Covid-19: Nước mắt rơi ở Quế Võ

0
29

Những ngày qua, hình ảnh các y – bác sĩ ngất xỉu trong lúc làm nhiệm vụ ở điểm nóng chống dịch Covid-19 được lan truyền trên mạng xã hội, đã lấy đi nước mắt của nhiều người.

Để làm rõ thực hư, phóng viên báo Người Lao Động đã liên hệ anh T.X – người chứng kiến và trực tiếp ghi lại những hình ảnh ấy.

Anh T.X nói:

Hình ảnh nữ cán bộ y tế mệt lả chúng ta đang thấy là chị Nguyễn Thu Hằng, Kỹ thuật viên xét nghiệm của Trung tâm Y tế huyện Quế Võ (Bắc Ninh). Mặc trên người bộ đồ y tế 4 lớp cùng với thời tiết oi bức đã làm chị ngã quỵ sau nhiều giờ lấy mẫu xét nghiệm, những đồng nghiệp ngồi xung quanh thay nhau quạt cho chị dễ thở và bớt nóng hơn.

Ngồi cách không xa chị Hằng là bác sĩ Nguyễn Hồng Hải – Trung tâm Y tế huyện Quế Võ, cũng bị ngất sau nhiều giờ lấy mẫu xét nghiệm. Các đồng nghiệp thay phiên tiếp nước, quạt cho anh.

Có lẽ chính cái thời tiết khắc nghiệt này đã làm cho những chiến sĩ áo trắng của chúng ta mệt mỏi. Nhưng trên tất cả, họ vẫn đứng dậy làm tốt nhiệm vụ của mình, trách nhiệm và lòng quyết tâm cùng cả nước chống dịch.

Lực lượng y tế làm nhiệm vụ ở huyện Quế Võ Nguồn: T.X

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hải – TTYT huyện Quế Võ bị ngất sau khi lấy mẫu xét nghiệm. Nguồn: T.X

– Phóng viên: Cảm xúc của anh thế nào khi bắt gặp những hình ảnh cảm động như vậy?

+ Anh T.X: Đây là những hình ảnh hiếm hoi được ghi lại, ngoài kia còn rất nhiều trường hợp những chiến sĩ áo trắng quỵ xuống rồi ngồi dậy tiếp tục làm nhiệm vụ.

Những ngày căng mình lấy mẫu xét nghiệm đến tận khuya, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19, tạm xa gia đình cũng như không thể về nhà khi có người thân đau ốm… Những chiến sĩ áo trắng ở tuyến đầu vẫn âm thầm hy sinh những cái riêng, quên thân mình để lo cho sức khỏe của người khác.

– Phóng viên: Anh có thể cho bạn đọc hiểu rõ thêm về công việc của các y-bác sĩ ở đây?

+ Anh T.X: Thông thường thì 6 giờ 30 các y-bác sĩ xuất phát xuống địa phương tổng hợp, chuẩn bị đến 9 giờ lấy mẫu và đến 12 giờ hoặc 1 giờ có thể dừng tay, tháo bảo hộ, ăn trưa một chút.

Buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ hoặc 14 giờ. Đến 18 giờ 30 phút, ăn cơm xong là bắt tay làm tiếp. Thời gian thì như thế, làm liên tục từ sáng đến tối. Nếu công việc chưa xong thì có thể làm tới 12 giờ hoặc 1, 2 giờ sáng hôm sau.

Dù là những người làm việc ở tuyến đầu, tiếp xúc gần với môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng cán bộ y tế luôn giữ vững tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện tốt những yêu cầu và nguyên tắc của Bộ Y tế đề ra.

Covid-19: Nước mắt rơi ở Quế Võ - Ảnh 3.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Quế Võ. Nguồn: T.X

Do dịch bệnh COVID-19 hết sức căng thẳng, diễn biến theo chiều hướng xấu, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng tiêu cực đối với phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Để ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo từ 15 giờ ngày 20-5 áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ huyện Quế Võ cho đến khi có thông báo mới.

Bài trướcHoãn mổ vì thiếu máu, chồng chất nỗi lo giữa đại dịch COVID-19
Bài tiếp theoĐường đua tóc cầu vồng lại thêm 1 idol gia nhập, fan đồng loạt công nhận chỉ nhan sắc này mới cân được kiểu tóc khó ăn
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận