Lấy ra gần 100 viên sỏi trong đường mật nữ bệnh nhân

0
7

Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái vừa điều trị thành công cho trường hợp bệnh nhân nữ mắc sỏi ống mật gặp biến chứng thấm mật phúc mạc.

Lấy ra gần 100 viên sỏi trong đường mật nữ bệnh nhân - Ảnh 1.

Sỏi đường mật lấy được sau thực hiện nội soi ống mềm đường mật lấy sỏi

Bệnh nhân G.A.X. (30 tuổi, người dân tộc Mông) do điều kiện kinh tế khó khăn nên đã chịu đựng cơn đau trong nhiều tuần trước đó, đến khi có các triệu chứng vàng da, sốt cao, rét run mới đi khám bệnh.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã chỉ định các cận lâm sàng và đưa ra chẩn đoán: Thấm mật phúc mạc do sỏi trong và ngoài gan, một biến chứng nặng của sỏi đường mật.

Sau đó, các bác sĩ Khoa Ngoại đã hội chẩn với lãnh đạo bệnh viện và chỉ định phẫu thuật cấp cứu mở ống mật chủ lấy sỏi và nội soi ống mềm lấy sỏi trong gan.

Gần 100 viên sỏi đường mật trong và ngoài gan đã được lấy ra ngoài thành công, viên kích thước lớn nhất đạt gần 3cm, số lượng sỏi nhiều gây giãn và chật kín đường mật.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc tích cực, dần ổn định và ra viện sau 9 ngày điều trị.

Theo các chuyên gia y tế, sỏi mật là bệnh thường gặp của người dân Việt Nam. Bệnh sỏi mật nếu được phát hiện sớm thì điều trị khá đơn giản và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể kể đến: Thấm mật phúc mạc, viêm tụy cấp do sỏi, chảy máu đường mật, viêm mủ áp xe đường mật, sốc nhiễm khuẩn đường mật.

Do đó, khi phát hiện sỏi túi mật, sỏi đường mật trong và ngoài gan hoặc có các triệu chứng sau đây: đau dưới sườn bên phải, vàng da, mệt mỏi, sốt cao, ớn lạnh… hãy đến ngay các trung tâm Y tế để được khám, chữa bệnh và tư vấn kịp thời từ các bác sĩ chuyên khoa.

Bài trướcNữ thần tượng được khen diễn đỉnh nhất hiện nay, sau 7 năm mới lại có vai diễn để đời
Bài tiếp theoDự báo thời tiết hôm nay ngày 10/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, có nơi trên 31 độ C trước khi gió mùa về
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận