Kinh doanh thiết bị xét nghiệm COVID-19 có phải là ván cược khả thi dài hạn?

0
16

Dù chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Mỹ đang cho thấy những thành công nhất định, các công ty vẫn rót hàng tỷ USD để đầu tư vào kinh doanh xét nghiệm.

Chưa đạt miễn dịch cộng đồng, xét nghiệm COVID-19 vẫn đóng vai trò quan trọng

Xét nghiệm COVID-19 được xem là sẽ vẫn đóng vai trò quan trọng để khôi phục lại cuộc sống bình thường ở Mỹ.

Các nhà phát triển xét nghiệm bao gồm Phòng thí nghiệm Abbott, Đại học Illinois và bệnh viện Mount Sinai ở New York, Mỹ đã xét nghiệm nhân viên và sinh viên của chính họ để chứng minh rằng, xét nghiệm là biện pháp cho phép người dân quay lại nơi làm việc và trường học một cách an toàn, trong bối cảnh nước Mỹ vẫn chưa đạt được miễn dịch cộng đồng. Cho đến nay, họ đã bán các bộ xét nghiệm cho các công ty và tổ chức như Archer-Daniels-Midland Co., nhà máy sản xuất của Toyota Motor Corp tại Lexington, bang Kentucky, Amy’s Kitchen Inc., Bloom Energy Corp. và Argonne National Laboratory, cũng như như các trường đại học và trường công lập.

Việc xét nghiệm trên toàn quốc đã giảm do chiến dịch tiêm chủng của Mỹ đã tăng tốc và tốc độ xét nghiệm được dự kiến ​​sẽ không trở lại mức đỉnh điểm của đại dịch. Nhưng nhiều người dự đoán xét nghiệm COVID-19 sẽ tiếp tục là một công việc kinh doanh bền vững, vì chúng vẫn rất quan trọng đối với những người có triệu chứng, người chưa được tiêm chủng hoặc đang ở khu vực bùng dịch, các chuyên gia y tế công cộng cho biết.

Kinh doanh thiết bị xét nghiệm COVID-19 có phải là ván cược khả thi dài hạn? - Ảnh 1.

Chưa đạt miễn dịch cộng đồng, xét nghiệm COVID-19 vẫn đóng vai trò quan trọng. (Ảnh: Reuters)

Những công nghệ xét nghiệm mới

Các nhà phát triển đang cạnh tranh để giảm chi phí xét nghiệm và thuyết phục các doanh nghiệp rằng, bằng cách thực hiện xét nghiệm, trẻ có thể đến trường và các nhân viên có thể có mặt tại văn phòng trong cuộc sống bình thường mới. Giám đốc điều hành Abbott, Robert Ford cho biết công ty họ đang đặt cược rằng việc xét nghiệm sẽ rất quan trọng ngay cả khi vượt qua giai đoạn tiêm chủng rộng rãi.

"Mua các bộ xét nghiệm và cung cấp miễn phí cho nhân viên chắc chắn là một cách hiệu quả để tăng cường chiến lược mở cửa, đưa nhân viên trở lại văn phòng", ông nhận định. Abbott đã phát triển 12 bộ xét nghiệm COVID-19, bao gồm một xét nghiệm tại nhà, có thể mua tại các hiệu thuốc. Bộ xét nghiệm này đã được phê duyệt vào tháng 3, tiêu tốn của Abbott tới hàng trăm hàng triệu USD vào năm 2020 để xây dựng hai nhà máy sản xuất.

Hồi tuần trước, ông Robert Ford đã dự đoán doanh số bán các bộ xét nghiệm COVID-19 của Abbott trong năm nay sẽ đạt từ 4 tỷ đến 4,5 tỷ USD, tăng từ 3,9 tỷ USD trong năm 2020. Doanh số tổng thể của Abbott trong năm 2020 là 34,6 tỷ USD. Abbott đã không đưa ra dự báo dài hạn, nhưng các nhà phân tích của UBS Securities dự đoán doanh số bán xét nghiệm COVID-19 của công ty sẽ giảm xuống còn 455 triệu USD vào năm 2022 và 298 triệu USD vào năm 2023 – tuy nhiên, đó những con số mà họ cho là có thể so sánh với doanh số của một công ty lớn kinh doanh các xét nghiệm trong cao điểm mùa cúm. Abbott cũng đang giới thiệu chương trình sàng lọc của riêng mình như một cách chào hàng. Nhân viên được xét nghiệm một hoặc hai lần một tuần với các xét nghiệm kháng nguyên cho kết quả trong vài phút và không cần thiết bị phòng thí nghiệm. Điều này làm giảm chi phí xuống còn 5 USD, so với hơn 100 USD cho một xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm. Công nghệ này cũng cho phép xét nghiệm thường xuyên hơn.

Abbott đã thực hiện hơn một triệu xét nghiệm COVID-19 với nhân viên của mình và cho biết họ đã cố gắng ngăn chặn bùng phát dịch, ngay cả trước khi bắt đầu tiêm chủng, thông qua chương trình xét nghiệm. Công ty có tỷ lệ dương tính dưới 0,5% trên toàn cầu, cả trước và sau khi tiêm chủng.

Kinh doanh thiết bị xét nghiệm COVID-19 có phải là ván cược khả thi dài hạn? - Ảnh 2.

Một số công ty đang đặt cược rằng việc xét nghiệm sẽ rất quan trọng ngay cả khi vượt qua giai đoạn tiêm chủng rộng rãi. (Ảnh: Straits Times)

Ngành kinh doanh bộ xét nghiệm COVID-19 cũng gặp khó khăn

Các xét nghiệm kháng nguyên của Abbott, nhằm tìm kiếm các protein của virus, kém nhạy hơn so với các xét nghiệm yêu cầu phòng thí nghiệm, chẳng hạn như PCR hoặc phản ứng chuỗi polymerase, vốn là các xét nghiệm tìm kiếm mã di truyền của virus. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cho biết các xét nghiệm kháng nguyên có thể phát hiện được người nhiễm ngay trước khi họ trở thành nguồn lây. Tháng trước, việc bán hàng của Abbott trở nên khó khăn hơn nhiều khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết những người được tiêm chủng không cần phải trải qua xét nghiệm thường xuyên. Abbott tuần này đã hạ hướng dẫn lợi nhuận năm 2021 xuống từ 4,30 đô la – 4,50 USD/cổ phiếu, giảm từ 5 USD/cổ phiếu. Số ca mắc mới COVID-19 giảm và tỷ lệ tiêm chủng tăng được cho là lời giải thích cho việc này.

Theo dữ liệu của CDC, các xét nghiệm phân tử mới hằng ngày (tính trung bình trong 7 ngày) – chủ yếu là PCR – là hơn 814.000 tính đến ngày 27/5. Con số này đã giảm 11,2% so với tuần trước đó, và thấp hơn nhiều so với mức đỉnh hơn hai triệu lượt mỗi ngày trong mùa thu và mùa đông năm ngoái. Tiến sĩ Mary Kay O’Neill, đối tác và chuyên gia tư vấn dịch vụ lâm sàng tại công ty tư vấn nhân lực Mercer LLC, cho biết không có bộ dữ liệu quốc gia nào về số lượng xét nghiệm kháng nguyên hằng ngày. Mối lo ngại xuất hiện trên nhiều khía cạnh, từ sự bất tiện và chi phí liên quan đến việc thiết lập một chương trình sàng lọc, đến sự hoài nghi về tính hữu ích của xét nghiệm khi tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng.

Kinh doanh thiết bị xét nghiệm COVID-19 có phải là ván cược khả thi dài hạn? - Ảnh 3.

Tỷ lệ xét nghiệm tại Mỹ giảm do số ca mắc mới COVID-19 giảm và tỷ lệ tiêm chủng tăng. (Ảnh: Reuters)

Ván cược kinh doanh trong dài hạn?

Dù việc kinh doanh bộ xét nghiệm COVID-19 đang chậm lại trong thời gian này, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ngành này vẫn có thể phát triển trong cuộc sống bình thường mới.

Nhà đầu tư tỷ phú William Ackman là một trong những người tin tưởng rằng xét nghiệm sẽ vẫn còn chỗ đứng. Quỹ Pershing Square của ông đang giúp tài trợ cho sáng kiến ​​Phòng thí nghiệm Mount Sinai, đang nghiên cứu để cung cấp các xét nghiệm PCR bằng nước bọt, có thể được triển khai tại các trường công lập với giá 20 – 25 USD cho một lần xét nghiệm, được trợ cấp bằng việc bán các xét nghiệm cho các tập đoàn. Ông Ackman cho biết:

"Ý tưởng ở đây là tạo ra lợi nhuận từ khu vực tư nhân và sử dụng quỹ để tài trợ cho các trường học".

Tổ chức này hiện cung cấp 20 triệu USD để giúp chuyển đổi một phòng thí nghiệm cũ ở Mount Sinai thành một trung tâm xét nghiệm COVID-19 có thể xử lý 100.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Tại Illinois, hệ thống của Đại học Illinois đã thực hiện gần 2,5 triệu xét nghiệm cho sinh viên và nhân viên của mình, sử dụng các xét nghiệm PCR bằng nước bọt do chính trường phát triển, để giúp chứng minh tác dụng của việc xét nghiệm.

Kinh doanh thiết bị xét nghiệm COVID-19 có phải là ván cược khả thi dài hạn? - Ảnh 4.

Các chuyên gia cho rằng ngành kinh doanh thiết bị xét nghiệm COVID-19 vẫn có thể phát triển trong cuộc sống bình thường mới. (Ảnh: Japan Times)

Không chỉ tại Mỹ, nhiều doanh nghiệp kinh doanh thiết bị y tế khác trên thế giới cũng đang tập trung vào con đường xét nghiệm. Công ty SureScreen Diagnostics có trụ sở tại Derby, Anh hy vọng sẽ tạo ra 1.000 việc làm tại nhà máy mới ở East Midlands.

SureScreen dự kiến sẽ cung cấp khoảng 1.300 việc làm trên khắp Derbyshire và Nottinghamshire khi nhà máy mới đi vào hoạt động hoàn toàn. Giám đốc công ty, David Campbell cho biết:

"Đây là một khoản đầu tư lớn đối với chúng tôi, chúng tôi xem đó như một nền tảng cho các xét nghiệm sáng tạo trong tương lai".

Một trong những bộ xét nghiệm COVID-19 của công ty này sử dụng một thiết bị hơi giống que thử thai và nhằm vào những người không có triệu chứng, hiện được xuất khẩu sang 53 quốc gia trên thế giới.

Những người có kết quả dương tính sau khi sử dụng bộ dụng cụ này được khuyến khích tự cách ly và làm xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác nhận lây nhiễm.

Bài trướcKết quả trao giải Bạch Ngọc Lan 2021: Đồng Dao lên ngôi Thị hậu, fan đổ xô khóc la giùm mỹ nữ Chân Hoàn Truyện
Bài tiếp theoTrạm fan lớn nhất của Irene tuyên bố không gây quỹ cho lần comeback tới của Red Velvet, vì sao thế?
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận