Người từng mắc COVID-19 có miễn dịch trong ít nhất 5 tháng

0
80

Kết quả một nghiên cứu ở Anh đối với các nhân viên y tế cho thấy, những người đã từng mắc COVID-19 có khả năng miễn dịch với bệnh dịch này trong ít nhất 5 tháng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy, những người có kháng thể vẫn có thể tái nhiễm bệnh và lây truyền virus SARS-CoV-2 cho người khác. Theo các nhà khoa học tại Public Health England (PHE), việc tái nhiễm ở những người có kháng thể COVID-19 từ lần mắc COVID-19 trước là rất hiếm. Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu, chỉ 44 trường hợp tái nhiễm được tìm thấy trong số 6.614 người đã nhiễm bệnh.

Trong 5 tháng sau khi mắc bệnh, hệ miễn dịch của người bệnh tạo kháng thể vừa đủ để tiêu diệt virus, giảm chúng xuống mức không gây hại cho cơ thể. Các chuyên gia cảnh báo rằng, theo phát hiện này, những người đã mắc COVID-19 trong đợt đại dịch đầu tiên vào những tháng đầu năm 2020 đến nay có thể vẫn bị mắc bệnh lại. Những người có khả năng miễn dịch tự nhiên có được sau khi bị mắc bệnh vẫn có thể mang virus SARS-CoV-2 trong mũi, cổ họng và vô tình lây truyền virus cho người khác.

Người từng mắc COVID-19 có miễn dịch trong ít nhất 5 tháng - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, người đã từng mắc COVID-19 có khả năng miễn dịch với bệnh dịch này trong ít nhất 5 tháng (Ảnh: AP)

Bà Susan Hopkins, Cố vấn y tế cấp cao tại PHE, cho biết: “Hiện chúng tôi biết rằng, hầu hết những người đã nhiễm virus và phát triển kháng thể sẽ được bảo vệ khỏi sự tái nhiễm. Tuy nhiên, điều này không diễn ra với toàn bộ người đã từng mắc COVID-19 và chúng tôi chưa biết thời gian kháng thể bảo vệ diễn ra trong bao lâu”.

Báo cáo nghiên cứu cũng cho biết, những phát hiện trên của họ không đề cập đến kháng thể hoặc các phản ứng miễn dịch khác đối với vaccine hiện đang được triển khai nhằm chống lại COVID-19 hoặc về hiệu quả của vaccine. Các phản ứng của vaccine COVID-19 sẽ được xem xét vào cuối năm nay.

Nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh Vương quốc Anh đang vật lộn để ngăn chặn đại dịch COVID-19 và nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine. Trong khoảng thời gian từ ngày 18/6 – 24/11/2020, các nhà khoa học đã phát hiện ra 44 trường hợp tái nhiễm tiềm ẩn trong số 6.614 người tham gia xét nghiệm dương tính với kháng thể. Tỷ lệ bảo vệ khỏi sự tái nhiễm là 83%.

Bài trướcNa Uy: 13 người cao tuổi chết nghi vì tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19
Bài tiếp theoXôn xao câu chuyện tỷ phú Philippines qua đời để lại gia tài cho vợ nhưng người tài xế được hưởng hết nhờ lấy bà chủ, thực hư ra sao?
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận