Diễn viên Hữu Tín bị khởi tố về 2 tội danh, đối diện mức án nào?

0
16

“Tổng hợp hình phạt, mức án thấp nhất dành cho nam diễn viên có thể là 8 năm tù và cao nhất sẽ là tù chung thân”, luật sư Trần Xuân Tiền nhận định.

Diễn viên Hữu Tín bị khởi tố về 2 tội danh, đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Diễn viên hài Hữu Tín tại cơ quan điều tra

Bị khởi tố 2 tội danh

Công an quận 8, TP.HCM đang hoàn tất hồ sơ xử lý vụ diễn viên hài Hữu Tín cùng một số bạn bè tụ tập sử dụng ma túy trái phép tại một căn hộ trong chung cư Gia Việt (phường 5, quận 8). Theo điều tra ban đầu cho biết, Trần Hữu Tín (SN 1987, ngụ quận 11) và Nguyễn Hoàng Phi (32 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại thời điểm kiểm tra, có tổng cộng 6 người bị bắt quả tang sử dụng trái phép chất ma túy, tổ công tác đã thu giữ một đĩa sành chứa bột ma túy và 2 gói nilon chứa 11 viên nén.

Tại cơ quan điều tra, Hữu Tín khai đã cùng một số bạn bè đến quán bar tại quận 1 chơi và sử dụng ma túy tổng hợp. Sau đó, đối tượng đã đem về căn hộ của mình cất, đợi có dịp mang ra sử dụng.

Khoảng 2h ngày 11/6, Hữu Tín đã rủ một số người bạn đến nhà chơi. Tại đây, cả nhóm đã cùng nhau nghe nhạc, sử dụng ma túy. Đến 9h ngày 11/6, lực lượng chức năng kiểm tra hành chính căn hộ thì phát hiện sự việc. Theo kết quả xét nghiệm, Hữu Tín dương tính với ma túy.

Diễn viên Hữu Tín bị khởi tố về 2 tội danh, đối diện mức án nào? - Ảnh 2.

Diễn viên hài Hữu Tín.

Sự việc trên đã gây xôn xao dư luận bởi trước đó, Hữu Tín là diễn viên xuất hiện khá nhiều trên phương tiện truyền thông, từng tham gia một số gameshow, phim truyền hình lẫn phim điện ảnh.

Về vấn đề trên, theo Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, việc Cơ quan CSĐT Công an quận 8 (TP.HCM) ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hữu Tín về tội Tàng trữ trái phép chất ma túyTổ chức sử dụng trái phép chất ma túy chỉ sau 5 ngày khi sự việc xảy ra thể hiện sự kịp thời, quyết liệt của cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh và ngăn chặn tội phạm về ma tuý.

Với hai tội danh nêu trên, căn cứ vào khối lượng hoặc thể tích chất ma tuý, cơ quan chức năng sẽ xác định trách nhiệm hình sự của Hữu Tín đối với từng hành vi phạm tội và tổng hợp lại thành hình phạt chung cho đối tượng trên.

Khung hình phạt ra sao?

Cụ thể, trong trường hợp của Hữu Tín, do nam diễn viên có hành vi cất giữ ma tuý với mục đích mời bạn bè sử dụng, mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển nên hành vi này thuộc nhóm tội tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma tuý. Do đó, việc cơ quan chức năng khởi tố nam diễn viên về 2 tội danh theo quy định tại Điều 249 và Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 là đúng quy định pháp luật.

Với tội danh Tàng trữ trái phép chất ma tuý (Điều 249 Bộ luật Hình sự), cơ quan chức năng sẽ tiến hành giám định khối lượng, loại ma tuý chứa trong 2 gói nylon tại nhà của nam diễn viên. Việc giám định trọng lượng ma túy là hoạt động bắt buộc nhằm trưng cầu giám định để xác định loại, hàm lượng, trọng lượng chất ma túy, tiền chất.

Theo đó, tuỳ thuộc vào các tình tiết định khung liên quan đến loại ma tuý và khối lượng bị phát hiện, khung hình phạt mà Hữu Tín phải đối mặt là phạt tù từ 1-5 năm, cao nhất là tù chung thân. Ngoài ra cò thể bị áp dụng hình phạt bổ sung như phạt tiền từ 5 triệu – 500 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Với tội danh Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý (Điều 255 Bộ luật Hình sự) có tình tiết định khung tăng nặng là tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý đối với 2 người trở lên, nam diễn viên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều này với khung hình phạt từ 7-15 năm tù. Trường hợp hành vi thuộc các tình tiết định khung như phạm tội với người dưới 13 tuổi, gây tổn hại sức khỏe, gây bệnh cho người khác hoặc làm chết người, nam diễn viên có thể phải đối diện khung hình phạt 15-20 năm tù hoặc tù chung thân.

Tổng hợp hình phạt, mức án thấp nhất dành cho nam diễn viên có thể là 8 năm tù và cao nhất sẽ là tù chung thân.

Luật sư Tiền cho rằng, hiện nay việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ở các tụ điểm ăn chơi đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội, nghiêm trọng hơn nhiều vụ việc còn có sự tham gia của nghệ sĩ, người nổi tiếng. Điều này đã làm ảnh hưởng xấu không chỉ đến một cá nhân mà còn đối với cả giới nghệ sĩ nói chung, tác động tiêu cực đến những người hâm mộ, nhất là những người trẻ.

Luật sư cũng khuyến cáo, ma túy là chất cấm, việc sử dụng trái phép chất ma túy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, có thể gây ra "cái chết trắng" mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Do vậy, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của ma túy đến người dân.

https://soha.vn/dien-vien-huu-tin-bi-khoi-to-ve-2-toi-danh-doi-dien-muc-an-nao-20220618163148989.htm

Bài trước1 thành viên NU’EST thừa nhận bị áp lực và từng muốn rời nhóm vì đồng đội quá nổi trội!
Bài tiếp theoXe tải lật trên đèo Phú Sơn, cứu hộ dùng máy cắt cabin
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận