Người đàn ông gặp nạn khi ăn xương ống heo

0
22

Gần 1 năm trước đó, ông T. ăn xương ống heo và bị sặc rồi xuất hiện các triệu chứng khạc đờm kéo dài, khò khè tái đi tái lại.

Chiều 3-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết các bác sĩ đã gắp thành công dị vật là xương ống heo mắc trong phế quản người bệnh gần 1 năm trời.

Theo đó, bệnh nhân là ông N.T.T (55 tuổi; ngụ tỉnh Kiên Giang), nhập viện trong tình trạng ho khạc đờm kéo dài, khò khè tái đi tái lại gần 1 năm, khó thở tăng dần và tăng khi gắng sức, nặng ngực sau xương ức âm ỉ, liên tục.

Người đàn ông gặp nạn khi ăn xương ống heo - Ảnh 1.

Dị vật mắc trong phế quản bệnh nhân T.

Ông T. từng điều trị nhiều lần tại y tế địa phương nhưng không giảm. Gần 1 năm trước đó, ông T. ăn xương ống heo và bị sặc rồi xuất hiện các triệu chứng như trên.

Sau thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, ghi nhận dị vật cản quang kích thước 13×15 mm trong phế quản thùy dưới phổi phải của người bệnh. Người bệnh được chẩn đoán bị vật đường thở. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp khó, biến chứng áp xe phổi ở vùng có nhiều mạch máu lớn rất nguy hiểm. Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc kháng sinh chống viêm tích cực và chuẩn bị nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật.

Quá trình nội soi kéo dài khoảng 80 phút, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật là xương ống heo ra khỏi phế quản của người bệnh. Sau 1 ngày điều trị, người bệnh tỉnh táo, không còn khó thở hay ho khò khè, ăn uống bình thường, chỉ số sinh hiệu ổn định. Dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Người đàn ông gặp nạn khi ăn xương ống heo - Ảnh 2.

Bệnh nhân T. đã ổn định sức khỏe

BS.CKII. Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó Trưởng Khoa Hô hấp của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết dị vật đường thở là trường hợp những vật lạ xâm nhập vào đường thở. Dị vật đường thở có thể dẫn tới tử vong hoặc những biến chứng nặng nề nếu không được xử lý kịp thời. Với những trường hợp mắc dị vật phế quản như người bệnh này, thời gian đầu khi vừa bị khiến bệnh nhân rất khó chịu, đây cũng là thời điểm dễ phát hiện nhất để có thể lấy dị vật, trả lại sự thông thoáng cho đường thở.

Để tránh các dị vật đường thở, bác sĩ Thảo cũng khuyến cáo trong khi ăn uống hạn chế cười lớn và đùa giỡn, nhằm tránh hóc các dị vật, chú ý những món ăn chế biến và sử dụng xương như các loại súp, canh… thì cần kiểm tra kỹ các mảnh xương còn sót lại trong thực phẩm. Nếu bị mắc dị vật, cần sớm phát hiện và đưa người bệnh đến bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và xử lí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Bài trướcBình Phước thông tin chính thức vụ bé gái 7 tuổi bị mẹ, cha dượng bạo hành
Bài tiếp theoHari Won chia sẻ hình ảnh lạc quan sau thông báo bị bệnh
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận