Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới và 2 biện pháp phòng dịch then chốt

0
16

TP.HCM dần kiểm soát được dịch bệnh, thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều dịch vụ, hoạt động được phép mở lại. Tuy nhiên, vẫn còn đó những nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, người dân không được chủ quan, lơ là trong giai đoạn bình thường mới.

Tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19: 2 biện pháp phòng dịch then chốt trong giai đoạn bình thường mới

Từ ngày 1/10, TP.HCM thực hiện điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội. Nhiều hoạt động, dịch vụ được phép mở trở lại. Người dân háo hức, phấn khởi sau thời gian dài phải ở nhà. Nhịp sống của thành phố đang dần trở lại.

Tuy nhiên, không vì nới lỏng giãn cách xã hội mà người dân chủ quan, lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Trong giai đoạn bình thường mới, thành phố vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới và 2 biện pháp phòng dịch then chốt - Ảnh 1.

Nhịp sống của TP.HCM đang dần trở lại bình thường

Việc virus SARS-CoV-2 xuất hiện các biến chủng khó lường khiến nhiều quốc gia trên thế giới có nguy cơ đối mặt với làn sóng COVID-19 tiếp theo. Hiện tại, vaccine là công cụ tốt nhất phòng COVID-19, hỗ trợ nhiều trong việc giảm triệu chứng nặng, hạn chế tử vong.

Tuy nhiên, biện pháp vaccine vẫn phải kết hợp với các biện pháp thông thường chống dịch như: thực hiện 5K, xét nghiệm khoa học, hiệu quả, hợp lý và tiết kiệm;…

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới và 2 biện pháp phòng dịch then chốt - Ảnh 2.

Vaccine là công cụ tốt nhất phòng COVID-19, hỗ trợ nhiều trong việc giảm triệu chứng nặng, hạn chế tử vong

Thời gian vừa qua, tại TP.HCM, virus SARS-CoV-2 chỉ mất 1 tháng để xâm nhập sâu rộng trong cộng đồng. Việc xét nghiệm sẽ giúp phát hiện ổ dịch, kiểm soát, xử lý lây lan, theo dõi tỷ lệ lây và mức độ nghiêm trọng của dịch, giảm tác động của COVID-19 tại các cơ sở y tế và cộng đồng.

Bên cạnh đó, việc triển khai xét nghiệm diện rộng sẽ bắt kịp tốc độ lây lan của mầm bệnh, khi hoạt động truy vết gần như bị vô hiệu do không đủ nhân lực, thiếu sự hợp tác khai báo của người dân. Đây là một trong những hoạt động đóng vai trò then chốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới và 2 biện pháp phòng dịch then chốt - Ảnh 3.

Xét nghiệm diện rộng đóng vai trò then chốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19

Ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19

Thích ứng, thay đổi linh hoạt trong giai đoạn bình thường mới, việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19 sẽ giúp người dân thuận tiện, tiết kiệm thời gian.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới và 2 biện pháp phòng dịch then chốt - Ảnh 4.

Người dân đăng ký thông tin, địa điểm, thời gian xét nghiệm, tiêm chủng

Theo đó, chỉ cần đăng ký trên website https://vnkm.yte.gov.vn/, người dân sẽ nhận được thông báo về địa điểm, thời gian xét nghiệm, tiêm chủng và trả kết quả trực tuyến. Mỗi người dân khi tới địa điểm tiêm vaccine chỉ cần quét mã QR Code đã đăng ký để thực hiện test nhanh trước khi tiêm đảm bảo an toàn tiêm chủng. Sau khi hệ thống trả về kết quả xét nghiệm âm tính, người dân sẽ di chuyển tới khu vực tiêm chủng.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới và 2 biện pháp phòng dịch then chốt - Ảnh 5.

Người dân được khám sàng lọc qua QR Code

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới và 2 biện pháp phòng dịch then chốt - Ảnh 6.
Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới và 2 biện pháp phòng dịch then chốt - Ảnh 7.

Quá trình tiêm vaccine diễn ra nhanh chóng và đảm bảo an toàn. Người dân được nhận kết quả trực tuyến và giấy chứng nhận

Với mỗi mã QR Code đã đăng ký trước, người dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu khai báo y tế, tự khai báo sàng lọc và nhận kết quả đã tiêm, tránh nguy cơ lây nhiễm khi tập trung đông người, cùng sử dụng bút/viết/giấy để kê khai tại nơi tiêm. Tất cả được diễn ra nhanh chóng, đảm bảo an toàn.

Sử dụng nền tảng y tế công nghệ hiện đại sẽ giúp giảm lực lượng nhân viên y tế trong công tác xét nghiệm và tiêm chủng. Người dân cũng không phải chờ đợi lâu, mất nhiều thời gian, đảm bảo an toàn, chính xác và tránh nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, ứng dụng công nghệ trong xét nghiệm và tiêm chủng cũng góp phần giúp các địa phương sớm kiểm soát được dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Bài trướcHai mẹ con tử vong trên đường về quê: Chuyến hồi hương đau đớn với 2 hũ tro cốt
Bài tiếp theoBị con trai bấm khóa thép vào cổ, người phụ nữ tới đồn công an trình báo vì con quên mật khẩu
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận