Nghiên cứu đáng sợ về Covid-19 tại Anh: Cứ 8 người phục hồi thì 1 người chết trong vòng 140 ngày kế tiếp

0
68

1/3 số bệnh nhân phục hồi phải tái nhập viện, và cứ 8 người lại có 1 người tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến Covid-19.

Trong bối cảnh Covid-19 đang hết sức phức tạp tại Anh vì biến chủng mới xuất hiện, một nghiên cứu mới đây đang khiến cho câu chuyện trở nên đáng sợ hơn. Theo đó, nghiên cứu của ĐH Leicester (Anh) và Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy có đến 1/3 số bệnh nhân phục hồi từ Covid-19 phải tái nhập viện trong vòng 5 tháng, với cứ 8 người lại có 1 người tử vong vì các vấn đề có liên quan.

Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra rằng trong số 47.780 bệnh nhân xuất viện trong làn sóng dịch đầu tiên, có 29,4% tái nhập viện trong vòng 140 ngày, và 12,3% qua đời. Theo các chuyên gia, Covid-19 gây ra những biến chứng trong dài hạn, có thể khiến nhiều người mắc bệnh tim, tiểu đường, suy gan và thận.

Nghiên cứu đáng sợ về Covid-19 tại Anh: Cứ 8 người phục hồi thì 1 người chết trong vòng 140 ngày kế tiếp - Ảnh 1.

Kamlesh Khunti – tác giả, giáo sư về y học tiểu đường và mạch máu từ ĐH Leicester cho biết đây là"nghiên cứu lớn nhất về những người xuất viện sau khi đã nhiễm Covid-19".

"Các bệnh nhân về đến nhà, xuất hiện các biến chứng dài hạn, trở lại nhập viện và chết. Chúng tôi thấy có 30% bệnh nhân có thể tái nhập viện – đó là rất nhiều người. Con số đó là quá lớn."

Được biết, nghiên cứu này vẫn chưa trải qua bình duyệt, nhưng Giáo sư Khunti cho biết ông đã rất ngạc nhiên khi thấy mọi người quay lại bệnh viện với các chẩn đoán mới, cùng nhiều biến chứng khác nghiêm trọng hơn đối với bệnh tiểu đường.

"Chúng tôi không rõ liệu có phải do Covid-19 đã phá hủy tế bào tạo ra insulin và khiến họ mắc tiểu đường type 1, hoặc gây kháng insulin và tạo ra tiểu đường type 2. Nhưng rõ ràng, số người mắc tiểu đường đang tăng lên."

Hiện tại, chính phủ Anh đang ghi nhận những bệnh nhân chết vì Covid-19 là những người tử vong trong vòng 28 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Tuy nhiên, nếu tính cả số người lên tới hàng ngàn đang quay trở lại bệnh viện với những biến chứng nghiêm trọng, thì lượng người tử vong trên thực tế có lẽ cao hơn rất nhiều.

Trong tháng 12/2020, ONS đã có ước tính 1/10 những người mắc Covid-19 sẽ đối mặt với các triệu chứng bệnh kéo dài trong 3 tháng hoặc hơn. Chúng bao gồm mệt mỏi cực độ, thở ngắn, các vấn đề về trí nhớ và khả năng tập trung.

Nói về nghiên cứu mới, Christina Pagel – giám đốc trung tâm nghiên cứu của ĐH College London nhận định: "Tác hại của Covid-19 còn vượt trên cái chết. Có rất nhiều gánh nặng trong dài hạn sau khi nhập viện vì nhiễm bệnh."

Nguồn: Daily Mail
Bài trướcHai ‘gái già’ Diễm My 9x – Lan Ngọc gạ gẫm mẹ bỉm Nhã Phương làm ‘gái hư lên sàn’ ở first look 1990
Bài tiếp theoNhìn cảnh hôn he hé đoán liền lẹ phim Trung đang ‘ẩn náu’, QUIZ này xong được hẵng nhận mình ‘mọt phim’ nha!
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận