bệnh nặng (Ảnh: Bộ Y tế)

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Phổi Bắc Giang đề xuất được trang bị điều hòa tại các phòng bệnh này và được cấp máy phát điện phù hợp do quá trình điều trị dứt khoát không được mất điện. Ngoài ra đại diện bệnh viện cũng đề nghỉ tỉnh có cơ chế mua sắm trang thiết bị để cán bộ y tế tập trung phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

Báo cáo với đoàn công tác, BSCKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bắc Giang cho biết, hiện nay đơn vị ICU tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã sử dụng gần như hết công suất giường bệnh. Các bác sĩ đã cố gắng điều trị thành công hơn 10 ca thở oxy và chuyển sang cơ sở y tế khác để giảm tải nhanh.

Trong thời gian tới, số ca bệnh nhân nặng được dự báo sẽ gia tăng. Do đó, trang thiết bị, máy móc, thuốc men, dụng cụ vẫn phải tiếp tục dự trù cho tất cả bệnh nhân để có điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ đạo Sở Công thương khẩn trương điều máy phát điện đến bệnh viện gấp. Có thể lắp đặt và sử dụng điều hòa để giảm nhiệt độ phòng, nhưng vẫn phải mở thông các cửa. Đồng thời Thứ trưởng chỉ đạo bác sĩ Trần Thanh Linh trực tiếp tham gia vận chuyển sản phụ đang diễn biến xấu lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương khắc phục những khó khăn tại Bệnh viện Phổi ngay trong ngày 2/6. Trang bị máy phát điện và điều hòa nhiệt độ tại các phòng hồi sức tích cực của bệnh nhân và phòng nghỉ để đảm bảo sức khỏe cho các y bác sĩ.

Cũng trong sáng 2/6, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang đã kiểm tra đơn vị ICU tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang (dự kiến hoạt động từ ngày mai 3/6) và khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp.

Chuyển sản phụ 26 tuổi mắc Covid-19 nguy kịch từ Bắc Giang lên BV Bệnh Nhiệt đới TW - Ảnh 5.
Bài trướcNam thần Chris Hemsworth ở hậu trường Thor 4 đẹp muốn ngã khuỵu, nhưng cái bụng mới thu hút sự chú ý!
Bài tiếp theo‘Bình Tây Food’ của bà Giàu ‘bay màu’ sau thông báo kiện bà Phương Hằng 1.000 tỷ đồng?
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận