Hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội bị cắt nước sạch giữa nắng nóng

0
8

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Hoài Đức, Hà Nội đang phải xoay xở mọi cách để có nước sinh hoạt do gần 3 tuần qua bị cắt nước sạch.

Người dân cho biết việc cắt nước đã làm sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng lại càng khổ sở. Họ phải tìm đủ mọi cách để có nước như dùng giếng khoan cũ, hay đi xin nước nhà khác, hoặc phải mua nước từ xe téc với giá cao.

Để có nước sạch dùng, gia đình bà Lê Thị Mỹ (ở thôn Chiền, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức) đành phải mua một xe téc nước sạch để bơm vào bể trong nhà. Nước sạch bị cắt, 2 ông bà già yếu không xách xô xin nước được nên đành mua xe téc 4 khối nước với giá 1,2 triệu đồng.

Hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội bị cắt nước sạch giữa nắng nóng - Ảnh 2.

Còn gia đình ông Trần Văn Luân vẫn giữ được miệng giếng khoan ngày xưa nên giờ tận dụng lại nhưng vẫn mất hơn 3 triệu để cải tạo và lắp bể lọc cát sỏi. Dù vậy, nước vẫn không thể dùng để ăn uống bởi chỉ cần để khoảng 10 phút bên ngoài, nước chuyển màu đục xám.

Hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội bị cắt nước sạch giữa nắng nóng - Ảnh 3.

Theo đơn vị cung cấp nước sạch là Công ty Cổ phần nước sạch Tây Hà Nội, nguyên nhân cắt nước do nguồn nước chính là sông Đà không đủ cung cấp cho công ty để phân phối cho người dân. Những ngày nắng nóng, đơn vị này cần 28.000m3 nước/ngày đêm để đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng, nhưng chỉ nhận được có 22.000m3/ngày đêm, thiếu hơn 20%. Khu vực xã Đức Thượng lại nằm ở cuối nguồn nên càng khó khăn hơn vì thiếu áp lực nước để đẩy tới được khu vực này.

Ông Nguyễn Đình Hà, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nước sạch Tây Hà Nội cho biết: ”Lưu lượng có thể cấp cho người dân mà khá thấp so với nhu cầu, công ty cũng đã nỗ lực không thể nào đáp ứng được. Toàn bộ cán bộ anh em kỹ thuật cũng đang ngoài hiện trường đóng ngắt, bơm hỗ trợ cấp nước cho người dân ở những điểm nóng. Có khoảng 7.000 khách hàng đang bị ảnh hưởng”.

Ông Hà cũng cho biết, đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm bơm tăng áp Sơn Đồng để nếu thuận lợi thì khoảng 1 tháng nữa sẽ có thể tăng áp lực bơm, đẩy được nhiều nước hơn xuống các khu vực cuối nguồn nhưng biện pháp lâu dài vẫn là phải tăng cường được nguồn cấp từ nhà máy nước sạch sông Đà.

Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay không chỉ Hoài Đức, các khu vực như Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Thạch Thất, Quốc Oai cũng xảy ra tình trạng thiếu nước vào những ngày cao điểm nắng nóng.

Bảo vệ hệ thống cấp nước để không gián đoạn

Cũng liên quan đến vấn đề nước sạch, VTV đã phản ánh việc chậm trễ khắc phục hư hỏng đường ống cấp nước tại thôn 2 xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên khiến hàng trăm hộ dân không có nước sinh hoạt. Ngay sau đó, hệ thống đường ống đã được sửa chữa.

Phản hồi về vấn đề này, đơn vị cấp nước là Công ty trách nhiệm hữu hạn nước sạch Ngọc Tuấn nhận một phần trách nhiệm. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cho rằng, một phần nguyên nhân dẫn đến đường ống bị vỡ gây mất nước là do ảnh hưởng của việc thi công các công trình giao thông nông thôn. Ngoài ra, việc người dân đào hố trồng cây, đốt rác cũng làm hư hỏng đường ống.

Bài trướcPhương Nhi xuất hiện tại sự kiện sau khi được xác nhận thi Hoa hậu Quốc tế
Bài tiếp theoSau tin đồn sinh con, Bảo Anh nhá hàng sản phẩm mới
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận