Netizen tranh cãi nổ lửa về vấn đề rap quảng cáo sau bài đăng của MCK, O Buồn và những người trong giới Underground

0
50

Dòng trạng thái của một nam rapper về việc rap quảng cáo đã nhận được sự quan tâm của netizen và gây tranh cãi. Ngay sau đó, loạt rapper tên tuổi như MCK và DVD – người có tiếng trong giới Underground cũng vào cuộc chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, O Buồn vừa có những chia sẻ đầy bức xúc xoay quanh vấn đề rapper đi làm nhạc quảng cáo để kiếm tiền và bị nhiều người đánh giá là mất "chất". Đôi dòng chia sẻ này của O Buồn nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ các anh em nghệ sĩ trong giới cũng như rất đông người hâm mộ. Dành cho những ai chưa biết thì O Buồn (Bùi Quốc Anh) vốn là 1 nhân vật có tiếng trên MXH với các viral triệu view, chuyên gia trong các clip parody về Rap/Hip-hop, có tiếng tăm trong giới Underground và gần đây gần như chuyển hẳn sang hướng làm rapper với rap name O Buồn.

Netizen tranh cãi nổ lửa về vấn đề rap quảng cáo sau bài đăng của MCK, O Buồn và những người trong giới Underground - Ảnh 1.
Netizen tranh cãi nổ lửa về vấn đề rap quảng cáo sau bài đăng của MCK, O Buồn và những người trong giới Underground - Ảnh 2.

O Buồn bức xúc đăng tải đôi dòng suy nghĩ về vấn đề rapper làm nhạc quảng cáo

Nguyên văn bài đăng của O Buồn như sau:

1 view trên Facebook tôi kiếm được 0 đồng.

1 view trên YouTube tôi kiếm được 7 đồng.

1 lần nghe Spotify tôi còn chẳng biết kiếm được bao nhiêu.

Bài Ca Mlem 500 nghìn view YouTube 1 triệu view Facebook, tôi kiếm được 186$ nhưng tôi và anh Bách phải chi hàng chục triệu.

Đó là khi tôi tự đạo diễn, tự sản xuất và nhờ anh em quay dựng với giá người nhà. Còn các bạn rapper mới nổi thì tiền đâu ra mà làm 1 MV đây?

Bạn bảo như thế rapper kiếm được bao nhiêu nếu không làm quảng cáo.

Các bạn tự hào nói rằng rapper bên Mỹ họ làm nhạc vì đam mê? Đam mê của họ là tiền đó. Họ bán được album, họ đi show to, view họ trên YouTube tính tiền gấp 5 lần Việt Nam. Người bên họ sẵn sàng chi tiền nghe nhạc, người mình không có thói quen đó, cũng không có tiền mua Spotify nên bài nào tôi thấy mọi người cũng hỏi "SoundCloud đâu?". Còn khi không có tiền, có bao nhiêu rapper Mỹ đứng đường để bán mixtape, chờ mòn mỏi để 1 label ký hợp đồng, không thì lại phải tham gia các băng đảng đường phố để nó nuôi cho béo, sau này vận chuyển chất cấm rồi mất xác lúc nào đâu ai biết.

Tôi biết 1 thằng em lúc nó đã nổi rồi mà vẫn đi phụ mẹ nó bán mỳ trên phố. Một thằng em khác bảo khi chưa rap em phải đi bưng lẩu với lương 3 triệu. Đam mê Mỹ của các bạn có giúp chúng nó khá lên không? Khi chúng nó cầm được chiếc hợp đồng mấy chục triệu chỉ nhờ mấy câu hát của nó trên tay, thì tội gì nó không làm? Nó có cần nghĩ đến mấy anh em ngoài kia nói câu "Hip-hop phải chất" không, hay nó lo cái bụng đói trước?

Làm hài hay Hip-hop đều là nghệ thuật, đều là cái đam mê. Tôi làm hài vì đam mê bao lâu rồi, mà nếu các danh hài được lấy đam mê của mình ra kiếm tiền, tại sao rapper không được? Các cô chú gạo cội trong làng hài kịch vẫn đi quảng cáo suốt mà vẫn "chất" đó thôi. Các bạn nhìn những oldschool rapper "chất" họ cũng đánh nhau, bắn nhau vì đồng tiền, tự mở label riêng, như câu chuyện của Dr.Dre, IceCube, Eazy-E,…

Còn tôi, tôi không ngu, tôi cứ làm quảng cáo và khuyên anh em làm quảng cáo đi. Làm mấy cái thật dope vào. Có tiền rồi thì đầu tư MV to hơn, khủng hơn, sản phẩm ngon hơn, xong lại chào hàng các nhãn để mang thêm tiền về. Đây gọi là Đầu tư cho bản thân.

Còn nếu bạn sống vì đam mê mà bắt người khác bần hèn như bạn, trình thì vẫn vậy, chất lượng nhạc vẫn không cải thiện, nghe như đấm lỗ tai thì Hahaha – danh hài này đang cười vào mặt bạn. Tiên tri không?

Chứ thằng nào bảo tôi mất "chất" thì tôi hỏi "chất" của tôi là gì? Chỉ ra phương trình hóa học chất tôi cái, không thì có cái Na Cờ lờ.

Nhìn chung, O Buồn muốn bày tỏ sự bức xúc khi thấy có nhiều người bảo rapper đi làm nhạc quảng cảo để kiếm tiền chính là mất "chất", là không làm vì đam mê. Anh chàng cho rằng vốn dĩ bất kỳ người nghệ sĩ nào dù làm hài hay làm Hip-hop thì cũng là vì nghệ thuật, vì niềm đam mê. Thế nhưng đam mê phải song hành với việc lấp đầy chiếc bụng đói, tức là phải tạo ra đồng tiền. Và điều đó là lẽ đương nhiên, rất bình thường. O Buồn còn lấy ra nhiều ví dụ từ rapper ở Mỹ như Dr.Dre, IceCube, Eazy-E cho đến những cô chú "gạo cội" trong làng hài kịch.

Ở phía dưới bình luận, O Buồn cũng bổ sung thêm bằng một câu rap bâng quơ nhưng cũng hay ho:

Netizen tranh cãi nổ lửa về vấn đề rap quảng cáo sau bài đăng của MCK, O Buồn và những người trong giới Underground - Ảnh 4.

Bài đăng của O Buồn cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều rapper trong giới, trong đó có Thành Draw và Vinh Râu.

Netizen tranh cãi nổ lửa về vấn đề rap quảng cáo sau bài đăng của MCK, O Buồn và những người trong giới Underground - Ảnh 5.

Ngay sau khi đăng tải, dòng trạng thái của O Buồn đã nhận được sự quan tâm của đông đảo netizen và nổ ra một làn sóng tranh cãi gay gắt. Điều này cũng đã khiến không ít rapper cũng vào cuộc bàn luận về vấn đề rap quảng cáo này. Trong đó đáng chú ý là bài đăng của MCK và DVD – một nhân vật có tiếng trong giới, vừa là streamer, rapper, người phê bình các vấn đề xoay quanh Rap/Hip-hop và giới game.

Cùng quan điểm với O Buồn, MCK cũng cho rằng luôn có những khó khăn nhất định trong việc kiếm tiền từ rap: "Cứ thử kiếm tiền bằng nhạc đi rồi mới biết nó khó như nào".

Netizen tranh cãi nổ lửa về vấn đề rap quảng cáo sau bài đăng của MCK, O Buồn và những người trong giới Underground - Ảnh 6.

Dòng trạng thái ngắn gọn, súc tích và vào thẳng vấn đề của MCK nhận được sự quan tâm lớn của netizen. Cả Rhymastic và Vsoul cũng vào bình luận đồng tình quan điểm này.

Netizen tranh cãi nổ lửa về vấn đề rap quảng cáo sau bài đăng của MCK, O Buồn và những người trong giới Underground - Ảnh 7.

Sau đó là đến DVD, anh chàng này cũng không nói nhiều, chỉ giản đơn chia sẻ lại một số câu đắt giá trong bài phỏng vấn của Nguyễn Hải Phong trước tình hình âm nhạc Việt Nam kiếm tiền từ nhạc quảng cáo. Hiển nhiên, điều này cũng cho thấy DVD đồng ý với quan điểm của Nguyễn Hải Phong. Bài đăng của DVD cũng nhận được sự quan tâm và chia sẻ của các fan rap.

Netizen tranh cãi nổ lửa về vấn đề rap quảng cáo sau bài đăng của MCK, O Buồn và những người trong giới Underground - Ảnh 8.

Nguyên văn bài viết của DVD như sau:

Giữa tâm bão tranh cãi về vấn đề rap quảng cáo đang rộ lên ở nhiều group, bản thân lại nhớ về bài phỏng vấn của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong trên Kenh14 mà mình rất thích. Bài này nhạc sĩ nói về tình hình âm nhạc Việt Nam chung, không chỉ riêng rap, và cũng không liên quan trực tiếp đến topic mọi người đang bàn tán, nhưng rất đáng đọc.

Trích một đoạn nguyên văn như sau:

"Vì sao nghệ sĩ không kiếm được nhiều tiền từ âm nhạc? Những thế hệ trước vẫn kiếm được tiền từ nghề chứ, nhưng không nhiều. Một số ít rất tài giỏi nhưng lại hơi cá nhân. Nếu nhìn vào thị trường này, bán băng đĩa cũng không tốt, biểu diễn thì chẳng bao nhiêu. Giữa thời điểm công nghệ 4.0, ngành âm nhạc và biểu diễn tại Việt Nam đang phát triển bừa bộn. Một vài ngôi sao rất thành công nhưng thành công ấy chỉ thuộc về thị trường của mình, còn quốc tế lại không cho đó là thành công. Thành công của người nghệ sĩ là phải có rất nhiều album, rất nhiều show diễn bán cháy vé. Còn nghệ sĩ Việt kiếm tiền nhờ nhãn hàng, quảng cáo và thông qua các thương hiệu.

Như vậy, các sản phẩm âm nhạc được phát hành trên nền tảng số như YouTube không phải là tác phẩm, nó nghiêng về xu hướng trở thành một sản phẩm hơn. Sản phẩm là để đóng gói đem bán, cho nghệ sĩ nhận được hợp đồng quảng cáo. Bản chất của những người nghệ sĩ thành công trong ngành này là hợp đồng quảng cáo nhiều, đi sự kiện cho nhãn hàng này, thương hiệu kia. Nhãn hàng đang là người trả tiền, không phải khán giả. Và ai đang là người trả tiền cho nền công nghiệp thì họ sẽ nắm quyền điều phối và tạo ra ảnh hưởng. Nếu khán giả là người trả nhiều tiền hơn, cuộc chơi này sẽ thuộc về khán giả. Khi đó, họ sẽ có quyền đòi hỏi chất lượng, còn nghệ sĩ cũng tập trung vào việc phục vụ khán giả bằng đam mê âm nhạc của mình.

Chừng nào nhãn hàng còn nắm quyền điều phối, ở đâu đông người thì họ sẽ làm. YouTube hay Facebook cũng chỉ là kênh tiếp cận khách hàng. Đúng, nghệ sĩ Việt vẫn có sản phẩm âm nhạc. Nhưng sản phẩm đó có thuần về tính nghệ thuật, tính âm nhạc hay không? Không hoàn toàn. Sản phẩm ngày nay phải có lượt xem nhiều để có quảng cáo nhiều. Những nền tảng trực tuyến đã tác động rất lớn đến hành vi thưởng thức và thay đổi cách nghe nhạc của mọi người.

Trên YouTube, một số kênh có lượt theo dõi nhiều thì ăn sáng thôi còn được nhiều view, nói gì đến chất lượng âm nhạc? Nếu so sánh mọi thứ ở YouTube với nhau thì rất không công bằng. Chúng ta đang sống ở một nơi thiếu cái này, không có cái kia. Mọi thứ khó khăn như vậy nên những bất công đang xảy ra là tất yếu.

Chúng ta không nên đánh giá thấp khán giả Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng khán giả ngày nay rất có gout, có trình độ nghe. Họ đã khác 10 năm trước nhiều lắm. Chuyên môn và yếu tố kỹ thuật của một sản phẩm âm nhạc cũng không thể áp đặt sự hay – dở trong lòng khán giả. Nếu chúng ta trả cho khán giả toàn bộ tự do như khán giả thực thụ: họ mua nhạc và trả phí để nghe, tôi tin tưởng sự lựa chọn từ khán giả là đúng đắn. Quyết định chất lượng một ca khúc sẽ thuộc về khán giả. Chừng nào họ thực sự trả tiền cho nghệ sĩ, còn nghệ sĩ không cần "bán" sản phẩm của mình cho nhãn hàng vì view, vì hợp đồng quảng cáo thì khán giả lúc đó ngầu lắm, và nghệ sĩ cũng rất ngầu".

Bên cạnh đó, một trong những điều đáng quan tâm chính là phản ứng trái chiều từ netizen. Phần đông mọi người đều đồng ý với quan điểm này của các rapper, còn mượn tạm câu rap của Đen Vâu để bình luận: "Bài hát này đã có quảng cáo, không có tiền thì làm nhạc làm sao". Thế nhưng ngoài ra cũng có không ít người bác bỏ ý kiến, cho rằng các rapper đang giảng đạo lý và không quan tâm.

– Nói chuẩn rồi. Cái gì cũng phải thực tế vì làm nhạc cũng cần phải có cái ăn để làm nhạc tiếp chứ!

– Đến anh Snoop Dogg còn phải đi đóng quảng cáo để có tiền mà "chill" đấy thôi. Rapper giàu hay nghèo gì cũng cần kiếm tiền vì đó là những đồng tiền xứng đáng với tài năng và công sức của họ.

Hồi xưa quăng lên diễn đàn rap, SoundCloud, chả cần dăm ba đồng tiền đâu mà đếm với chả đong. Rapper bây giờ thì kể công. Nhạc thì lông bông, lời với lẽ quay quay vòng vòng.

Làm nhớ đến câu nói của anh rapper trong King Of Rap: "Em đến chương trình vì đam mê. Đam mê của em là 1 tỷ".

– Rapper mới nổi từ Rap Việt toàn thấy đi chạy nhạc quảng cáo không.

– Chỉ là giảng đạo lý thôi. Không quan tâm.

– Ủa có nhiều MV chỉ tốn chừng 2 đến 3 triệu vẫn nổi đình nổi đám đấy thôi. Điển hình là bác Đen Vâu, chỉ nhảy xuống nước rồi "ey ey" mấy cái là có hơn 57 triệu view rồi.

Nguồn: FB nhân vật

Bài trướcMâu Thuỷ bức xúc BTC vì đội liên tục xếp cuối dù hoàn thành xuất sắc thử thách Vietnam Why Not
Bài tiếp theoChải tóc cho bé gái, người phụ nữ sởn hết da gà với thứ lúc nhúc rơi ra đầy từ đầu đứa nhỏ, video quay lại thu hút hơn 30 triệu lượt xem
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận