Công an TP.HCM triệt phá “hang ổ” chuyên cắt ghép ảnh nóng để vu khống đòi nợ

0
8

Nhóm này chuyên cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy,… để gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền.

Ngày 20/11, Công an TP.HCM cho biết Cơ quan Cảnh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh tạm giam đối với 13 đối tượng liên quan đến việc đòi nợ về tội "vu khống".

13 đối tượng bị khởi tố là Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tín, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà và Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh, Trần Minh Tiến.

Đây là các đối tượng bị khởi tố nằm trong chuyên án đấu tranh, trấn áp mạnh liên quan đến "tín dụng đen" của Công an TP.HCM.

Công an TP.HCM triệt phá “hang ổ” chuyên cắt ghép ảnh nóng để vu khống đòi nợ - Ảnh 1.

Công an khám xét công ty tài chính phát hiện nhiều đối tượng đang cắt ghép hình ảnh con nợ và người thân để vu khống, đòi nợ

Trước đó, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra hành chính Văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset tại Cao ốc H3, đường Hoàng Diệu, phường 6, quận 4.

Quá trình điều tra, xác minh Công an xác định Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở Việt Nam tại quận 1, TP.HCM do L.J (quốc tịch Hàn Quốc) làm Tổng Giám đốc. Công ty này được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép thành lập, có chức năng "cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng".

Công an TP.HCM triệt phá “hang ổ” chuyên cắt ghép ảnh nóng để vu khống đòi nợ - Ảnh 2.

Các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam

Công an TP.HCM triệt phá “hang ổ” chuyên cắt ghép ảnh nóng để vu khống đòi nợ - Ảnh 3.

Công an lấy lời khai một đối tượng trong nhóm cắt ghép hình ảnh nóng để vu khống, đòi nợ

Từ ngày 1/8/2016 đến nay, Công ty thuê Văn phòng tại Lầu 4, cao ốc H3, số 384 Hoàng Diệu, phường 6, quận 4 để hoạt động thu hồi nợ.

Theo điều tra, khách hàng vay phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký kết hợp đồng vay với công ty; lãi suất từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hàng tháng.

Khi khách hàng đến hạn thanh toán, Bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ.

Đối với nhóm nợ từ 1 ngày – 89 ngày, nhân viên dùng phần mềm để gọi nhắc nợ khách hàng và người thân với tính chất lịch sự, nhẹ nhàng. Nhóm nợ từ 90 ngày – 179 ngày, nhân viên cũng sử dụng phần mềm nhưng điện thoại, nhắn tin thường xuyên, liên tục nhắc nhở khách hàng hoặc người thân tác động trả nợ.

Công an TP.HCM triệt phá “hang ổ” chuyên cắt ghép ảnh nóng để vu khống đòi nợ - Ảnh 4.

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố, Ban Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt các Phòng nghiệp vụ và Công an địa phương tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, trấn áp mạnh liên quan đến “tín dụng đen”.

Còn nhóm nợ trên 180 ngày (chia thành 2 nhóm A, B) sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo,… để gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội Zalo, Facebook nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ.

Hiện vụ án đang được Công an TP.HCM tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ.

Bài trướcLộ hình ảnh đồn đoán Ca Sĩ Mặt Nạ cắt bớt tiết mục vì lố giờ, nhà sản xuất nói gì?
Bài tiếp theoTruy tìm nghi phạm trong vụ án giết người, đổi áo thể thao từ màu đen sang màu đỏ
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận