Nắng nóng bao trùm châu Á và khuếch tán tới Việt Nam

0
18

Theo các chuyên gia khí tượng, nắng nóng dị thường, lập hàng loạt kỷ lục, đang bao trùm châu Á và xuất hiện tại một số nơi ở nước ta.

Nắng nóng bao trùm châu Á và khuếch tán tới Việt Nam - Ảnh 1.

Nắng nóng gây ảnh hưởng tới những người lao động ngoài trời. Ảnh: QUỲNH TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, cập nhật đầy đủ dữ liệu đến hết ngày 19-4 cho thấy, ở khu vực Tây Bắc bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.

Riêng Điện Biên, Sơn La và khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ như: Mường La (Sơn La) 42,2 độ C; Sông Mã và Yên Châu (Sơn La) 41,3 độ C; Tương Dương (Nghệ An) 40,3 độ C; Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 40,7 độ C…

Đáng chú ý, độ ẩm không khí nhiều nơi chỉ còn 20% (mức bình thường là 90%). Do đó, người dân cảm nhận cái nóng hầm hập, nhất là ở miền Trung.

Hôm nay 20-4, Tây Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C; có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 20-55%.

Hôm nay, Hà Nội và khu vực Đông Bắc bộ, đồng bằng sông Hồng vẫn mát. Nhưng dự báo từ ngày mai 21-4, vùng nắng nóng sẽ mở rộng ra khu vực Đông Bắc bộ và ngày 22-4 sẽ có nắng nóng diện rộng. Độ ẩm không khí giảm còn 45-65%.

Cơ quan khí tượng nhận định, đợt nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 23-4. Từ ngày 24-4 nắng nóng dịu dần. Ở Nam bộ vẫn đang tiếp tục nắng nóng, nhưng cường độ và nền nhiệt dịu hơn so với miền Trung.

Tổng cục Phòng chống thiên tai dẫn nguồn tin CNN cho biết, một loạt quốc gia trên khắp châu Á đang ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục khi đợt nắng nóng gay gắt trong tháng 4 tiếp tục bao trùm các khu vực rộng lớn mà chưa có dấu hiệu giảm. Các chuyên gia khí tượng cũng đánh giá, đợt nắng nóng tại châu Á trong tháng 4 này là dị thường trong lịch sử.

photo-1

Một lái xe taxi uống nước trong cái nóng buổi trưa ở Kolkata, Ấn Độ vào ngày 18-4. Ảnh: Getty Images

Tại Lào, nhiệt độ ở TP Luang Prabang đã lập kỷ lục vào ngày 18-4 với 42,7°C. Tại Thái Lan, nhiệt độ lên tới 45°C vào cuối tuần qua và lần đầu tiên trong lịch sử Thái Lan. Tại Myanmar, nhiệt độ đã lập kỷ lục vào ngày 17-4 khi khu vực miền Trung Sagaing đạt 44°C.

Tại Trung Quốc, nắng nóng cũng lan rộng. Ngày 18-4, nhiệt độ lên tới 42,4°C ở Nguyên Dương, phía Đông Nam Trung Quốc. Pakistan, Ấn Độ, Nepal và Bangladesh đều có nhiệt độ lên tới 40°C trong nhiều ngày. Theo Cục Khí tượng Ấn Độ, 48 trạm thời tiết đã ghi nhận nhiệt độ trên 42°C vào ngày 18-4, cao nhất là 44,2°C ở bang Odisha phía Đông.

Bài trướcMất gần 15 tỷ đồng sau cuộc gọi video với ‘Cục trưởng’ Bộ Công an
Bài tiếp theoHIEUTHUHAI ra MV đầu tư khủng: Nhạc đẹp trai nhưng hát không hiểu gì!
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận