Giãn cách xã hội toàn TP. Phan Thiết từ 12 giờ ngày 24/6

0
16

Tỉnh Bình Thuận sẽ thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Phan Thiết theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; thời gian giãn cách 14 ngày, bắt đầu từ 12 giờ ngày 24/6. Ở huyện Tuy Phong thực hiện giãn cách 14 ngày từ 0h ngày 25/6.

Truy vết 308 trường hợp tiếp xúc gần

Sáng 24/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương và sở ngành, liên quan đến ca nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Theo đó, thông qua công tác xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên, tối 23/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã ghi nhận một trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại khoa Sản. Ngay sau khi phát hiện, ngành chức năng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Giãn cách xã hội toàn TP. Phan Thiết từ 12 giờ ngày 24/6 - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đang tạm thời bị phong tỏa

Cụ thể, ngành y tế đã tiến hành phun khử khuẩn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và những nơi trường hợp nghi nhiễm đã đến. Đến nay, ngành chức năng đã xác định được 308 trường hợp có tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm COVID-19 này. Ngành chức năng cũng đã tiến hành phun khử khuẩn và phong tỏa tạm thời khoa Sản, nhà thuốc Trường Giang và Block C thuộc chung cư Văn Thánh, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Tại huyện Tuy Phong, lực lượng chức năng xác định ca nghi nhiễm đã 12 lần đi xe khách về nhà tại xã Phú Lạc và tiến hành truy vết, đưa 23 trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm đi cách ly tập trung. Đồng thời, phun khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp hộ dân ở xung quanh nhà ca nghi nhiễm. Huyện Tuy Phong đã cũng phong tỏa khu vực nhà của mẹ, em ca nghi nhiễm.

Tương tự, TP. Phan Thiết đã tiến hành truy vết xong các trường hợp có tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Phan Thiết cũng cho ngành y tế phun khử khuẩn các địa điểm mà ca nghi nhiễm có đến, đã kích hoạt Trung tâm chỉ huy và lên phương án chuẩn bị nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu phong tỏa ở chung cư Văn Thánh.

Sở Y tế Bình Thuận yêu cầu những người dân đã đến các địa điểm mà ca nghi nhiễm COVID-19 có ghé qua, chủ động đến các Trạm Y tế tại địa phương khai báo để được hướng dẫn. Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận cùng với các địa phương đã truy ra được danh sách các nhà xe mà ca nghi nhiễm đã đi từ Phan Thiết về Tuy Phong và ngược lại. Riêng các nhà xe ở ngoài tỉnh Bình Thuận, Sở Giao thông và Vận tải đang phối hợp với các địa phương để lấy danh sách hành khách.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu các ngành chức năng triển khai các biện pháp để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Tiến hành nhanh công tác truy vết, xét nghiệm, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm. Xây dựng các phương án chuẩn bị cho trường hợp số ca nghi nhiễm tăng cao. Các địa phương, công an, quân sự chủ động rà soát trên địa bàn, xác định các địa điểm có thể thành lập cơ sở cách ly tập trung, chuẩn bị cho tình huống số người tiếp xúc gần tăng cao.

Các địa phương chủ động thực hiện phương châm 4 tại chỗ, kể cả điều trị trường hợp mắc COVID-19. Các chốt kiểm dịch phải thực hiện tốt vai trò kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào tỉnh. Sở GD – ĐT cần có phương án bảo vệ, thực hiện tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Với những cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra từ địa phương khác tới phải thực hiện xét nghiệm và có giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 trong vòng 48h mới được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Giãn cách xã hội TP. Phan Thiết và huyện Tuy Phong

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong yêu cầu các sở ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế khả năng lây lan của dịch COVID-19. Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Phan Thiết theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian giãn cách 14 ngày, bắt đầu từ 12 giờ ngày 24/6. Ở huyện Tuy Phong thực hiện giãn cách 14 ngày từ 0h ngày 25/6.

Đồng thời, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Giãn cách xã hội toàn TP. Phan Thiết từ 12 giờ ngày 24/6 - Ảnh 2.

Phong tỏa nhà thuốc Trường Giang, nơi nữ bác sĩ nghi mắc COVID-19 đến mua thuốc

Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng và cơ sở tập luyện. Tạm ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được bán tại chỗ, chỉ được bán mang về.


Tạm dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Hành chính công và Bộ phận Một cửa TP. Phan Thiết, huyện Tuy Phong. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chỉ đạo dừng các cuộc họp không thật sự cần thiết để tập trung công tác phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường làm việc tại nhà, chỉ đến cơ quan giải quyết những công việc cấp bách.

Trong ngày hôm nay 24/6 hoàn thành việc lấy mẫu, xét nghiệm với những trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm. Tiếp tục điều tra dịch tễ với trường hợp nghi nhiễm và với những trường hợp tiếp theo.

Tập trung rà soát, truy vết những người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, Trung tâm Y tế Tuy Phong, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận, chung cư Văn Thánh. Tập trung rà soát công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế. Rút kinh nghiệm việc vừa xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Các địa phương như Phan Thiết, Tuy Phong kích hoạt hệ thống phòng chống dịch, thực hiện tốt việc truy vết xét nghiệm các trường hợp liên quan. Không để sót các trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm. Việc thực hiện phong tỏa các địa điểm ca nghi nhiễm từng đến giao Chủ tịch UBND huyện, thành phố chủ động thực hiện, đảm bảo tốt điều kiện sinh hoạt cho người dân.

Các cơ quan nhà nước thực hiện việc giảm số người trực tiếp đến cơ quan làm việc, khuyến khích làm việc tại nhà. Với các địa phương khác phải kích hoạt các trung tâm cách ly, sẵn sàng tiếp nhận người từ các địa phương khác.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận đã chuẩn bị 34 trung tâm cách ly tập trung với số lượng khoảng 400 trường hợp, sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng khảo sát ngay những địa điểm có thể mở cơ sở cách ly tập trung, đề phòng trường hợp có diễn biến phức tạp xảy ra. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận đã kích hoạt lại 7 cơ sở du lịch đăng ký nhận các trường hợp cách ly tập trung.
Bài trướcHậu Hoàng như người tí hon lọt thỏm giữa dàn thí sinh Sàn Đấu Vũ Đạo, Tlinh đứng cạnh còn cao hơn này!
Bài tiếp theoThái Bình khẩn trương truy vết người liên quan 3 lái, phụ xe mắc COVID-19
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận