Đại tá công an phân tích điều quan trọng nhất khi điều tra tội loạn luân của Lê Tùng Vân

  0
  9

  Đại tá Đỗ Cảnh Thìn nêu rõ, nếu có dấu hiệu của hành vi loạn luân trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai thì các cơ quan tiến hành tố tụng phải điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

  Xem toàn bộ diễn biến vụ việc TẠI ĐÂY.

  Những hành vi gây nhức nhối, bức xúc dư luận

  Ngày 5/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân.

  Trong số trên, ba bị can Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Trùng Dương bị bắt tạm giam. Riêng ông Lê Tùng Vân được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

  Trao đổi với PV, Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, chuyên gia tội phạm học cho hay, vụ việc ở ‘Tịnh Thất Bồng Lai’ và nhóm người của ông Lê Tùng Vân đã có những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong một thời gian dài, gây nhức nhối, bức xúc dư luận.

  Cụ thể, thông tin từ cơ quan công an Long An cho biết, đã nhận được các tin tố giác tội phạm về dấu hiệu lợi dụng hình thức tu tại gia, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ của những người ở Tịnh Thất Bồng Lai để kêu gọi góp vốn từ thiện và lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân, loạn luân,… gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại phương.

  Xác định thấy có dấu hiệu tội phạm nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa (Long An) đã khởi tố vụ án để điều tra.

  Sau khi thấy có đủ căn cứ chứng minh về hành vi Lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân cùng 3 người khác.

  Về việc ông Lê Tùng Vân được tại ngoại, trong khi 3 người khác bị bắt tạm giam, Đại tá Thìn cho rằng, theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can "là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng".

  Ngoài ra, người già yếu, người từ đủ 70 tuổi đến 75 tuổi sẽ không bị áp dụng biện pháp áp giải, dẫn giải; không bị cùm chân nếu trong trường hợp họ bị tạm giữ, tạm giam và được trợ giúp pháp lý miễn phí.

  Đối chiếu cụ thể, trường hợp của ông Lê Tùng Vân, Đại tá Thìn nêu, do đã ở tuổi 90 nên cơ quan CSĐT khởi tố nhưng không áp dụng biện pháp tạm giam mà chỉ cấm đi khỏi nơi trú, tránh bỏ trốn và khi cần triệu tập phải có mặt.

  Đại tá công an phân tích điều quan trọng nhất khi điều tra tội loạn luân của Lê Tùng Vân - Ảnh 1.

  Đại tá Đỗ Cảnh Thìn

  Về thông tin báo chí cho rằng, cơ quan công an đang điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Lê Tùng Vân cùng nhóm người ở Tịnh Thất Bồng Lai, Đại tá Thìn nói, đây mới là thông tin báo tố giác tội phạm và cơ quan công an đang tiếp tục điều tra.

  Nếu có đầy đủ căn cứ, chứng cứ chứng minh, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra. Cụ thể, căn cứ với hành vi này phải xác định ai là bị hại, bị lừa đảo và thiệt hại là gì, cụ thể bao nhiêu. Sau đó, từ việc xác minh phương thức, thủ đoạn.

  Điều quan trọng nhất trong điều tra tội loạn luân

  Đối với thông tin về dấu hiệu hành vi loạn luân của ông Lê Tùng Vân – người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai được báo chí, mạng xã hội phản ánh, Đại tá Đỗ Cảnh Thìn nêu rõ, nếu có dấu hiệu của hành vi này thì các cơ quan tiến hành tố tụng phải điều tra, xử lý, theo quy định của pháp luật.

  Cụ thể, thứ nhất, theo Đại tá Thìn, phải xác định mối quan hệ ở đây là như thế nào.

  Theo quy định của pháp luật các hành vi bị cấm là kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

  Thứ hai, Đại tá Thìn nêu, lời khai trong việc xác định hành vi loạn luân chỉ là chứng cứ gián tiếp còn muốn khẳng định, phải có chứng cứ trực tiếp hoặc chứng cứ khác để chứng minh lời khai đó.

  "Trên cơ sở lời khai của những người liên quan thì phải xác định mối quan hệ của họ (những người ở Tịnh Thất Bồng Lai -PV) như thế nào.

  Điều rất quan trọng, mang tính quyết định đối với hành vi loạn luân là có giao cấu giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, cùng huyết thống không.

  Để xác định được điều này phải dựa trên rất nhiều chứng cứ, trong đó, điều quan trọng là cơ quan điều tra phải trưng cầu giám định về y học. Cơ quan được trưng cầu cũng phải có thẩm quyền để kết luận.

  Sau khi cơ quan giám định khẳng định, có quan hệ giao cấu xảy ra và những người ở đây có mối quan hệ huyết thống với nhau thì lúc đó, mới xác định được có hay không hành vi loạn luân", Đại tá Thìn nêu rõ.

  Chuyên gia tội phạm này nhấn mạnh, nếu trong vụ việc Tịnh Thất Bồng Lai có hành vi loạn luân thì rõ ràng đây không chỉ là sự đồi bại, vô đạo đức, ảnh hưởng giống nòi, cần lên án mà còn vi phạm nghiêm trọng luật pháp.

  "Chúng ta đã tuyên truyền, xã hội lên án rất nhiều và pháp luật nghiêm cấm hành vi này từ rất lâu nên nếu xảy ra ở đây thì rõ ràng đó là vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, lạc hậu rất lớn, đi lùi lại văn minh của nhân loại, xã hội và hơn thế, điều này còn thể hiện sự thách thức dư luận.

  Việc xử lý nghiêm minh hành vi này là rất cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay, chưa có một cơ quan chức năng nào kết luận cụ thể mà mới chỉ có dấu hiệu, ở giai đoạn đầu điều tra và thông tin chủ yếu bên lề.

  Do đó, cần chờ cơ quan điều tra kết luận, VKS truy tố, tòa xét xử và bản án phải có hiệu lực thì người vi phạm mới bị coi là có tội loạn luân", Đại tá Thìn nói và đề nghị, cần hết sức thận trọng khi thông tin, chỉ trích về việc này.

  Vị chuyên gia tội phạm này cũng chỉ rõ, trong nhóm người ở Tịnh Thất Bồng Lai, không phải tất cả cùng có dấu hiệu phạm tội loạn luân hay lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mà cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ, cá thể hóa trách nhiệm hình sự nếu có của từng người để xử lý phù hợp.

  https://soha.vn/dai-ta-cong-an-phan-tich-dieu-quan-trong-nhat-khi-dieu-tra-toi-loan-luan-cua-le-tung-van-20220107145351542.htm

  Bài trướcNow, We Are Breaking Up TẬP CUỐI kiểu gì đấy? Song Hye Kyo mỉm cười nhìn Jang Ki Yong và hết!
  Bài tiếp theoLật thuyền trên sông Mã, ba người trong một gia đình mất tích
  guest
  0 Bình Luận
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả các bình luận