Mở 3 lớp áo quan mới phát hiện một quan tài bằng vàng ròng, nhưng 13 năm qua không ai dám mở, lý do là gì?

0
5

Một chiếc quan tài làm bằng vàng được phát hiện ở tỉnh Sơn Tây vào năm 2008, 13 năm trôi qua nhưng câu hỏi về những thứ ẩn trong quan tài cũng như chủ nhân của nó vẫn chưa có lời giải đáp.

Như mọi người đã biết, Trung Quốc là một đất nước có chiều dài văn hóa lịch sử lâu đời. Trong dòng chảy lịch sử này, người cổ đại là những người coi trọng việc hậu sự của bản thân nhất. Bởi họ nghĩ rằng, sau khi qua đời, sẽ chuyển kiếp sang một thế giới khác để tiếp tục sống. Chính vì vậy, họ thường tự xây dựng lăng tẩm thật kiên cố, ngoài ra còn mang theo rất nhiều đồ vật quý giá chôn cùng với mong muốn kiếp sau tiếp tục hưởng vinh hoa phú quý. Đặc biệt, càng với người trong hoàng tộc, lăng mộ càng được xây dựng hoành tráng thể hiện sự quyền uy.

Mở 3 lớp áo quan mới phát hiện một quan tài bằng vàng ròng, nhưng 13 năm qua không ai dám mở, lý do là gì? - Ảnh 1.

Nhưng với dân nghèo, khi còn sống họ chỉ lo đủ cơm ăn áo mặc, thậm chí có những người còn phải chịu cảnh chết đói đầu đường xó chợ, khi chết càng không có điều kiện để xây lăng mộ cho chính mình. Những người nghèo thường chỉ cuốn vào một chiếc chiếu trúc rồi đào hố lấp đi, người có điều kiện hơn mới dựng một bia đá.

So với người nghèo, ngôi mộ của các bậc quan lại, hoàng tộc ở một “đẳng cấp” khác hẳn. Những chiếc áo quan của họ thường được làm bằng đá hoặc thậm chí bằng vàng ròng nhưng số lượng cực ít ỏi. Một trong số đó chính là cỗ áo quan được phát hiện ở Sơn Tây, Trung Quốc. Nhưng trong suốt 13 năm kể từ khi khai quật đến nay, không một chuyên gia nào dám mở nó. Có gì trong cỗ quan tài này?

Mở 3 lớp áo quan mới phát hiện một quan tài bằng vàng ròng, nhưng 13 năm qua không ai dám mở, lý do là gì? - Ảnh 2.

Vào năm 2008, tại một ngôi chùa có tên Long Tuyền nằm phía tây nam thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ngôi chùa được xây dựng từ năm 710 SCN với vị thế đắc địa, lưng dựa núi. Sau khi xây dựng, ngôi chùa đã trải qua biết thăng trầm lịch sử. Ví dụ vào thời nhà Kim và nhà Nguyên, ngôi chùa bị phá hủy bởi hỏa hoạn, mãi đến triều Minh mới được xây lại. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, ngôi chùa lại được xây hoàn toàn bằng gỗ nên những quy định về phòng chống cháy nổ rất nghiêm ngặt.

Sau này, lãnh đạo địa phương quyết định quy hoạch xây dựng một hồ nước gần đó để có thể nhanh chóng ứng phó nếu có hỏa hoạn xảy ra. Khi xây hồ, những công nhân nơi đây đã vô tình phát hiện một miệng hang lớn nhưng không gian bên trong tương đối hẹp. Ngay sau khi phát hiện, họ đã lập tức báo cho lãnh đạo.

Cấp trên cảm thấy cửa hang có thể là lối vào của cổ mộ nên đã báo chính quyền địa phương. Chính quyền vừa hay tin lập tức cử một chuyên gia đến xem xét. Sau quá trình kiểm nghiệm kỹ lưỡng, các chuyên gia xác định đây thực sự là một lăng mộ cổ.

Mở 3 lớp áo quan mới phát hiện một quan tài bằng vàng ròng, nhưng 13 năm qua không ai dám mở, lý do là gì? - Ảnh 3.

Sau khi tìm cách mở cửa lăng mộ này, họ phát hiện một cỗ quan tài làm bằng đá và đã quyết định mở nó ra. Và thứ ở trong quan tài đá này càng khiến họ ngạc nhiên. Trong chiếc quan tài đá là một quan tài khác làm bằng hợp kim vàng đồng. Ai nấy đều vô cùng phấn khích và hiếu kỳ nên đã tiếp tục mở nắp và rồi lại tìm ra một quan tài bằng bạc khác. Để có thể tìm ra danh tính của chủ ngôi mộ, các chuyên gia quyết định mở lớp áo quan bằng bạc này và tiếp tục phát hiện quan tài khác bằng vàng ròng bên trong.

Có thể thấy, quan tài bằng vàng này chạm khắc tinh xảo, khảm nhiều đá quý. Theo ước tính của các chuyên gia, giá trị chắc chắn rất cao. Trên quan tài vàng có một nút thắt, sau khi các chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng đã kết luận vật phẩm này là di vật văn hóa đặc biệt quý hiếm.

Muốn mở quan tài vàng, phải cởi bỏ nút thắt này. Nhưng nếu cởi bỏ nó sẽ không có cách nào khôi phục được. Dù đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu, nhưng các chuyên gia vẫn không thể tìm ra cách phục chế lại nó. Hơn nữa, các cổ vật trong quan tài sau khi mở ra sẽ bị oxy hóa do ảnh hưởng của môi trường nên các chuyên gia quyết định không mở nắp chiếc quan tài bằng vàng này.

Mở 3 lớp áo quan mới phát hiện một quan tài bằng vàng ròng, nhưng 13 năm qua không ai dám mở, lý do là gì? - Ảnh 4.

Theo suy đoán, quan tài này có từ thời nhà Đường. Bên trong chắc chắn chứa cổ vật hết sức có giá trị. Để bảo vệ chúng, nhất định không được mở nắp quan tài.

Nhưng chúng ta vẫn tin rằng, với sự phát triển và tiến bộ không ngừng của thời đại, công nghệ khảo cổ học sẽ ngày càng hoàn thiện. Một ngày nào đó, nắp chiếc quan tài vàng này sẽ được mở ra và chúng ta có thể chiêm ngưỡng những bảo vật bí ẩn vô giá, với điều kiện tiên quyết là có thể bảo vệ chúng an toàn.

Theo: Sohu

Bài trướcThúy Ngân rơi nước mắt khi bị gọi “gà nhà” Running Man: ‘Tôi vẫn luôn cố gắng mỗi ngày và không có bất kỳ sự ưu ái nào ở chương trình!’
Bài tiếp theoBi kịch trong ngày đen tối nhất: Câu chuyện đau lòng của cặp song sinh chết cùng nhau giữa ‘địa ngục Covid’ của Ấn Độ
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận