Đằng sau bộ trang phục hoá thân cầu kỳ tại ‘Ca sĩ mặt nạ’ được hát thế nào?

0
38

The Masked Singer Vietnam có điểm khác so với phiên bản của Hàn Quốc và Mỹ, dấy lên nghi vấn thu âm sẵn và chỉ nhép theo. Chúng tôi đã liên hệ với NTK trực tiếp đảm nhiệm việc chế tác mascot để có câu trả lời xoay quanh vấn đề này.

The Masked Singer Vietnam (Ca Sĩ Mặt Nạ) hiện đang 1 trong những show âm nhạc nhận được sự yêu mến nhất của đông đảo khán giả truyền hình. Vừa mới lên sóng được 3 tập nhưng chương trình đã có những vị trí nhất định và khá vững chắc trong bảng xếp hạng top trending YouTube. Ngoài khả năng gây tò mò cho người xem, Ca Sĩ Mặt Nạ còn ghi điểm với những bộ mascot cầu kì, chất lượng âm thanh và hình ảnh cực cao.

Đằng sau bộ trang phục hoá thân cầu kỳ tại The Masked Singer Vietnam, các ca sĩ hát thế nào? - Ảnh 1.

Ca Sĩ Mặt Nạ được mua bản quyền từ King of Mask Singer của Hàn Quốc. Chương trình gốc hot đến nỗi ngay cả Mỹ và châu Âu cũng quyết định mua lại format, làm lại ở nhiều quốc gia như Anh, Đức, Pháp và Bulgaria.

Đằng sau bộ trang phục hoá thân cầu kỳ tại The Masked Singer Vietnam, các ca sĩ hát thế nào? - Ảnh 2.

Phiên bản Hàn Quốc cực hot

Đằng sau bộ trang phục hoá thân cầu kỳ tại The Masked Singer Vietnam, các ca sĩ hát thế nào? - Ảnh 3.

The Masked Singer của Mỹ

Tại các phiên bản The Masked Singer Hàn và Mỹ, các thí sinh đều lộ tấm màn che ở miệng để hát, tuy nhiên bản Việt thì lại hoá trang kĩ càng kín mít, dấy lên nghi vấn hát nhép

Khi so sánh với phiên bản của Hàn Quốc và Mỹ, The Masked Singer Vietnam lại có điểm khác biệt nhất định. Có thể nói ở cả 3 phiên bản đều gây ấn tượng người xem với những bộ mascot tuyệt đẹp và hoành tráng. Tuy nhiên, khi quan sát kĩ lại dễ dàng nhận thấy ở phiên bản của Việt Nam lại không thấy rõ phần màn che ở miệng để ca sĩ có thể thuận lợi hát.

Đằng sau bộ trang phục hoá thân cầu kỳ tại The Masked Singer Vietnam, các ca sĩ hát thế nào? - Ảnh 4.

Ở phiên bản của Hàn Quốc có phần màn che giúp ca sĩ thuận tiện hát

Đằng sau bộ trang phục hoá thân cầu kỳ tại The Masked Singer Vietnam, các ca sĩ hát thế nào? - Ảnh 5.

Tương tự ở phiên bản của Mỹ cũng có màn che này

Đằng sau bộ trang phục hoá thân cầu kỳ tại The Masked Singer Vietnam, các ca sĩ hát thế nào? - Ảnh 6.

Ở phiên bản của Việt Nam thì các bộ mascot lại quá kín

Không thể phủ nhận, Ca Sĩ Mặt Nạ đã rất đầu tư về trang phục, nếu như đôi khi ở King of Mask Singer, nghệ sĩ chỉ được mang một lớp mặt nạ mỏng thì The Masked Singer Vietnam lại có hẳn cả bộ trang phục được thiết kế tỉ mỉ đến từng chi tiết. Cũng chính vì vậy, nhiều khán giả cũng đặt nghi vấn làm sao có thể hát live chuẩn và nhảy trong những bộ trang phục nặng nề, không có màn che miệng như vậy?

Đằng sau bộ trang phục hoá thân cầu kỳ tại The Masked Singer Vietnam, các ca sĩ hát thế nào? - Ảnh 7.

Phiên bản của Hàn Quốc (bên trái) khá đơn giản còn The Masked Singer Vietnam đầu tư trang phục kín mít nhưng gây khó khăn cho nghệ sĩ khi hát và nhảy

Sau 3 tập phát sóng, The Masked Singer Vietnam nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, đặc biệt là về chất lượng giọng hát của thí sinh và phần hòa âm ấn tượng của ban nhạc. Được biết, Ca Sĩ Mặt Nạ sẽ mang đến tất cả 15 màn trình diễn live ngay tại sân khấu những bản hit được phối lại hoàn toàn mới lạ đến từ band nhạc hàng đầu Việt Nam – Hoài Sa.

Không chỉ dàn cố vấn hay khán giả, người trong ngành như ViruSs cũng phải "há hốc mồm" kinh ngạc trước những màn hát live như "nuốt mic" của các thí sinh Ca Sĩ Mặt Nạ. Thậm chí sau màn trình diễn ca khúc Đi Đu Đưa Đi của ChipChip Pink, dàn cố vấn phải thừa nhận cô nàng hát đúng từng vị trí âm thanh, hát rất vang và rõ dù trang phục kín bưng. Nhiều người hoài nghi rằng: Phải chăng các thí sinh đã được thu âm phần hát trước và lên sân khấu chỉ nhép lại?

Nếu Ca Sĩ Mặt Nạ là cuộc tranh tài đầy thú vị giữa những ca sĩ nổi tiếng thì chỉ khi hát live mới thể hiện được trình độ của thí sinh, đặc trưng giọng hát để tìm ra danh tính và kỹ thuật hát. Vì vậy, việc thu sẵn và nhép sẽ mất đi giá trị cốt yếu này, ngoài ra nếu là giọng phòng thu sẽ dễ dàng chỉnh sửa dẫn đến sự "na ná" nhau giữa giọng hát của các ca sĩ thì làm sao Ban cố vấn có thể đoán xem ai là ai?

Đằng sau bộ trang phục hoá thân cầu kỳ tại The Masked Singer Vietnam, các ca sĩ hát thế nào? - Ảnh 8.

Liệu rằng các thí sinh của The Masked Singer Vietnam hát live hay giọng hát được thu trước khi trình diễn?

Liên hệ với phía NSX, NTK Ngô Mạnh Đông Đông – người thiết kế các bộ mascot trả lời như thế nào?

Chúng tôi đã liên hệ vớiNhà thiết kế Ngô Mạnh Đông Đông, người trực tiếp lên ý tưởng, thiết kế và thực hiện loạt mascot ấn tượng cho The Masked Singer Vietnam xoay quanh vấn đề này. Anh cũng đã có những lí giải mang tính chuyên môn về thắc mắc của không ít khán giả.

Đằng sau bộ trang phục hoá thân cầu kỳ tại The Masked Singer Vietnam, các ca sĩ hát thế nào? - Ảnh 9.

NTK Ngô Mạnh Đông Đông.

Tại sao thiết kế mặt nạ không có màn che để thuận lợi cho thí sinh hát như bản Hàn và Mỹ? Theo anh đây có phải điểm cản trở thí sinh khi trình diễn? Hay có ý đồ gì đặc biệt khác?

Mặt nạ của The Masked Singer Vietnam không có màn che thuận lợi như bản Hàn và tất cả những bản ở Châu Á như bản Trung và Nhật là vì chúng tôi theo bản Mỹ, bản Anh và bản Châu Âu. Chúng tôi sử dụng format của riêng chương trình là sự tinh tế ở trong bộ mascot thật sự. Bộ mascot là 1 bộ trang phục bao gồm quần áo với phần đầu, kín đáo, không lộ nhân thân và hình dáng của người mặc để bảo vệ hoàn toàn phong cách từ trên xuống dưới.

Bộ trang phục không có quyền được lộ bất cứ điểm nào trên cơ thể nghệ sĩ ra ngoài. Tất cả mọi thứ phải che kể cả ngón tay, chân, khoảng giữa quần và giày, khoảng cách giữa bao tay và áo đều phải kín. Đó là format đặc biệt của chương trình này, và nghệ sĩ phải ở trong 1 cái đầu tròn từ trên xuống dưới. Bởi vì khi quay hình, phần tai, râu quai nón, nốt ruồi trên cổ thì rất dễ bị lộ ra, đôi khi nhìn hình dáng cằm cũng có thể đoán ra là ai. Đó chính là lý do đặc biệt mà mascot ở Việt Nam làm rất cực.

Tôi đã từng hợp tác với những công ty làm riêng mascot, ví dụ như người ta làm 1 điếu thuốc, hộp sữa hay bất cứ thứ gì đều làm y mẫu và tạo ra 1 lỗ hở để cho tay vào. Nhưng họ không thể hiểu 1 vấn đề là khi làm theo mẫu thiết kế và đẹp theo chọn lựa màu sắc phải thật sự tinh tế. Với những bộ mascot ở Việt Nam, nó có màu rất đơn giản, chỉ là 1 miếng vải may lên nhưng chúng tôi không làm như vậy bởi nó không có tính mỹ thuật, nhìn rất rẻ tiền, không "xịn" như Mỹ. Tôi làm ra những bộ mascot này để đấu tranh với tất cả những phiên bản trên thế giới, để đưa sản phẩm này ra thế giới và đưa ra công chúng ở nước ngoài để thi triển tài năng của người Việt Nam với nơi khác chứ không đấu với Châu Á.

Đó là những điểm đặc biệt mà tôi muốn dành cho The Masked Singer Vietnam, cái tầm cỡ và chất lượng của sản phẩm phải thật sự tinh tế bởi vì tôi là 1 người làm về thời trang cho nên tôi nhìn tất cả mọi thứ phải đẹp theo hướng thời trang. Đây là 1 người nghệ sĩ mặc trên mình 1 bộ đồ thời trang và đội 1 cái đầu có mặt nạ tròn, không phải là 1 con mascot như những con mascot khác, phải mang tính nghệ thuật và kỹ thuật nhiều hơn. Với tài năng của người Việt Nam và làm tại Việt Nam để tạo nên điều ưu việt nhất của 1 con mascot.

Đằng sau bộ trang phục hoá thân cầu kỳ tại The Masked Singer Vietnam, các ca sĩ hát thế nào? - Ảnh 10.

Khi trang phục, mặt nạ được thiết kế rất cồng kềnh, quá kín nhưng giọng hát vẫn rất hay và chuẩn khiến nhiều người cho rằng đã được thu âm sẵn. Anh nghĩ sao về điều này?

Rất nhiều người đều hỏi câu chuyện này, nhiều người nghĩ rằng khi đội lên đầu 1 con mascot như vậy thì sẽ không hát được vì nó quá kín nhưng làm sao để nghệ sĩ vẫn hát được mới là hay. Nếu làm bình thường thì rất dễ nhưng tôi không thích vậy, nếu đơn giản thì đó không còn là 1 chương trình đặc biệt, cho nên đó là điều tôi phải nói đi nói lại nhiều lần.

Đây là 1 chương trình đặc biệt, không hề thu âm trước, hát live hoàn toàn nếu mọi người có khả năng theo dõi thì nên xem vào đêm chung kết, đêm trực tiếp và live concert. Đêm đó, người nghệ sĩ vẫn đội mascot và hát như bình thường. Mọi người hãy chờ đến chung kết và xem lại cách hát trong từng bài sẽ có những điểm nhỏ chứng minh không phải hát có thu âm.

Điểm thứ nhất là âm thanh khi hát hơi trầm, ồ và âm thanh kém vang 1 chút. Một số nghệ sĩ hát có tiếng vang là vì giọng họ quá "khủng". Khi xem trên TV thì âm thanh rất bình thường dù có nghe qua thiết bị tốt, nhưng khi tôi đứng trong hậu trường nghe rất vang "rất khủng khiếp".

Thứ 2 là vị trí để mic, những chiếc mic sẽ đặt ở từng vị trí khác nhau với 15 bộ mascot này. Đó là điểm đặc biệt của mascot, ví dụ Phượng Hoàng Lửa sẽ để mic và hát ngay cổ, Chàng Lúa sẽ hát dưới cằm vì miệng ở dưới và ánh mắt nhìn ở miệng của mascot. Chúng tôi phải nghiên cứu rất kỹ để đưa mic vào, tăng giảm cao thấp để nghệ sĩ có thể nhìn thấy và hát được. Mỗi mascot sẽ có chỗ che và vị trí hát khác nhau.

Đằng sau bộ trang phục hoá thân cầu kỳ tại The Masked Singer Vietnam, các ca sĩ hát thế nào? - Ảnh 11.

Khi thiết kế mặt nạ cho các thí sinh thì ưu tiên giá trị thẩm mỹ hay sự thuận tiện cho thí sinh?

Điều đề ra của câu hỏi có 2 mặt là giá trị thẩm mỹ và hay sự thuận tiện của thí sinh thì chúng tôi không phải giải quyết 2 vấn đề này.

Thứ nhất là sự thoải mái, 2 là phải thật sự thẩm mỹ, thứ 3 là phải rất kín nhưng chất liệu phải hoàn toàn nhẹ và thoáng mát, kín vị trí này nhưng phải hở vị trí khác và bên trong phải lót 1 mảnh vải cotton để mát mẻ hơn. Trong mascot phải lắp quạt, sử dụng đường cắt tạo điểm hở để thoáng, phải thể hiện được tinh thần của bộ trang phục và phải hợp với người nghệ sĩ đang mặc.

Trước tiên tôi phải xem từng tính cách và câu chuyện của mỗi người phải phù hợp với bộ mascot. Tại vì người chọn bộ trang phục là nghệ sĩ và người nghệ sĩ đó đang muốn thể hiện phong cách, con người và cuộc đời của họ. Mọi thứ đều phải duyệt với team, công ty và tất cả mọi người từ đầu năm trước đến hiện tại là hơn 1 năm mới làm được chương trình này. Và đã vẽ gần cả trăm mẫu đến cuối cùng mới chọn được mẫu phù hợp với họ.

Đến mức từng hạt cườm trên trang phục cũng được tính toán, không được đính quá nhiều hay phải đính bình thường để hợp với cá tính của người đó. Họ phải thật sự yêu mến bộ trang phục và phải sửa đến khi phù hợp với họ. Như đã biết, celeb Việt nam rất khó tính vì vậy phải thiết kế phù hợp và phải viral, nhưng vẫn dễ thương và nhận được sự yêu thích của nhiều đối tượng khán giả. Như vậy 1 bộ trang phục và nghệ sĩ đó đi xa trong chương trình thì phải thật sự tinh tế và tôi phải giải quyết rất nhiều vấn đề chứ không phải 2 vấn đề như vậy. Không đơn giản chỉ là làm 1 bộ trang phục, nếu dễ như vậy thì tôi sẽ không làm vì tôi rất thích mạo hiểm.

Theo anh, đâu là điểm ưu tiên khi thiết kế mặt nạ?

Như đã nói ở trên, nó có rất nhiều điểm ưu tiên, đặc biệt là việc nghệ sĩ mặc trang phục lên thấy thoải mái và hát được. Những chiếc đầu của mascot đều nhẹ dưới 1kg (đầu Hươu Thần nặng nhất là khoảng 1kg mấy). Chúng tôi phải mời 1 kỹ sư ở Mỹ về nói chuyện để biết cách hoạt động của đầu mascot. Chất liệu của mascot, chúng tôi phải đi hết các tiệm vải ở Sài Gòn.

Thứ 2, chất liệu tạo nên đầu của mascot này là 1 loại nguyên liệu nhập từ Mỹ, riêng bộ phận lưới che dù tô màu nhưng vẫn nhìn thấy đường đi và thoát hơi. Thứ 3 là những loại lông này được nhập từ nước ngoài và đính từng cánh lên trang phục. Thứ 4 là cườm, tổng số tiền mua gần 105 triệu đồng, vải thì khoảng hơn 300 triệu cho tất cả.

Xưa nay, tôi không thích làm qua loa, không làm thì thôi nhưng làm phải "chấn động", đặc biệt và đem đến sự hãnh diện cho Việt Nam. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc với dự án lần này, mọi người trong ekip đều hỗ trợ nhau, hơn 200 người và nghệ sĩ đều mong muốn chương trình thành công tốt đẹp.

Cảm ơn tất cả mọi người đã theo dõi và dành nhiều lời khen cho trang phục, ca sĩ và ban nhạc. Tôi thấy tất cả mọi người đều giỏi, tôi chưa thấy 1 điều gì gây "khựng" cho chương trình, mọi nghệ sĩ đều rất năng nổ tập bài và lên chỉ hát 1 lần là ăn ngay.

Tôi rất thích làm những chương trình lần đầu tiên có ở Việt Nam, rất vui và thử thách bản thân. Khi nhận lời làm chương trình, tôi cảm thấy khó, có nhiều thứ tôi không biết, nên phải mời người từ Mỹ về để chia sẻ về chương trình này để lấy kinh nghiệm cho những mùa sau nữa mình phải tự làm. Tôi phải tiếp cận thêm những ngành nghề khác không chỉ là thời trang, có cả tạo dáng, nội thất và tôi phải học hỏi từ thầy mình là kiến trúc sư vì có những bộ mascot có máy móc, đổi màu, phải hiểu rõ kết cấu bên trong mascot.

Tất cả mọi người đều hỗ trợ lẫn nhau để làm nên 1 chương trình đẹp, xuất sắc. Mọi người sẽ thấy điều đặc biệt nhất vào đêm live và đêm bán kết. Đến khi tháo mặt nạ, tôi đảm bảo mọi người đều giật mình vì đó là những người có tầm ảnh hưởng lớn và hát rất hay.

Đằng sau bộ trang phục hoá thân cầu kỳ tại The Masked Singer Vietnam, các ca sĩ hát thế nào? - Ảnh 12.

https://kenh14.vn/dang-sau-bo-trang-phuc-hoa-than-cau-ky-tai-the-masked-singer-vietnam-cac-ca-si-hat-the-nao-20220730172331461.chn

Nguồn: Ekip chương trình

Bài trướcThành uỷ Hà Nội: Vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy là đặc biệt nghiêm trọng, khẩn trương điều tra xử lý
Bài tiếp theo‘Nữ luật sư kỳ lạ Woo Young Woo’ tái chiếm ngôi đầu trên Netflix
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận