Cứu bệnh nhân vỡ tim, ngưng tim sau nhồi máu cơ tim

0
14

Nam bệnh nhân B.S. (52 tuổi, trú tại Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) được đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu do đau ngực dữ dội.

Cứu bệnh nhân vỡ tim, ngưng tim sau nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Theo dõi bệnh nhân sau can thiệp (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân được chụp mạch vành và chẩn đoán nhồi máu cơ tim do tắc hoàn toàn động mạch vành phải, hai nhánh chính còn lại hẹp khít từ 90-95%.

Bệnh nhân có chỉ định mổ bắc cầu nối động mạch chủ – vành và chuyển đến Khoa Phẫu thuật tim trong tình trạng đau ngực nhẹ, suy tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, mắc bệnh thận mạn, gout và suy van tĩnh mạch chi dưới nhưng huyết động vẫn ổn trong quá trình làm xét nghiệm chuẩn bị phẫu thuật.

Các bác sĩ nhận định đây là bệnh nhân nặng, hẹp và tắc nhiều nhánh chính động mạch vành, mắc một số bệnh nền và có thể nhồi máu cơ tim tái phát. Do vậy, bệnh nhân được điều trị suy tim tối ưu sau nhồi máu để có thể phẫu thuật tái tưới máu cơ tim càng sớm càng tốt.

Bệnh nhân được phẫu thuật ngày 2/11, quá trình gây mê diễn ra khá thuận lợi, huyết động ổn, nhưng khi vừa kết thúc công đoạn lấy một đoạn tĩnh mạch dưới chân để làm cầu nối thì đột nhiên huyết áp bệnh nhân tụt nhanh và bệnh nhân ngưng tim. Xoa bóp tim ngoài lồng ngực được tiến hành ngay kèm tiêm adrenaline, một vài phút trôi qua nhưng tim không đáp ứng.

TS.BS Bùi Minh Thành, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim cho biết: "Với kinh nghiệm cấp cứu các ca bệnh trước đây, chúng tôi quyết định mở ngực ngay bằng cưa xương ức, mở màng ngoài tim để có thể xoa bóp tim trực tiếp, đồng thời thực hiện các mũi khâu trên động mạch chủ và trên tim để khởi động tuần hoàn ngoài cơ thể nhanh nhất có thể mới cứu vãn tình thế thiếu máu não và các tạng trong cơ thể bệnh nhân".

Sau khi chạy tuần hoàn ngoài cơ thể, tim rung thất, sốc điện trực tiếp, tim đập về nhịp bộ nối chậm kèm rung nhĩ, đồng tử giãn 4mm không đáp ứng ánh sáng, hạ thân nhiệt và chườm lạnh đã được áp dụng.

Lúc này, các bác sĩ nhận thấy máu trong khoang màng ngoài tim chảy nhiều, kiểm tra mặt sau dưới thành tâm thất phải của tim thấy vỡ một đường khoảng 2,5cm trên một nền cơ tim nhồi máu bầm tím và máu phun rất nhiều. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành khâu đóng chỗ vỡ tim và tiến hành bắc ba cầu nối chủ – vành trên các động mạch vành bị tắc và hẹp khít để tái tưới máu cơ tim.

Sau khi bắc cầu mạch vành, tim bệnh nhân vẫn không đập lại, tiến hành dẫn nhịp tim bằng máy tạo nhịp và xoa bóp tim liên tục kèm vận mạch liều cao, sau 12-15 phút, tim đập trở lại, bệnh nhân tiếp tục được hỗ trợ tim trong hơn một giờ, huyết động ổn định dần và cai ngừng tuần hoàn ngoài cơ thể, tim tự đập hoàn toàn.

Sau 16 tiếng hồi sức, bệnh nhân tỉnh dần với các cơn co giật cục bộ ở mặt, ngực và tứ chi, đồng tử thu nhỏ dần. Sau mổ 36 tiếng, bệnh nhân được rút nội khí quản, tự thở, vận động tay chân được và trí nhớ phục hồi dần.

Hiện tại, tình hình sức khỏe bệnh nhân tạm ổn. Sau khi tiếp tục hồi sức, chăm sóc và điều trị tích cực sau mổ, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Bài trướcĐoàn phim thông báo người thay thế nam diễn viên mất trong thảm kịch Itaewon
Bài tiếp theoDân khổ sở vượt đường bị quây tôn ở Hà Nội: Vì sao không dùng hàng rào di động?
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận