Gặp cô bán rau vui tính ở Sài Gòn với tấm bảng ‘không bán túi nilon’: Nhiều khách bảo cô làm trò xàm xí!

0
201

Từ ngày có chiếc bảng nhỏ xinh với thông điệp hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ môi trường, cô Hương gặp không ít lời gièm pha cho rằng làm điều vô bổ, nhưng cô chỉ mỉm cười, bởi với cô không thể thay đổi mọi người trong một sớm một chiều.

Từ chiếc bảng dễ thương trên sạp rau nhỏ…

Cách đây ít ngày, cộng đồng mạng một phen trầm trồ trước sự "chơi lớn" của các cô bán rau ở Sài Gòn khi đồng loạt thông báo: "Tui bán rau, không bán túi nilon!"

Tấm bảng thông báo dễ thương do một bạn gái có tên Quỳnh Hương đã làm tặng các cô trong hẻm, xuất phát từ trăn trở của các cô về việc ngày càng sử dụng quá nhiều túi nilon. Việc làm của các cô tuy chẳng to tát nhưng ít nhiều đã giúp người dân quanh hẻm nâng cao hơn ý thức bảo vệ môi trường.

Gặp cô bán rau vui tính ở Sài Gòn với tấm bảng không bán túi nilon: Nhiều khách bảo cô làm trò xàm xí! - Ảnh 1.

Chiếc bản thông báo "cute lạc lối" của cô bán rau ở Sài Gòn.

Cụ thể, các cô khuyến khích khách hàng khi tới mua nên chủ động mang theo túi, giỏ xách… để tránh phải dùng túi nilon, nếu nhà gần thì có thể cầm tay về. Bên cạnh đó, các cô cũng kêu gọi các khách hàng của mình, nếu có túi nilon ở nhà thì mang tới "góp" để cô tái sử dụng lại. Những hành động tuy nhỏ mà thiết thực được các cô phấn khởi thực hiện, với lý do rất đơn giản: "Để sau này tụi con nít được nhờ".

Trở lại con hẻm đáng yêu vào một ngày đầu tuần, tôi gặp cô Bảo Hương và tấm bảng rực rỡ giữa gánh hàng rau của cô.

Ủa bán rau, không bán túi nilon thì lấy gì đựng?

– Chị bán em bó rau muống!

– Rau muống của em đây, mà chị để vào trong bịch của em luôn nhen, tại ở đây đang phát động phong trào hạn chế sử dụng bao nilon.

Cô Hương vừa cười vừa chỉ vào tấm bảng trên sạp, vị khách tò mò đọc những dòng chữ đầy màu sắc được viết nắn nót, rồi hỏi:

– Ủa bán rau mà không có túi nilon thì đựng bằng cái gì?

– Thì mình hạn chế thôi em. Trên bảng có ghi đó, ví dụ như ở gần thì cầm tay về, còn không thì mình dùng 1 bịch đựng chung nhiều món.

Gặp cô bán rau vui tính ở Sài Gòn với tấm bảng không bán túi nilon: Nhiều khách bảo cô làm trò xàm xí! - Ảnh 2.

Cô Hương giải thích cho mọi người về chiếc bảng.

Cô Bảo Hương năm nay đã gần 50 tuổi nhưng tính tình vui vẻ nên nhìn trẻ hoài. Chia sẻ về tấm bảng và tinh thần sống xanh của mình, cô bảo: "Trước đây có một cụ bà bán rau ở trong hẻm này, ngày nào cụ cũng giặt lại các túi nilon để tái sử dụng. Cô thấy vậy nên cũng học theo, thứ nhất là mình tiết kiệm được kinh tế, thứ hai là hạn chế xả rác ra môi trường. Sau này cô nghĩ nhiều cách để có thể ít sử dụng túi nilon nhất có thể".

Gặp cô bán rau vui tính ở Sài Gòn với tấm bảng không bán túi nilon: Nhiều khách bảo cô làm trò xàm xí! - Ảnh 3.

Cô Hương vô cùng vui tính.

Trước đây các bà các mẹ đi chợ thường mang theo giỏ, hễ mua món gì cũng có thể dựng trong giỏ, nhưng từ ngày xã hội phát triển, chiếc giỏ xách nhường chỗ lại cho chiếc túi nilon, mua gì cũng đòi túi, mua 2 quả trứng vịt cũng xin túi, mua 2 ngàn ớt cũng xin túi, mấy cọng xả cũng xin túi…về đến nhà thì tiện tay vứt đi khiến lượng rác thải ngày một nhiều.

Gặp cô bán rau vui tính ở Sài Gòn với tấm bảng không bán túi nilon: Nhiều khách bảo cô làm trò xàm xí! - Ảnh 4.

Người Việt bị phụ thuộc quá nhiều vào túi nilon.

Hơn ai hết, những người bán buôn ở chợ như cô Hương hiểu điều này, chính vì vậy họ luôn trăn trở cách nào để hạn chế. Cô tâm sự: "Mấy hôm cô để tấm bảng này lên nhưng khách hàng cũng không đồng tình lắm, họ bảo cô làm mấy cái trò xàm xí, nhưng cô không giận, chỉ mỉm cười thôi, rồi mình từ từ giải thích, thay đổi phải từ từ, đâu thể ngày một ngày hai mà thay đổi được liền".

Dẫu vậy cũng có rất nhiều khách hàng ủng hộ hết mình phong trào của cô Hương. Họ đem sẵn bịch nilon của mình đến để đựng rau, hoặc ai nhà gần có thể cầm tay đem về, hay giặt sạch những chiếc túi đã qua sử dụng để đem ra cho cô Hương tái sử dụng. "Mình làm từ hôm nay, là để cho tương lai của con cháu mình mà" – cô Hương cười.

Gặp cô bán rau vui tính ở Sài Gòn với tấm bảng không bán túi nilon: Nhiều khách bảo cô làm trò xàm xí! - Ảnh 5.

Những khách hàng ủng hộ cô bằng cách cầm rau về nhà mà không dùng túi nilon.

Những hành động của cô dù bé tẹo teo thôi, nhưng đầy thiết thực như cái cách mà cô luôn dạy các cậu con trai của mình từ ngày còn bé, rằng không được vứt rác bừa bãi, luôn giữ vệ sinh sạch sẽ.

Gặp cô bán rau vui tính ở Sài Gòn với tấm bảng không bán túi nilon: Nhiều khách bảo cô làm trò xàm xí! - Ảnh 6.

Cô Hương gói ớt bằng giấy báo cũ.

Cô bán rau vui tính yêu động vật, thích bóng đá

Mỗi ngày cô Hương dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị hàng buôn bán, công việc vốn nhiều nhưng cô lại thích ôm nhọc vào người, hễ đi ngoài đường thấy mấy chú mèo con bị bỏ rơi là cô lại ôm về nhà để chăm sóc.

"Nghe tiếng tụi nó kêu cô thấy thương quá chừng. Cái rồi ôm tụi nó về nhà chăm sóc, nuôi như con mọn vậy đó con. Đến khi tụi nó lớn thì cô hỏi mọi người xung quanh xem có ai muốn nuôi mèo không thì cô đem qua cho. Có lúc nhà cô nuôi tới 30 con mèo lận đó" – cô thiệt tình kể.

Gặp cô bán rau vui tính ở Sài Gòn với tấm bảng không bán túi nilon: Nhiều khách bảo cô làm trò xàm xí! - Ảnh 7.

Hàng rau đã theo cô hơn 17 năm.

Tôi tò mò: "Công việc vốn đã vất vả, thêm phần phải chăm lo cho gia đình sao cô lại ôm thêm việc chăm cho lũ mèo con?". Cô tâm sự: "Mình biết đói, thì tụi nó cũng biết đói mà con. Thôi kệ, cô vẫn làm được. Giờ thì ở nhà còn 4 con chó, với 5 con mèo, mấy đứa này là thân thương nên cô không đem cho ai".

"Cô vẫn còn thời gian xem bóng đá mà" – cô Hương cười hà hà. Tôi trầm trồ: "Ối chà, quá dữ luôn cô ơi". Cô Hương bảo: "Ừa cô mê bóng đá lắm, nhưng mấy trận khuya thì không coi được, tại phải dậy sớm đi bán, nên mấy trận đó cô toàn coi lại không à".

Gặp cô bán rau vui tính ở Sài Gòn với tấm bảng không bán túi nilon: Nhiều khách bảo cô làm trò xàm xí! - Ảnh 8.

Cô Hương là một người rất yêu thương động vật.

Hai cô cháu trò chuyện rôm rả, chốc chốc lại có mấy vị khách ghé sạp rau để mua hàng, ai nấy cũng tò mò về chiếc bảng nhỏ xinh, và lần nào cô Hương cũng tận tình hướng dẫn mọi người cách để hạn chế những chiếc túi nilon.

Gặp cô bán rau vui tính ở Sài Gòn với tấm bảng không bán túi nilon: Nhiều khách bảo cô làm trò xàm xí! - Ảnh 9.

Sài Gòn luôn dễ thương bình dị vậy đó!

WeDo – Cuộc Chiến Trộm Nhựa (nằm trong khuôn khổ WeChoice) là một thử thách môi trường hoàn toàn khác mang trong mình sứ mệnh của các "phản anh hùng" bất bình với thực trạng rác nhựa.

Chiến dịch gồm chuỗi 30 thử thách nhằm thay đổi thói quen sử dụng nhựa của người trẻ. Cuộc Chiến Trộm Nhựa đã chính thức bắt đầu, cùng theo dõi các thông tin từ chương trình tại website: https://cuocchientromnhua.wechoice.vn/ và đừng quên tham gia để có cơ hội trở thành những Kẻ Trộm Nhựa đình đám – những hiệp sĩ bảo vệ môi trường nhé!

Bài trướcNgười tặng tấm biển ‘Tui bán rau, không bán túi nilon’ cho các sạp hàng ở Sài Gòn: Các cô chú làm được thì chúng mình cũng làm được!
Bài tiếp theoFanship – Cộng đồng fan online toàn cầu sắp đổ bộ Việt Nam
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận