Ig Nobel 2021: Con tê giác lộn ngược này đã giành chiến thắng tại giải thưởng khoa học ‘hề hước’ nhất năm nay

0
11

Đúng với tiêu chí “phát minh nhảm nhí”, giải Ig Nobel 2021 đã thuộc về thí nghiệm treo ngược tê giác. Nhưng thực ra, ý nghĩa của thí nghiệm này cũng không vô nghĩa lắm đâu.

Kể từ năm 1991, hàng năm các nhà khoa học trên thế giới lại tổ chức thêm một buổi lễ nhằm vinh danh những phát minh và nghiên cứu khoa học được xem là "nực cười" bậc nhất trong năm, với tên gọi là giải Ig Nobel .

Về cơ bản, buổi lễ trao giải này giống hệt Nobel, vinh danh đầy đủ thành tựu về các lĩnh vực khoa học và nghiên cứu. Chỉ khác là, Ig Nobel là dành cho những phát minh, phát hiện, phát kiến, phát… gì cũng được nhưng mà phải hài hước và đủ nhảm nhí đến mức khiến người ta phải bật cười.

Vậy nghiên cứu giành chiến thắng tại Ig Nobel 2021 là gì? Nó thuộc về thử nghiệm… treo lộn ngược tê giác trên không của một nhóm các nhà khoa học đến từ Namibia, Nam Phi, Tanzania, Zimbabwe, Brazil, Anh, và Mỹ. Họ treo nó lên với mục đích tìm hiểu xem liệu việc vận chuyển tê giác bằng đường hàng không trong tư thế lộn ngược như vậy có an toàn hay không.

Ig Nobel 2021: Con tê giác lộn ngược này đã giành chiến thắng tại giải thưởng khoa học hề hước nhất năm nay - Ảnh 1.

Robin Radcliffe – chuyên gia bảo tồn tại ĐH Cornell là người đứng đầu nghiên cứu. Cả nhóm đã gây mê 12 con tê giác đen tại Namibia bằng phi tiêu tẩm thuốc, trói 4 chân chúng rồi treo lên. Sau khi treo, họ sẽ theo dõi các chỉ số sinh học để đảm bảo khả năng hô hấp cho chúng.

Phát hiện khá quan trọng

Nói chung thì giải thưởng đã được trao cho những con tê giác lộn ngược. Nghe thì nực cười, nhưng thực ra đây lại là nghiên cứu khá quan trọng.

Trên thực tế việc vận chuyển tê giác trên thế giới đa phần là bằng được bộ. Nhưng đôi khi, việc vận chuyển vẫn phải tiến hành bằng đường hàng không. Và dù là bằng đường nào, mục đích cũng là để đảm bảo đa dạng sinh thái tại các đồng cỏ savannah của châu Phi.

Với đường hàng không, các nhà bảo tồn phải sử dụng trực thăng, đưa những con tê giác đã gây mê vượt qua những khu vực vốn không thể đi lại bằng đường bộ. Tuy nhiên vấn đề là nên đặt chúng nằm nghiêng trên một cái cáng, hay treo ngược chúng?

Ig Nobel 2021: Con tê giác lộn ngược này đã giành chiến thắng tại giải thưởng khoa học hề hước nhất năm nay - Ảnh 2.

Thực ra thì cả hai cách đều đã được áp dụng, nhưng chẳng ai biết đường nào thì tốt hơn cho lũ tê giác cả. Radcliffe và các cộng sự vì thế quyết định thực hiện nghiên cứu, và đưa ra kết luận cuối cùng. Theo đó, họ từng giả định rằng việc vận chuyển kiểu úp ngược này sẽ gây tổn hại cho sức khỏe của tê giác, nhưng hóa ra thực tế lại ngược lại. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ oxy trong máu của tê giác cao hơn hẳn khi được chuyển đi theo tư thế đó.

Nghiên cứu được công bố từ tháng 1/2021 trên tạp chí Journal of Wildlife Diseases. Thí nghiệm của họ bắt đầu từ năm 2015, trên 12 con tê giác nặng khoảng 800kg đến 1,2 tấn mỗi con.

Bên cạnh giải thưởng dành cho thí nghiệm tê giác úp ngược, một số nghiên cứu đạt giải năm nay còn bao gồm việc xác định vi khuẩn trong những miếng bã kẹo cao su nhổ ra đường, hoặc phát hiện ra cách giải quyết nghẹt mũi ở người bằng… lên đỉnh khi sex.

Nguồn: CNN

Bài trướcCháy bệnh viện St. John tại New York (Mỹ) tạo ra cột khói đen cao hàng trăm mét
Bài tiếp theoNgày 11/9, số ca nhiễm COVID-19 trong nước giảm 1.379 ca, 12 tỉnh thành đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận