HIEUTHUHAI: Sau 2 chương trình Rap, những người anh lớn trong giới đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi

0
57

HIEUTHUHAI đã bình thản đối mặt với rất nhiều những mặt trái của việc trở nên nổi tiếng quá nhanh sau khi bước ra từ King Of Rap.

Bước ra từ chương trình King Of Rap với vị trí Á quân, sự nghiệp của chàng rapper điển trai HIEUTHUHAI chính thức rẽ sang trang mới. Anh trở thành cái tên "vạn người mê", được nhiều nhãn hàng, đơn vị "săn đón" để có được một cái gật đầu. Đặc biệt, anh cũng là cái tên vinh dự góp mặt trong ca khúc chủ đề WeChoice Awards 2020 – Diệu Kỳ Việt Nam – cùng với Bích Phương, Phúc Du, GDucky.

Chúng tôi và HIEUTHUHAI đã có một cuộc trò chuyện ngắn và thẳng thắn. Tại đây, chàng rapper nam thần "vạn người mê" đã bình thản đối mặt với rất nhiều những mặt trái của việc trở nên nổi tiếng quá nhanh sau khi bước ra từ King Of Rap.

Với tư cách là một rapper cực tiềm năng bước ra từ chương trình King Of Rap, bạn cảm thấy cục diện làng Rap đã thay đổi ra sao sau khi 2 chương trình lên sóng?

Sau hai chương trình, cục diện làng Rap thực sự đang thay đổi rất nhanh, kéo theo tốc độ đào thải rất kinh khủng. Một sự thật đáng buồn: những người anh lớn trước đây trong làng Rap tại Việt Nam sau 2 chương trình đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi quá lớn.

HIEUTHUHAI: Sau 2 chương trình Rap, những người anh lớn trong giới đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi - Ảnh 2.

Đối tượng khán giả mới, những bạn mà hay được gọi nôm na là "rap fan tháng 8", rõ ràng chỉ biết đến những thí sinh xuất phát từ 2 chương trình mà không biết đến những rapper cũ. Các rapper kì cựu không phải bị quay lưng mà rõ ràng do họ ít được biết tới, khi ra nhạc cũng khó có thể phủ sóng rộng rãi như các rapper trẻ. Đây là một quy luật tất yếu của thị trường, không thể nào trách được ai.

Cũng cần một thời gian để có thể thực sự nhìn ra: sau chương trình, ai mới là người trụ lại được. Tuy nhiên, tôi vẫn thành tâm mong muốn tất cả các anh em trong cộng đồng Underground sẽ thực sự đoàn kết để gây dựng một cộng đồng vững mạnh.

HIEUTHUHAI: Sau 2 chương trình Rap, những người anh lớn trong giới đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi - Ảnh 3.

King Of Rap đã thay đổi cuộc đời bạn ra sao?

Nếu không vì vấn đề dịch bệnh, có thêm chút thời gian, sự hỗ trợ và một số yếu tố khách quan lẫn chủ quan khác, tôi tin chắc King Of Rap sẽ còn bùng nổ hơn nữa. Nhưng rõ ràng chương trình vẫn là một sự thành công.

Trước khi đến với cuộc thi, tôi chưa chắc mình sẽ theo đuổi con đường này dài lâu, nhưng với sự ủng hộ và yêu thương từ khán giả, tôi đã quyết định mình sẽ đi trên con đường này một cách chuyên nghiệp.

HIEUTHUHAI: Sau 2 chương trình Rap, những người anh lớn trong giới đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi - Ảnh 4.

Cuộc sống của tôi qua đó cũng đã thay đổi hoàn toàn. Thời gian tôi dành để đi diễn và trong phòng thu nhiều hơn ở nhà rất nhiều, tôi thường xuyên di chuyển, buổi sáng soundcheck để buổi tối diễn. Những hôm rảnh rỗi thì cũng ở nhà viết nhạc, đôi khi xem một bộ phim để tìm một nguồn cảm hứng. Tôi làm việc với niềm đam mê cao độ vì sự chú tâm cho âm nhạc giờ đây là 100%. Tôi đã xác định đây chính là sự nghiệp của mình.

Và cách HIEUTHUHAI làm nhạc cũng thế?

Từ sau King Of Rap, tôi viết thêm được 4-5 bản demo, khá hài lòng nhưng chưa phát hành vội. Giờ đây tôi làm nhạc cũng phải thận trọng, tính toán rất kĩ lưỡng. Thành thật mà nói, âm nhạc của tôi có thay đổi, góc nhìn cũng có khác, sự tính toán nhiều hơn.

Những người anh em trong team GERDNANG qua đó cũng "đổi đời"?

Các anh em trong GERDNANG của tôi cũng nhờ đó mà thay đổi rất nhiều, mọi người trở nên tự tin hơn xưa. Chính tôi đã truyền sự tự tin và nguồn năng lượng ấy cho anh em: "Mọi người sẽ làm được!". Kinh tế mọi người cũng ổn hơn, các anh em giờ đây đã có thể dành toàn tâm toàn ý cho âm nhạc mà không phải vướng bận nhiều về cuộc sống.

HIEUTHUHAI: Sau 2 chương trình Rap, những người anh lớn trong giới đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi - Ảnh 5.

Trước đó, GERNANG làm gì có tiền. Các anh em người đi chạy xe ôm công nghệ, người vẫn còn đi học, người đi dạy học còn tôi làm lễ tân ở homestay vừa đi học. Ngày đó làm nhạc không kiếm ra được đồng nào cả.

HIEUTHUHAI: Sau 2 chương trình Rap, những người anh lớn trong giới đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi - Ảnh 6.

Nhưng dường như sự phát triển quá mạnh như thế này đôi khi có xu hướng mất kiểm soát. "Nhà nhà rap, người người rap" vừa là một điều tốt và cũng là một điều bất lợi?

Điều gì cũng có mặt tốt và mặt xấu. Về cá nhân tôi, tôi cũng đã tham gia một số dự án quảng cáo có sử dụng rap. Sau khi trực tiếp tham gia các dự án này, tôi thấy thị trường đang có hơi quá nhiều các sản phẩm sử dụng rap và tôi nghĩ đôi khi nhiều quá cũng không tốt.

Tôi cũng khá lo lắng vì trong một số trường hợp, đôi khi người ta chỉ quan tâm: Rap đang là trend nên hãy tận dụng đem vào sản phẩm mà thôi. Tất nhiên, những trường hợp tôi nói ra chỉ chiếm số nhỏ, không đại diện cho tất cả vì rất nhiều nhãn hàng hợp tác đều rất tôn trọng người nghệ sĩ. Cá nhân tôi vẫn nhận được sự tôn trọng và thoải mái khi hợp tác.

Tôi chỉ mong anh em không ngừng nâng cao chất lượng âm nhạc và giữ vững tinh thần ban đầu, vẫn tiếp tục kể những câu chuyện – trải nghiệm của mình.

HIEUTHUHAI: Sau 2 chương trình Rap, những người anh lớn trong giới đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi - Ảnh 7.

Nhưng rõ ràng, những hợp đồng nhãn hàng sẽ mang lại cho các rapper rất nhiều lợi ích về kinh tế, đó là điều không ai có thể phủ nhận. Có một cách nào đó để cân bằng?

Mỗi rapper nên có một "cái tôi" rõ ràng với các quy chuẩn cá nhân và giới hạn riêng. Tôi chỉ hi vọng anh em sẽ có đủ tự tin để đứng lên nói về điều này.

HIEUTHUHAI là một trong những rapper hiếm hoi công khai bày tỏ quan điểm thẳng thắn về việc cát-xê của các nghệ sĩ hip-hop tăng lên rất nhanh. Hiện tại, bạn vẫn giữ nguyên quan điểm ấy?

Hiện tại thì tôi đã có thể tự lập. Về những ý kiến trái chiều xoay quanh giá cát-xê của rapper, tôi cũng không bận tâm quá nhiều vì tôi nghĩ: có cung thì có cầu, thuận mua vừa bán. Một người khi bỏ số tiền ra để mời các bạn rapper thì họ phải thấy xứng đáng thì họ mới chịu chi tiền để mời chứ. Việc của rapper chính là làm sao cho người bỏ tiền ra cảm thấy xứng đáng, chỉ vậy thôi.

HIEUTHUHAI: Sau 2 chương trình Rap, những người anh lớn trong giới đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi - Ảnh 8.

Với động lực từ hai chương trình, các rapper trẻ đang dần đồng loạt hướng từ Underground lên Mainstream, đây có phải là một xu hướng tốt?

Nếu các rapper đồng loạt muốn lên Mainstream, tôi nghĩ đó là điều tốt. Đến hiện tại, không ít người vẫn có định kiến: lên Mainstream là một điều gì đó rất xấu, khiến nghệ sĩ "mất chất", thay đổi. Nhưng nhiều khán giả cũng đã thay đổi cách nhìn rất nhiều, rap/ hip-hop không còn là một thứ gì "bậy bạ" nữa nên các anh em cũng thoải mái hơn trong việc thể hiện mình rồi.

Underground không xấu, nhưng cần nhìn nhận thực tế: nếu muốn đem lại thu nhập thì rõ ràng chỉ có Mainstream làm được điều đó. Sự lựa chọn là ở mỗi người, tôi sẽ không thuyết phục ai theo mình cả vì cốt lõi ở đây vẫn là âm nhạc.

HIEUTHUHAI: Sau 2 chương trình Rap, những người anh lớn trong giới đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi - Ảnh 9.

Từng lo lắng vì rất nhiều người chỉ biết đến một HIEUTHUHAI "đẹp trai" chứ không phải "rap tốt", giờ đây bạn còn thấy lo lắng không?

Thật ra "đẹp trai" thì cũng tốt mà mọi người ơi, đó cũng là một điểm lợi giúp mọi người biết đến âm nhạc của mình hơn. Nhưng chính vì tình thế này càng khiến tôi phải trau dồi hơn nữa về mặt âm nhạc, kĩ năng trong thời điểm hiện tại. Rap của tôi sắp tới vẫn sẽ là rap love, đôi khi có vài bản "ăn chơi" một chút.

Có chút lợi thế về ngoại hình nên ngày trước tôi cũng từng casting phim và suýt nữa nhận vai, thế nên tôi cũng có chút tự tin. Tôi sẵn sàng thử sức ở lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ này nếu có cơ hội mới.

Đâu phải rapper nào cũng phải biết rap diss?

Thật vậy, đó là một định kiến của mọi người khi nhìn về rapper. Tôi trước đến giờ chưa từng diss ai nhưng cực kì có hứng thú với "môn thể thao của rap" này và theo dõi rất nhiều trận beef. Hi vọng trong tương lai, tôi sẽ có cơ hội để… diss một ai đó (cười). Cuộc sống của ai cũng sẽ xoay quanh một thứ gì đó thôi, tôi thì thiên về tình yêu tình cảm nhiều hơn nên cứ mang vào các ca khúc của mình thôi.

HIEUTHUHAI: Sau 2 chương trình Rap, những người anh lớn trong giới đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi - Ảnh 10.

Chắc chắn một ngày trong tương lai, "cơn bão" Rap cũng sẽ qua đi, khán giả cũng dần ít "mặn mà", HIEUTHUHAI sẽ đối diện với cuộc sống mới này ra sao?

Nếu một ngày Rap không còn được chuộng như hiện tại, thì tôi vẫn thấy mọi thứ ổn thôi. Tôi vẫn tin các anh em trong cộng đồng đang xây dựng mọi thứ rất vững vàng nên cho dù "cơn bão" này có qua đi, những giá trị về nền tảng vẫn còn ở lại, khó có thể biến mất.

Chính vì thế, tôi nghĩ mình vẫn sẽ tiếp tục làm nhạc, vẫn sẽ có khán giả và vẫn sẽ có show diễn. Nếu khán giả đến với chúng tôi bằng âm nhạc, thì tôi nghĩ mọi thứ vẫn sẽ ổn.

Năm 2021, HIEUTHUHAI sẽ có nhiều thay đổi so với năm nay?

2021 đối với tôi là năm để hi vọng. Về âm nhạc, tôi vẫn sẽ là HIEUTHUHAI mà mọi người hâm mộ. Nhưng tính cách, tôi sẽ phải thay đổi về cách giao tiếp của mình: quá thẳng thắn và bộc trực đôi khi làm nhiều người mất lòng.

HIEUTHUHAI: Sau 2 chương trình Rap, những người anh lớn trong giới đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi - Ảnh 11.

WeChoice Awards đối với HIEUTHUHAI mang ý nghĩa ra sao?

Tôi đã theo dõi chương trình từ trước qua các phương tiện thông tin đại chúng, đối với tôi đây là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa. Tôi không quá xa lạ với việc trình diễn rap trên một sân khấu lớn tuy nhiên khi được WeChoice ngỏ lời mời, tôi lại bất ngờ.

Ca khúc Diệu Kỳ Việt Nam mà HIEUTHUHAI tham gia cũng chính là chủ đề cho WeChoice Awards 2020. Bạn nghĩ thế nào về cụm từ này?

Điều "diệu kỳ" tại Việt Nam trong năm nay được thể hiện qua rất nhiều thứ. Nhất là ở cách chúng ta vượt qua dịch bệnh, thiên tai và loạt khó khăn khác một cách diệu kỳ trong năm 2020. Con người Việt Nam thực sự kiên cường, quả cảm và có đức hi sinh. Tôi nghĩ trên thế giới khó nơi nào được như Việt Nam trong năm nay, chính vì thế tôi càng tự hào khi được đóng góp vào ca khúc chủ đề của WeChoice năm nay – Diệu Kỳ Việt Nam.

Trong quá trình làm việc, tôi thực sự thích GDucky vì tôi tìm thấy sự tương đồng với bạn ấy về cả tông giọng lẫn hình ảnh mà bạn ấy xây dựng. Hi vọng chúng tôi sẽ có thêm nhiều cơ hội để làm những thứ hay ho khác nữa cùng nhau.

HIEUTHUHAI: Sau 2 chương trình Rap, những người anh lớn trong giới đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi - Ảnh 12.
Bình chọn cho HIEUTHUHAI tại hạng mục Gương mặt Rap/ Hip-hop triển vọng ở WeChoice Awards 2020 tại đây.

WeChoice Awards – Giải thưởng thường niên do Công ty Cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng – đã quay trở lại với thông điệp mới: Diệu kỳ Việt Nam.

Sự diệu kỳ của Việt Nam trong năm 2020 không chỉ đến từ những con số về nền kinh tế tăng trưởng, sự rộng lớn hay quyền lực. Sự diệu kỳ ấy đến từ mỗi con người của một đất nước nhỏ bé, từ những người đứng đầu cho đến những người dân lao động bình thường, từ những y bác sĩ cho đến những người công an, từ những người cha, người mẹ, người con.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện, nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoice Awards 202 0. Thời gian bình chọn từ ngày 13/01/2021 đến 23h59 ngày 21/01/2021.

Truy cập wechoice.vn để lan tỏa niềm cảm hứng ngay hôm nay.

HIEUTHUHAI: Sau 2 chương trình Rap, những người anh lớn trong giới đều bị tuột lại phía sau do thị hiếu khán giả đã thay đổi - Ảnh 15.
Bài trướcQuỳnh Kool bị xô ngã gãy mũi vì lỡ nghịch dại ở Hướng Dương Ngược Nắng tập 17
Bài tiếp theoRap Việt lấy lại vị trí dẫn đầu, fan Sao Nhập Ngũ lo lắng kêu gọi bình chọn tại WeChoice Awards 2020
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận