Gấp rút đến tận nhà dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

0
16

Sau cuộc họp khẩn trong đêm, lực lượng chức năng tại Bắc Giang trong sáng nay đã tiến hành đến tận nhà dân để lấy mẫu, test nhanh SARS-CoV-2 nhằm tăng cường khả năng phát hiện dịch bệnh.

9h sáng 26/5, nhân viên y tế bắt đầu xuất phát từ nhà văn hóa thôn Núi Hiểu (Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang) để đến tận nhà từng người dân trong thôn để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Trong đêm qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bắc Giang đã họp khẩn với Tổ công tác của Bộ phận thường trực Bộ Y tế. Cuộc họp đi đến quyết định, thực hiện test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao thay thế phương án xét nghiệm Realtime RT-PCR do phương án này mất thời gian vài ba ngày mới có kết quả.

Gấp rút đến tận nhà dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ.

Phương pháp test nhanh sẽ cho kết quả sau chừng 15 phút, độ chính xác lên tới 70-75%. Việc test nhanh sẽ được tiến hành tại huyện Việt Yên – tâm dịch của cả nước với các ổ dịch lớn trong khu công nghiệp.

Trong đó, thôn Núi Hiểu xã Quang Châu là một trong "3 điểm nóng nhất" có nguy cơ lây dịch, phát sinh thêm các ca dương tính. Việc test nhanh kháng nguyên nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính khỏi cộng đồng một cách kịp thời.

Gấp rút đến tận nhà dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 2.
Gấp rút đến tận nhà dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Y tế có mặt tại tâm dịch Bắc Giang.

Theo thông tinh từ lãnh đạo CDC Bắc Giang, tỉnh này đang có sẵn 14.500 bộ sinh phẩm test nhanh và sẽ có thêm 12.800 bộ nữa được gửi lên từ Hà Nội để phục vụ lấy mẫu.

Tại xã Quang Châu, ông Nguyễn Tài Hải – Chủ tịch UBND xã được Chủ tịch huyện Việt Yên cho tạm dừng chức vụ của mình trong ngày 25/5 để tập trung nhiệm vụ đưa toàn bộ công nhân Hosiden đang ở trọ tại thôn Núi Hiểu đi cách ly tập trung.

Gấp rút đến tận nhà dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 4.

Kit test nhanh sẽ được chuyển thêm để đáp ứng nhu cầu tại Bắc Giang.

Ông Nguyễn Tài Hải cho biết, xã Quang Châu có 12.000 dân bản địa phân bố tại 8 thôn và có đến 15.500 công nhân thuê trọ, tập trung cao tại các thôn Núi Hiểu, Tam Tầng. "Có điều đặc biệt may mắn là dịch bệnh chỉ tập trung lây trong các F1 là công nhân, lây ra cộng đồng không nhiều" – ông Hải nói.

Ông phân tích lý do: "Ngay khi công nhân nghỉ việc, không đi làm đã được cách ly lập tức tại phòng trọ nên các ca bệnh chỉ từ F1 của công nhân nổi thành F0, không lây ra cộng đồng. Nói chung công tác quản lý địa bàn tương đối chặt chẽ, rất tốt".

Gấp rút đến tận nhà dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 5.

Người dân được lấy mẫu tại nhà, tránh tập trung đông người.

Gấp rút đến tận nhà dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 6.

Việc test nhanh được hi vọng sẽ giúp sớm phát hiện, cách ly người bệnh.

Gấp rút đến tận nhà dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 7.

Tỉ lệ phát hiện chính xác của phương pháp test nhanh từ 70-75%.

Gấp rút đến tận nhà dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 8.

Trong đợt bùng phát hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 1.454 ca nhiễm COVID-19 (số liệu tính đến trước trưa 26/5) và là ổ dịch lớn nhất nước.

Bài trướcHà Nội: Cách ly ngõ 68 Cầu Giấy và tòa CT12 N2 chung cư 183 Hoàng Văn Thái
Bài tiếp theoHình ảnh bác sĩ nơi tâm dịch Bắc Giang khiến nhiều người xót xa: Phía sau lớp áo bảo hộ là tấm lưng cháy nắng phồng rộp
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận