Người đàn ông nguy kịch vì ăn ve sầu tưởng đông trùng hạ thảo

0
13

Đi làm vườn phát hiện trong đất có ”đông trùng hạ thảo”, người đàn ông đã mang về chế biến và ăn hơn 10 con vì nghĩ rằng đây là chất bổ. Tuy nhiên, sau khi ăn đã bị trúng độc nặng phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 24/5, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khoa vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (34 tuổi, ngụ tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) bị ngộ độc sau khi ăn xác ve sầu vì lầm tưởng là thức ăn bổ dưỡng ”đông trùng hạ thảo”.

Người đàn ông nguy kịch vì ăn ve sầu tưởng đông trùng hạ thảo - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc nặng sau khi ăn "đông trùng hạ thảo" ve sầu

Theo bệnh sử, ngày 21/5, nam bệnh nhân đi làm vườn nhà và đào thấy xác nhộng ve sầu với hình thù cây nấm nên nghĩ là đông trùng hạ thảo. Anh đã mang về nhà chế biến và ăn hơn 10 con. Ngay sau khi ăn, bệnh nhân rơi vào trạng thái mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, nôn ói.

Người bệnh đã được gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa Khu vực Nam Bình Thuận sơ cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng lừ đừ, bí tiểu, yếu mỏi cơ, đau bụng, nôn ói. Kết quả thăm khám của bác sĩ ghi nhận, nhịp tim bệnh nhân bị chậm.

Theo BS Thủy Ngân, trứng sau khi được ve sầu đẻ vào trong đất sẽ phát triển thành ấu trùng (hay còn gọi là nhộng ve sầu). Nhộng ve sầu nằm trong đất, có thể bị các bào tử nấm tấn công và sống ký sinh trên vật chủ (nhộng ve sầu), chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ và mọc ra các thân cây dài. Các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài của cơ thể vật chủ. Chính vì vậy, chúng có tên gọi là ”đông trùng hạ thảo”.

Người đàn ông nguy kịch vì ăn ve sầu tưởng đông trùng hạ thảo - Ảnh 2.

Những cây nấm độc ký sinh trên nhộng ve sầu bệnh nhân chưa sử dụng hết được thân nhân mang đến bệnh viện

Tùy theo loại nấm ký sinh trên vật chủ là nấm có lợi cho sức khỏe con người hay là nấm độc, ”đông trùng hạ thảo” có thể là thức ăn bổ dưỡng (bài thuốc Đông y) hoặc gây độc cho con người, trong trường hợp bệnh nhân trên.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại phòng Hồi sức Cấp cứu khoa Bệnh Nhiệt Đới. Hiện chưa thể xác định chính xác loại nấm nào gây ngộ độc cho bệnh nhân. Việc điều trị, ngộ độc nấm sau ăn xác ve sầu không có thuốc giải độc đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ những triệu chứng bệnh nhân mắc phải.

Từ trường hợp trên, BS Thủy Ngân khuyến cáo, người dân khi gặp xác nhộng ve sầu tuyệt đối không nên ăn. Muốn sử dụng ”đông trùng hạ thảo”, cần phải mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng.

Bài trướcChó nuôi cắn thủng bụng bé 4 tuổi ở An Giang
Bài tiếp theoCông nương Kate mê mệt dáng váy liền kinh điển của thập niên 40s – 60s, lần nào diện cũng nhận nhiều lời khen vì tinh tế
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận