Hoảng hồn bản gốc Nàng Tiên Cá quá bi kịch, bất công khiến Disney phải ‘xuyên tạc’: Ariel nhận kết thảm vì yêu, hoàng tử ‘có mắt như mù’!

0
4

Chỉ vì tình yêu, nàng tiên cá trong truyện gốc chịu đựng số phận tàn khốc và thiệt thòi hơn rất nhiều!

Những khán giả yêu thích các nàng công chúa Disney hẳn đều đã xem bộ phim hoạt hình Nàng Tiên Cá (The Little Mermaid) đình đám ra mắt năm 1989. Những tình tiết ngọt ngào, tươi sáng về tình yêu giữa nàng Ariel và hoàng tử Eric đã cướp đi trái tim của biết bao nhiêu người. Tuy nhiên, bộ phim của Disney thực chất lại là một phiên bản rất khác so với câu chuyện gốc do tác giả Hans Christian Andersen sáng tác.

Trong câu chuyện gốc được nhà văn người Đan Mạch sáng tác từ năm 1837, nàng tiên cá 14 tuổi cũng vì tình yêu mà đánh đổi giọng hát để có cơ hội gặp người đàn ông của cuộc đời mình. Tuy nhiên, số phận của nàng còn đen tối, đau đớn đến cùng cực hơn nhiều.

Nàng tiên cá cứu mạng được hoàng tử và đem lòng yêu chàng. Nàng đưa chàng đến một ngôi đền gần đó và đợi tới khi có 1 cô gái từ ngôi đền đi ra. Vì vậy, chàng hoàng tử chưa bao giờ nhìn thấy nàng tiên cá. Thay vào đó, chàng đem lòng yêu cô gái ở ngôi đền.

Khi đến gặp mụ phù thủy biển (mà Disney đặt tên là Ursula), nàng tiên cá nhỏ phải chấp nhận đánh đổi cả giọng hát lẫn lưỡi của mình để có được đôi chân của người thường. Đôi chân tuyệt đẹp sẽ khiến nàng có thể nhảy múa xuất sắc hơn bất kỳ con người nào, nhưng nó cũng có cái giá của nó. Mỗi bước đi trên đôi chân ấy sẽ đau đớn như đang đi trên hàng nghìn lưỡi dao sắc. Điều này khiến đôi chân của nàng liên tục chảy máu.

Không chỉ dừng lại ở đó, nàng tiên cá sẽ đánh mất linh hồn của mình nếu không có được nụ hôn tình yêu của chàng hoàng tử. Nếu hoàng tử cưới người con gái khác thì hôm sau, nàng sẽ chết và tan biến thành bọt biển.

Dẫu vậy, nàng tiên cá nhỏ vẫn chấp nhận đánh đổi để được gặp hoàng tử. Dù câm, thế nhưng nàng vẫn khiến hoàng tử say đắm vì vẻ đẹp và sự duyên dáng, cùng với điệu nhảy gây mê hoặc. Chàng đâu hề biết rằng, mỗi bước nhảy của nàng đều đau đớn như dẫm lên bao lưỡi dao sắc lẻm.

Hoảng hồn bản gốc Nàng Tiên Cá quá bi kịch, bất công khiến Disney phải xuyên tạc: Ariel nhận kết thảm vì yêu, hoàng tử có mắt như mù! - Ảnh 3.

Thêm vào đó, nàng sẽ chỉ có thể có được một linh hồn nếu nàng có được nụ hôn của tình yêu chân thật và nếu chàng hoàng tử yêu và cưới nàng, thì một phần linh hồn của chàng sẽ chảy sang người nàng. Nếu không, khi chàng hoàng tử cưới một người con gái khác, thì bình minh ngay ngày hôm sau, trái tim nàng tiên cá nhỏ sẽ tan vỡ, nàng sẽ chết và tan biến thành bọt biển.

Cô gái từ ngôi đền hóa ra chính là công chúa của nước láng giềng. Khi biết rằng người con gái ấy "môn đăng hộ đối", hoàng tử đã ngay lập tức yêu và đám cưới của hai người được tổ chức ngay sau đó.

Trái tim của nàng tiên cá nhỏ tan vỡ. Nàng chấp nhận đối mặt cái chết, buồn tủi nghĩ về những thứ nàng đã từ bỏ, những nỗi đau nàng phải chịu đựng vì chàng.

Tuy nhiên trước khi bình minh đến, các chị của nàng tiên cá đến gặp nàng, mang cho nàng một con dao mà mụ phù thủy biển đã đưa cho họ – đổi bằng mái tóc dài tuyệt đẹp. Nàng tiên cá nhỏ cần phải đâm chết hoàng tử và để máu của chàng chảy xuống chân, và nàng sẽ trở lại là tiên cá như cũ.

Hoảng hồn bản gốc Nàng Tiên Cá quá bi kịch, bất công khiến Disney phải xuyên tạc: Ariel nhận kết thảm vì yêu, hoàng tử có mắt như mù! - Ảnh 4.

Dẫu vậy, nàng tiên cá không thể giết chàng hoàng tử. Khi bình minh đến, nàng gieo mình xuống biển và cơ thể nàng tan thành bọt.

Thậm chí khi chết đi, nàng tiên cá nhỏ cũng không được yên. Nàng đã trở thành một linh hồn (trong khi tiên cá bình thường sẽ không còn tồn tại sau khi chết). Để có được linh hồn của riêng mình, nàng tiên cá sẽ phải làm việc thiện trong suốt 300 năm.

Như vậy, có thể thấy rằng số phận của nàng tiên cá trong câu chuyện gốc rất đau đớn, khổ sở quá nhiều. Phải qua tay Disney "xuyên tạc" lại, câu chuyện của nàng mới mang lại những cảm xúc tươi sáng, ấm áp cho khán giả.

Hoảng hồn bản gốc Nàng Tiên Cá quá bi kịch, bất công khiến Disney phải xuyên tạc: Ariel nhận kết thảm vì yêu, hoàng tử có mắt như mù! - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bài trướcKarik thừa nhận có ‘nước cờ mạo hiểm’ với Seachains, căng thẳng ra mặt khi học trò đối đầu Lil’ Wuyn
Bài tiếp theoTrung Quốc dừng thông quan hàng hóa 7 ngày để nghỉ Tết Nguyên đán
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận