Hà Nội: Một quận nội thành có gần 100 F1 được cách ly tại nhà

0
8

10/10 phường ở một quận nội thành của Hà Nội đã cho phép gần 100 F1 cách ly tại nhà. Những người này được yêu cầu tuân thủ nghiêm quy định của Bộ Y tế.

Bản tin Bộ Y tế tối 15/11 cho biết, tại Hà Nội, 10/10 phường ở quận Nam Từ Liêm đã cho phép F1 cách ly tại nhà. Tại quận Hà Đông, 4 nhóm đối tượng đủ điều kiện cũng được cách ly tại nhà. Tới đây, Hà Nội sẽ không đưa F0 không triệu chứng vào bệnh viện điều trị tập trung mà sẽ thành lập trạm y tế lưu động.

Lãnh đạo ngành y tế quận Nam Từ Liêm tối 15/11 cho biết, gần 100 F1 thuộc 4 nhóm ưu tiên theo quy định, đã được cách ly tại nhà. Họ gồm: người cao tuổi, người có bệnh nền, trẻ em và phụ nữ đang mang thai.

"Các trường hợp F1 cách ly tại nhà phải đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chấp hành nghiêm các quy định", vị lãnh đạo nói.

Ngoài ra, các F1 cách ly tại nhà cũng sẽ được xét nghiệm Covid-19 định kì, nếu dương tính sẽ xử lý theo quy định.

Hiện quận Nam Từ Liêm cũng đang gấp rút triển khai thành lập 10 trạm y tế lưu động. Trước mắt, trạm y tế lưu động phường Phú Đô – phường "nguy cơ rất cao" duy nhất của Hà Nội (tính đến ngày 6/11) sẽ được đưa vào hoạt động đầu tiên. Từ ngày 9/11 đến nay, ổ dịch phường Phú Đô có tổng 183 ca.

Hà Nội: Một quận nội thành có gần 100 F1 được cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Phường Giảng Võ (quận Ba Đình) diễn tập trạm y tế lưu động trong việc quản lý, theo dõi và chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà (Ảnh: HNP)

Trước đó, trong buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội sáng 2/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyến cáo Hà Nội cũng cần "tập dượt" các phương án như thí điểm cách ly F1, điều trị F0 có đủ điều kiện tại nhà để xây dựng quy trình, tập huấn cho y tế tuyến dưới.

Nhiều chuyên gia y tế nêu quan điểm Hà Nội cần sớm có biện pháp cách ly F1, thậm chí điều trị các F0 không triệu chứng/triệu chứng nhẹ tại nhà.

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội bày tỏ lo ngại về tình trạng "sợ cách ly tập trung" có thể ảnh hưởng đến cuộc chiến chống dịch tại Hà Nội.

"Người dân sợ đi cách ly tập trung, bên cạnh nguy cơ lây nhiễm chéo, thì một nguyên nhân khác là sự phiền hà, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của bản thân và gia đình. Đặc biệt, trẻ em và người già phải đi cách ly tập trung sẽ khiến người nhà không an tâm", PGS.TS Nguyễn Việt Hùng nêu quan điểm.

Ông Hùng cũng cho hay, tâm lý "ngại cách ly" sẽ khiến một bộ phận người dân hạn chế khai báo y tế dù có yếu tố dịch tễ, từ đó vô tình khiến dịch dễ âm thầm lan ra trong cộng đồng.

Một chuyên gia khác bày tỏ, F1 nếu đáp ứng đủ điều kiện phòng ốc theo quy định của Bộ Y tế, nên được cách ly tại nhà. Việc này sẽ giúp giảm tải các khu cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo và giảm thiểu ảnh hưởng về cuộc sống – kinh tế của người thuộc diện cách ly.

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có tổng 6.331 ca dương tính, trong đó 2.318 ca ngoài cộng đồng và 4.013 người đã được cách ly.

Clip: Phun khử khuẩn tại "ổ dịch" phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (Thực hiện: Việt Hùng)

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam


Cập nhật 2021-10-1 21:19:54

12 tin bài

  • Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Bài trướcG-Dragon chứng minh tiền không mua được tất cả, chỉ 111 người đặc biệt với anh mới được nhận siêu phẩm vô giá
Bài tiếp theoVụ khách “choảng nhau” bằng chai bia tại quán nhậu ở Gò Vấp: Nhóm nam nữ hỗn chiến chỉ vì ánh nhìn
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận