Ngành công nghiệp Kpop đang khủng hoảng khi có nhiều thực tập sinh người nước ngoài?

0
15

Bất chấp sự gia tăng của các chương trình thực tế tại Hàn Quốc, số lượng nam thực tập sinh người trong nước đang có sự chênh lệch lớn so với người ngoại quốc.

Một giám đốc phát triển mảng tân binh tại một công ty lớn Kpop đã phải lên tiếng phàn nàn: “Ngay cả khi các buổi thử giọng công khai cho chương trình thực tế được tổ chức, vẫn có quá ít ứng viên nam”.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, tỷ lệ giới tính trong các đơn xin thực tập sinh tại Kpop hiện nay là 9 trên 1 – cứ 9 ứng viên nữ thì chỉ có một ứng viên nam. Trong khi có nhiều ứng viên nữ khao khát sự nổi tiếng của các nhóm nhạc nữ như NewJeans hay IVE thì số lượng ứng viên nam lại giảm đáng kể. Một số người cho rằng: “Có nhiều cơ hội để họ thể hiện tài năng với tư cách là YouTuber và người có ảnh hưởng hơn là phải chịu đựng quá trình đào tạo lâu dài và khó khăn”.

Ngành công nghiệp Kpop đang khủng hoảng khi có nhiều thực tập sinh người nước ngoài? - Ảnh 1.

Các thực tập sinh nam người Hàn Quốc được đánh giá là giảm đáng kể

Trong chương trình “sống còn” Fantasy Boys của đài MBC, thực tập sinh người Thái – Santa đã đứng đầu trong cuộc bình chọn giữa kỳ. Dù kém tiếng Hàn nhưng Santa đã vượt qua 53 thực tập sinh khác và giành được sự chú ý. Những ứng viên khác trong chương trình đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Hay như chương trình “sống còn” Boys Planet của Mnet vừa kết thúc gần đây có sự tham gia của 98 thực tập sinh nam. Trong đó một nửa ứng viên là người Hàn Quốc còn lại đều là người nước ngoài.

Ngành công nghiệp Kpop đang khủng hoảng khi có nhiều thực tập sinh người nước ngoài? - Ảnh 2.

Santa – thực tập sinh người Thái tại Fantasy Boys tạo được nhiều sự chú ý

Mặc dù có rất nhiều cuộc thi tuyển chọn nhóm nhạc nam nhưng việc phát hiện ra những tài năng ở Hàn Quốc không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Sự khan hiếm thực tập sinh nam ở Hàn Quốc có thể được mô tả như một hiện tượng “có thừa trong nghèo đói”. Trong sự khác biệt này, các thực tập sinh nước ngoài đối với người hâm mộ quốc tế đang trở nên nổi bật hơn.

Trên thực tế, các chương trình thử giọng của các nhóm nhạc nam gần đây không chỉ dựa vào ứng viên tham gia mà còn dựa vào các fandom ở nước ngoài. Lý do khiến hai chương trình Fantasy Boys và Boys Planet đều chật vật với rating ở mức 0% vì công chúng Hàn Quốc đang dần nhắm mắt làm ngơ do mất niềm tin sau khi Mnet có lùm xùm thao túng phiếu bầu của PD năm 2019.

Ngành công nghiệp Kpop đang khủng hoảng khi có nhiều thực tập sinh người nước ngoài? - Ảnh 3.

Về tình trạng này, Kim Jak Ga – nhà phê bình văn hóa đại chúng giải thích: “Giống như cách các ngành công nghiệp lớn và công ty con của Hàn Quốc đang bị thay thế bằng lao động nước ngoài, các nhóm nhạc nam Kpop đang có xu hướng ngày càng có nhiều thành viên ngoại quốc”.

Ông nói thêm: “Giới trẻ Hàn Quốc ngày càng ít quan tâm đến sự nghiệp thần tượng, trong khi những người từ các quốc gia châu Á khác vẫn đang theo đuổi giấc mơ Kpop. Tất nhiên, xu hướng này ở Kpop có thể đi đôi với toàn cầu hóa. Không chỉ ở châu Á mà ở Bắc Mỹ và châu Âu, ngày càng có nhiều người quan tâm đến Kpop, dẫn đến số lượng thực tập sinh nước ngoài tăng lên một cách tự nhiên”.

Ông Kim Jak Ga kết luận: “Nhìn chung, điều này cho thấy Kpop đã trở thành thứ không chỉ được yêu thích bởi người Hàn Quốc mà còn bởi khán giả từ khắp nơi trên thế giới”.

Mặc dù các nhóm nhạc nữ thống trị các nền tảng phát nhạc trực tuyến, nhưng các nhóm nhạc nam lại vượt trội về doanh số bán album. Theo bảng xếp hạng Hanteo, top 10 kỷ lục doanh thu tuần đầu cao nhất đều do các nhóm nhạc nam như BTS, SEVENTEEN, Stray Kids, NCT xác lập. Hay như BLACKPINK, aespa, IVE và NewJeans cũng lọt vào top 100 về doanh số bán album nhưng có một sự khác biệt đáng kể, với 78 album của nghệ sĩ nam và 22 album của nghệ sĩ nữ.

Ngành công nghiệp Kpop đang khủng hoảng khi có nhiều thực tập sinh người nước ngoài? - Ảnh 4.

Các nhóm nhạc nam luôn được đánh giá có kỷ lục doanh thu album nhiều hơn các nhóm nhạc nữ

Một đại diện của công ty giải trí cho biết: “Khi các nhóm nhạc nam tạo ra lợi nhuận cao hơn và ổn định hơn so với các nhóm nhạc nữ, các công ty cần phải tiếp tục cho họ ra mắt”.

Gần đây, cả Big Hit Music (công ty quản lý của BTS) và công ty quản lý của NewJeans – ADOR đã công bố các buổi thử giọng toàn cầu cho các nhóm nhạc nam. Hơn nữa, nhiều công ty lớn nhỏ khác nhau, bao gồm KOZ, Fantagio và Pledis, có kế hoạch ra mắt các nhóm nhạc nam trong nửa đầu năm nay.

Nguồn: Naver

Bài trướcThanh Hằng xác nhận hẹn hò và sắp kết hôn ở tuổi 40
Bài tiếp theoVợ chồng thai phụ cùng con gái 4 tuổi bị nhà xe bỏ rơi dọc đường
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận