Nam Định dừng các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết Nhâm Dần

0
3

Trước thực tế diễn biến dịch tiếp tục gia tăng các ca mắc mới, nhiều ca cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo thực hiện các giải pháp nâng mức phòng chống dịch như hạn chế tối đa tập trung đông người, dừng các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời sẵn sàng cho phương án điều trị F0 tại nhà.

Ông Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Nam Định xác nhận tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nam Định đang diễn biến phức tạp, nhất là sau dịp nghỉ Tết Dương lịch, số ca mắc mới có chiều hướng gia tăng, bình quân ghi nhận 150 ca/ngày.

Trong đó, hôm qua (ngày 12/1), tỉnh này ghi nhận 227 ca mắc mới; trong đó có 124 ca trong cộng đồng, đạt số ca mắc mới cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Nam Định trong một ngày.

Tính từ khi xuất hiện dịch COVID-19 đến chiều 12/1, tỉnh Nam Định đã ghi nhận 5.260 ca mắc COVID-19; trong đó, 2.214 ca tại cộng đồng, còn lại là trong khu cách ly, phong tỏa. Hiện còn 1.497 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế của tỉnh, số còn lại đã xuất viện hoặc chuyển lên các Bệnh viện Trung ương điều trị.

Nam Định dừng các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết Nhâm Dần - Ảnh 1.

Khu vực màu xanh trên bản đồ dịch COVID-19 của Nam Định có xu hướng giảm (Ảnh: Hoàng Long)

Dừng các hoạt động lễ hội, hội họp

Ông Trần Anh Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định cho biết, chiều qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định đã họp, đưa ra các biện pháp đối phó với diễn biến phức tạp hiện nay của dịch.

“Xác định dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 ẩn chứa rất nhiều nguy cơ bùng phát dịch, chiều qua (12/1), Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định đã chỉ đạo thực hiện tạm dừng các hoạt động lễ hội, bắn pháo hoa, không tổ chức hội họp không cần thiết, khuyến khích tổ chức cưới hỏi trong phạm vi gia đình và tiếp tục thực hiện các hoạt động du lịch, tham quan, thi đấu thể thao và dịch vụ karaoke, cafe… Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, tự giác phòng, chống dịch, thực hiện 5K, nhất là khai báo y tế, đeo khẩu trang để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng”.

Cũng theo ông Trần Anh Dũng, Nam Định sẽ thực hiện, kiểm soát chặt chẽ việc người Nam Định từ nơi khác về quê ăn Tết phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Nam Định dừng các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết Nhâm Dần - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định phải liên tục xuống hiện trường chỉ đạo phong toả, phòng chống dịch (Ảnh: Hoàng Long)

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 thần tốc hơn nữa, đảm bảo khoa học, an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đảm bảo hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi trước ngày 20/1/2022; tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I-2022.

Điều trị F0 tại nhà

Cũng trong cuộc họp chiều qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định đã thống nhất triển khai một số phương án đối phó với dịch như khi có dịch xảy ra, các huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế quyết định phong tỏa hẹp nhất. Quản lý chặt chẽ trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà. Người từ địa phương khác về tỉnh thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định, khuyến khích tự thực hiện test nhanh COVID-19.

Nam Định dừng các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết Nhâm Dần - Ảnh 3.
Nam Định dừng các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết Nhâm Dần - Ảnh 4.
Nam Định dừng các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết Nhâm Dần - Ảnh 5.

Nam Định triển khai đồng bộ xét nghiệm tìm F0 và tiêm phủ vắc xin để ngăn chặn dịch (Ảnh: Hoàng Long)

Đặc biệt, căn cứ ý kiến của lãnh đạo 10/10 huyện, thành phố về việc số lượng ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng cao, các cơ sở điều trị có hạn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định đã quyết định cho phép triển khai điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà để phù hợp với thực tế.

Cũng theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định, đến nay các địa phương tại Nam Định đã tiến hành rà soát, khảo sát các điều kiện cách ly, điều trị của các hộ trên địa bàn để sẵn sàng điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà theo quy định, an toàn phòng dịch. Tại các xã, phường, thị trấn đã thành lập Trạm Y tế lưu động, bố trí nhân lực theo dõi, hỗ trợ điều trị bệnh nhân tại nhà.

Bài trướcBác sĩ thẩm mỹ tiết lộ 3 thủ thuật bị từ chối: Vừa giả tạo, vừa dễ gây nhiễm trùng cực nặng!
Bài tiếp theoĐiểm danh 5 món ốc nức tiếng “mê hoặc” bao thực khách tại Ốc Thuý Hằng
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận