Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2: Kết nối văn hóa giữa Việt Nam và thế giới

0
17

Từ ngày 29/04/2023 – 01/05/2023, Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2 – 2023 sẽ diễn ra tại Khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ, thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động được tổ chức với mong muốn bảo tồn và gìn giữ văn hoá nghệ thuật dân gian của dân tộc, đồng thời làm giàu thêm kiến thức về văn hóa nghệ thuật truyền thống cho giới trẻ.

Đến với không gian của Liên hoan năm nay, khán giả sẽ được tương tác với các nghệ nhân, đồng thời có thể giao lưu và biểu diễn cùng với các nghệ nhân, nghệ sĩ… Đây sẽ là những khoảnh khắc đáng nhớ để với các bạn trẻ ghi lại kỷ niệm của mình cùng văn hoá nghệ thuật dân gian mà mình yêu mến trong thời điểm đầy ý nghĩa của đất nước.

Ông Bùi Xuân Đức, Trưởng phòng Tổ chức lễ và sự kiện Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại họp báo: "Tôi rất vui mừng vì Ban tổ chức đã quyết định chọn con đường khó để đưa văn hóa nghệ thuật dân gian đến gần với giới trẻ". Theo ông, Ban tổ chức hoàn toàn có thể chọn hướng tiếp cận với những chương trình trẻ trung hơn, gần với xu hướng của xã hội hơn mà cũng vừa dễ dàng hơn trong việc kêu gọi những nguồn lực bên ngoài hỗ trợ thêm.

Trong khi đó, theo bà Lưu Thị Hồng Diễm, biên kịch – tác giả chương trình Lễ Hội – Đại diện đơn vị tổ chức công ty TNHH Văn Phòng Festival – cho biết: "Chúng tôi rất vui vì trải qua 4 năm, vượt qua đại dịch, chúng ta lại cùng gặp nhau tại đây cho Liên hoan lần 2. Đây cũng chính là niềm mong muốn của riêng tôi, và cũng là của nhiều người, của các ban ngành đoàn thể trong công cuộc bảo tồn và phát huy vốn quý của văn hóa văn nghệ dân gian".

Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2: Kết nối văn hóa giữa Việt Nam và thế giới - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Ông Bùi Xuân Đức, Ông Nguyễn Việt Hùng, Ông Bùi Quý Phong, Ông Trần Văn Xén, Ông Vương Duy Biên, Chị Lưu Thị Hồng Diễm.

"Tôi cho rằng giới trẻ cần phải biết rõ gốc gác văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc mà trước hết là Văn Hoá Nghệ Thuật Dân Gian, trước khi tiếp cận những sản phẩm giao thoa giữa truyền thống và hiện đại" – bà Diễm nói thêm.

Tại họp báo, Ban tổ chức cũng giới thiệu NNƯT Trần Văn Xén đến từ Tây Ninh. Ông hiện tại là truyền nhân duy nhất của môn nghệ thuật múa trống Chhay – dăm đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của Tỉnh Tây Ninh. Chia sẻ về bộ môn nghệ thuật độc đáo của mình, nghệ nhân Trần Văn Xén tự hào: "Năm 1969 tôi được học bộ môn này từ thầy là Phối Sư Thái Chia Thanh (Toà Thánh Tây Ninh). Từ đó đến nay tôi đã đi nhiều nơi, giao lưu với nhiều anh em cũng yêu thích môn múa trống Chhay-dăm để từ đó tạo ra những điệu múa mới mẻ, khác biệt".

Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2: Kết nối văn hóa giữa Việt Nam và thế giới - Ảnh 2.

Phần trình diễn múa trống Chhay-Dăm

Nói về dấu ấn của Liên hoan, Tổng đạo diễn NSND Vương Duy Biên cho biết: "Tất cả diễn xướng dân gian sẽ được thể hiện trên một không gian đậm đà bản sắc, mang đặc trưng của vùng đất mà tác phẩm ấy ra đời".

Đặc biệt, nét đặc sắc về văn hóa truyền thống của ba miền Bắc – Trung – Nam, những giá trị bất biến qua thời gian, sẽ được đưa vào lễ hội để người dân thành phố và du khách trải nghiệm một cách mới mẻ hơn. Một số loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian được biểu diễn trong Liên hoan lần này có thể kể đến như Quan Họ, Chầu Văn, Chèo, hát Bài Chòi, múa Bóng Rỗi, Đờn Ca Tài Tử, múa Khmer Nam Bộ, Xoè Thái… Bên cạnh không gian của các sân khấu, khách tham quan còn có thể trực tiếp tham gia 17 trò chơi dân gian quen thuộc như: Ô Ăn Quan, Nhảy Dây, Lò Cò, Banh Đũa, Cướp Cờ, Kéo Mo Cau…. Tất cả các khu vực trong Liên hoan đều có phần giới thiệu khái quát bằng tiếng Anh và tiếng Việt, thuận lợi cho các du khách nước ngoài đến để cùng vui chơi và tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa truyền thống Việt Nam.

Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2: Kết nối văn hóa giữa Việt Nam và thế giới - Ảnh 3.

Ông Vương Duy Biên phát biểu trong họp báo

Tổng đạo diễn NSND Vương Duy Biên sẻ thêm: "Điều tâm đắc nhất của tôi là đưa được văn hóa dân gian ra Khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ – trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ đó mà giới trẻ hiện đại ngày nay, bạn bè thế giới đều có thể tiếp cận được với vốn văn hoá đặc sắc của dân tộc ta".

Một điểm thú vị khác là ngay đầu cổng vào không gian Liên hoan sẽ có hai bảng check-in dành cho người Việt và du khách quốc tế để mọi người đánh dấu nơi mình đã đến. Người tham gia cũng sẽ được dán nhãn ghi tên mình trên bảng check-in. Đối với khách Việt là bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa và Trường Sa bên cạnh, còn khách Quốc tế là bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh có gắn cờ Việt Nam và cờ của các Quốc gia trên đó. Khách Quốc tế sẽ tìm khu vực có lá cờ của Quốc gia mình và check-in vào đó. Liên hoan cũng mong muốn tăng cường sự đoàn kết, giao lưu văn hóa nghệ thuật dân gian giữa các dân tộc trên cả nước và kết nối nhiều hơn với bạn bè thế giới.

"Chúng tôi muốn đưa nghệ thuật dân gian đến gần với công chúng, nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của cha ông, góp phần giữ gìn cội nguồn dân tộc. Cũng hy vọng qua Liên hoan lần này, du khách quốc tế sẽ có dịp hiểu thêm về những giá trị đầy tự hào của đất nước và con người Việt Nam" – Tổng đạo diễn NSND Vương Duy Biên chia sẻ thêm.

Bài trướcXử phạt nam thanh niên chụp ảnh mặc quân phục đăng lên mạng để ‘câu like’
Bài tiếp theoTái diễn cảnh xe khách đón trả khách dọc đường dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận