Gặp gỡ Phương Võ – 9X Việt ở Mỹ làm phim về đề tài kỳ thị

0
15

Võ Thanh Phương sinh ngày 19/9/1991 tại TP.HCM. Năm 2013, cô gái trẻ lần đầu đặt chân đến nước Mỹ, cũng là lần đầu trực tiếp trải nghiệm sự kỳ thị.

Phương Võ cho biết: "Hồi bé mình chỉ biết đến việc kỳ thị đối với người da đen, chưa bao giờ biết người châu Á cũng bị một số người kỳ thị không kém cho đến lúc ở đây. Chuyện này có thể xảy ra hàng ngày, và ở khắp nơi kể cả cơ quan, trường học.

Trước dịch, mình đi đường đôi khi bị gọi bằng đủ các loại tên mang ý nghĩa xúc phạm, coi thường. Nhẹ thì chỉ bị nhạo báng, nặng hơn thì bị đi theo làm phiền, bị tấn công".

Gặp gỡ Phương Võ - 9X Việt ở Mỹ làm phim về đề tài kỳ thị - Ảnh 1.

Phương Võ từng trực tiếp trải nghiệm sự kỳ thị trên đất Mỹ

Từ khi dịch COVID-19 bùng nổ, tỷ lệ người châu Á ở Mỹ bị tấn công tăng 164% so với trước đó.

Những vụ việc này xảy ra liên tục, thôi thúc Phương Võ phải làm một điều gì đấy. Đó là khi bộ phim tài liệu ngắn về vấn đề kỳ thị mang tên "Centuries and Still" (dịch ra tiếng Việt là "Hàng thế kỷ vẫn thế") ra đời.

Gặp gỡ Phương Võ - 9X Việt ở Mỹ làm phim về đề tài kỳ thị - Ảnh 2.

Chào Phương Võ, bạn có thể chia sẻ một chút về bộ phim tài liệu gây tiếng vang mà mình sản xuất?

Mình gặp chị Sally Tran, đạo diễn của bộ phim vào tháng 4 năm nay qua một người bạn. Chị Sally khá bức xúc với những vụ việc đã xảy ra và cảm thấy không thể ngồi yên mà không làm gì. Chị chia sẻ với mình về dự án phim này và mình lập tức ngỏ lời giúp chị sản xuất, vì đây là một dự án rất ý nghĩa, không chỉ đối với mình mà còn đối với cộng đồng châu Á nói chung.

Thông điệp đầy đủ nhất mà bạn và ekip làm phim muốn gửi tới người xem là gì?

Việc kỳ thị đối với người châu Á đã có từ rất lâu ở Mỹ. Bộ phim giúp phơi bày nguồn gốc của những suy nghĩ phân biệt, những vụ việc tấn công người châu Á từ thời xa xưa đến giờ.

Gặp gỡ Phương Võ - 9X Việt ở Mỹ làm phim về đề tài kỳ thị - Ảnh 3.

Ekip sản xuất bộ phim.

Bạn có thể tiết lộ chi phí sản xuất bộ phim? Chi phí này tới từ những nguồn nào?

Đây là dự án phi lợi nhuận, và tất cả những người thực hiện bộ phim đều tham gia dưới hình thức tự nguyện. Sally là người đứng ra "chủ chi" cho phim từ đầu đến cuối. Ngoài ra, nhóm mình cũng được bạn bè và một vài tổ chức về phim ảnh hỗ trợ trong vấn đề thuê mướn thiết bị để quay phim.

Phương Võ có nghĩ việc làm bộ phim này có thể gây ra khó khăn, trở ngại cho bản thân mình trong tương lai không, khi bạn là một người châu Á đang sống trên đất Mỹ?

Mình không nghĩ đây sẽ là trở ngại hay rào cản trong tương lai đối với mình hay bất cứ thành viên nào trong đoàn. Khi người châu Á bị tấn công, người châu Á đứng lên đấu tranh và đòi quyền bình đẳng. Xã hội ở Mỹ đã bắt đầu nhận ra rằng kỳ thị là vấn đề lớn ở đây (đối với người da đen, da nâu, da đỏ và da vàng). Nếu họ gây cản trở cho tụi mình trong tương lai bởi vì bộ phim này thì đó một bước đi lùi. Ngoài ra theo luật lao động, tụi mình có thể kiện vì tội phân biệt chủng tộc ở nơi làm.

Gặp gỡ Phương Võ - 9X Việt ở Mỹ làm phim về đề tài kỳ thị - Ảnh 4.
Gặp gỡ Phương Võ - 9X Việt ở Mỹ làm phim về đề tài kỳ thị - Ảnh 5.

Cách thực hiện một cảnh trong phim

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn hiện tại là gì?

Hiện tại mình vẫn sản xuất và thực hiện độc lập trong mảng hình ảnh và phim. Mình muốn lấy nhiều kinh nghiệm và học hỏi thêm trong việc làm phim, mong muốn có thể đứng ở vị trí đạo diễn phim một ngày nào đó.

Bạn có dự định trở về Việt Nam làm phim không? Nếu có, thì sẽ về đề tài gì?

Mình muốn tìm hiểu thêm về nghệ thuật cổ truyền, nói chuyện với những nghệ nhân, bảo tồn văn hóa phi vật thể… Đó là những đề tài mình cảm thấy rất thú vị. Nếu có thể, mình mong muốn có cơ hội làm một điều gì đó để quảng bá cho những loại hình nghệ thuật đang có nguy cơ bị lãng quên.

Gặp gỡ Phương Võ - 9X Việt ở Mỹ làm phim về đề tài kỳ thị - Ảnh 6.

Võ Thanh Phương sinh năm 1991 tại TP.HCM, sinh sống tại New York từ năm 2013. Cô học đại học tại Fashion Institute of Technology và vừa hoàn thành cao học về Digital Photography năm 2020 tại School of Visual Arts. Hiện tại Phương Võ là nhiếp ảnh gia tự do, nhà sản xuất phim, tham gia nhiều chiến dịch quảng cáo cho các thương hiệu lớn như Canon, JBL…

Bên cạnh công việc chính trong mảng hình ảnh và quảng cáo, Phương Võ còn sử dụng nhiếp ảnh và mỹ thuật đương đại để phản ánh nhiều vấn đề xã hội khác nhau.

Phương Võ từng chơi bass guitar trong ban nhạc rock Lazee Dolls (tiền thân của band White Noise sau này, khi đó là ban nhạc rock nữ duy nhất ở Việt Nam) và MultiPlex.

Bài trướcTỷ phú Hoàng Kiều muốn nhận nuôi 23 người con, đại diện ca sĩ Phi Nhung nói gì?
Bài tiếp theoTiểu phẩm hài để đời của Chí Tài – Hoài Linh – Phi Nhung: 3 người tham gia, nay chỉ còn 1 người ở lại
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận