Người đàn ông tỉnh giấc với con dơi trên cổ, vài tuần sau đã chết thương tâm chỉ vì một sai lầm

0
7

Dù bị cắn vào cổ, người đàn ông vẫn nhất quyết không thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Để rồi, ông không còn cơ hội sửa sai nữa.

Đó là câu chuyện mới xảy ra tại tiểu bang Illinois (Hoa Kỳ), với một ông lão 80 tuổi. Vào khoảng giữa tháng 8, ông thức giấc và phát hiện có một con dơi bám vào cổ mình.

Tưởng không sao, nhưng con dơi ấy dương tính với bệnh dại, còn ông từ chối tiêm vaccine phòng bệnh.

1 tháng sau, ông không còn cơ hội sửa sai nữa.

Người đàn ông tỉnh giấc với con dơi trên cổ, vài tuần sau đã chết thương tâm chỉ vì một sai lầm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia động vật học sau đó đã tìm thấy một tổ dơi sinh sống ngay trong nhà ông. Danh tính nạn nhân và lý do ông không chịu tiêm không được tiết lộ.

Theo Sở Y tế Illinois, đây là trường hợp con người mắc bệnh dại đầu tiên tại tiểu bang này kể từ năm 1954. Trên toàn nước Mỹ, mỗi năm chỉ có khoảng 1 – 3 trường hợp mắc bệnh dại (số liệu của CDC). Tuy nhiên dù bệnh dại ở người là hiếm gặp và có thể ngăn chặn, một khi đã mắc phải thì 99% có khả năng gây tử vong nếu không được chữa trị ngay lập tức. Bệnh dại được xác định là không thể chữa được một khi các triệu chứng bắt đầu lộ ra.

Các chuyên gia cho biết nếu như bị động vật cắn, cần phải nhanh chóng xác định xem cá thể tấn công có mang mầm bệnh hay không. Trong trường hợp không xác định được, cần tiêm vaccine như đã tiếp xúc với mầm bệnh.

Người đàn ông tỉnh giấc với con dơi trên cổ, vài tuần sau đã chết thương tâm chỉ vì một sai lầm - Ảnh 2.

"Nếu chọn không tiêm vaccine phòng dại và bộc lộ triệu chứng bệnh, hiện không có cách nào cứu sống bạn lúc này cả," – Bác sĩ thú ý Connie Austin từ Illinois cho hay.

Bệnh dại thường lây lan qua vết cắn hoặc cào của vật chủ mang bệnh – như chó, gấu mèo (raccoon), chồn hoặc cáo. Tuy nhiên số liệu của CDC chỉ ra rằng những ca nhiễm bệnh dại trên người trong những năm gần đây thường có liên quan đến dơi. Đặc biệt riêng tại Mỹ, có khoảng 60.000 người chấp nhận tiêm vaccine phòng dại sau khi phơi nhiễm, dù chỉ vài người thực sự nhiễm bệnh.

Người đàn ông tỉnh giấc với con dơi trên cổ, vài tuần sau đã chết thương tâm chỉ vì một sai lầm - Ảnh 3.

Các loài vật bị bệnh dại sẽ trở nên hung hãn hơn – theo bác sĩ Austin. Chúng cũng có bộc lộ một vài triệu chứng như sốt cao, chảy dãi cực nhiều, co giật… Con người sau khi phơi nhiễm có thể mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng mới bắt đầu phát tác triệu chứng. Virus gây bệnh dại sẽ tấn công não và tủy sống, gây ảo giác, rối loạn chức năng não và nhiều triệu chứng khác nữa.

Nguồn: Washington Post
Bài trướcVợ cố nghệ sĩ Chí Tài tiết lộ những món quà Phi Nhung thường tặng mình mỗi khi về Mỹ, nhìn thôi mà đau lòng
Bài tiếp theoGần 50.000 ca mắc sốt xuất huyết, 18 người tử vong
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận