Nhà thờ giữa lòng TP.HCM khiến khách Tây trầm trồ: ‘Tôi chưa bao giờ thấy một nơi nào như thế này!’

0
12

Thứ khiến du khách nước ngoài này trầm trồ chính là thiết kế, kiến trúc kết hợp 2 trong 1 của nhà thờ.

Bên cạnh nền ẩm thực phong phú, đa dạng hay những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thứ khiến du khách nước ngoài, đặc biệt là với những du khách lần đầu tới Việt Nam ấn tượng chính là các công trình có nét kiến trúc đậm chất Á Đông.

Mới đây, một du khách nước ngoài với tài khoản tên KRAFT KAMIL đã chia sẻ trải nghiệm rất thú vị của mình, khi anh bắt gặp một nhà thờ đặc biệt giữa trung tâm TP.HCM. Theo du khách, dù đây là một nhà thờ song nó lại mang thiết kế và kiến trúc bên ngoài trông như… một ngôi chùa. Chàng du khách vô cùng bất ngờ và phải thốt lên rằng: "Tôi chưa bao giờ thấy một nhà thờ nào được thiết kế như thế này."

Du khách nước ngoài bất ngờ với nhà thờ giữa lòng TP.HCM có kiến trúc đậm nét Á Đông. (Video Tiktok KRAFT KAMIL)

Bên dưới video được KRAFT KAMIL đăng tải, rất nhiều người dùng khách bình luận rằng, dù là người Việt Nam nhưng chính họ cũng chưa từng nhìn thấy nhà thờ nào như thế này. Một số khác cũng đưa ra câu trả lời cho câu hỏi, nhà thờ này thực sự là gì và nằm ở đâu.

Tên chính xác của nhà thờ này là Thánh đường Đa Minh – Ba Chuông, hay còn được người dân gọi ngắn là nhà thờ Ba Chuông. Nhà thờ nằm trên đường Lê Văn Sĩ, phường 10, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Được xây dựng vào năm 1962 trên diện tích hơn 3000m2, nhà thờ là nơi sinh hoạt của Giáo xứ Đa Minh. Song dáng vẻ hiện tại, mang kiến trúc Âu – Á kết hợp, là thành quả của cuộc trùng tu và cải tạo lại vào năm 2003. Đến tháng 8 năm 2005, thánh đường chính thức có diện mạo mới như ngày hôm nay.

Nhà thờ có thiết kế kết hợp kiến trúc đình làng Việt Nam

Thánh đường Đa Minh – Ba Chuông hiện tại được bao phủ bởi sắc xanh lá nhạt cùng màu trắng đan xen. Thứ khiến du khách bất ngờ khi có dịp đi ngang qua hay ghé thăm vào nhà thờ chính là kiến trúc Âu – Á kết hợp.

Không sử dụng kiến trúc Gothic với những mái vòm nhọn, hay kiến trúc Romanesque với các vòm bán nguyệt, kiến trúc ở nhà thờ Ba Chuông là kiến trúc mái đình làng Việt Nam, sở hữu mái hình vuông, có 4 góc cong vút và đều được điêu khắc hình tượng rồng.

Nhà thờ giữa lòng TP.HCM khiến khách Tây trầm trồ: Tôi chưa bao giờ thấy một nơi nào như thế này! - Ảnh 2.

Tổng thể thiết kế Thánh đường Đa Minh – Ba Chuông. (Ảnh Facebook Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông)

Nhà thờ giữa lòng TP.HCM khiến khách Tây trầm trồ: Tôi chưa bao giờ thấy một nơi nào như thế này! - Ảnh 3.

Kiến trúc ở nhà thờ Ba Chuông là kiến trúc mái đình làng Việt Nam, sở hữu mái hình vuông, có 4 góc cong vút và đều được điêu khắc hình tượng rồng. (Ảnh Wikimedia Commons)

Nhìn từ bên ngoài nhìn vào, toàn bộ kiến trúc thánh đường là một màu xanh, được gắn kết bằng những viên đá ốp trên tường gạch. Trung tâm thánh đường là 2 tầng mái cách điệu, tạo nên không gian mở. Phần cao nhất của trung tâm cũng chính là tháp chuông – nơi đặt 3 quả chuông đồng, biểu tượng của thánh đường Đa Minh. Trên đỉnh tháp chuông là thánh giá.

Phần mái của tháp chuông cũng được thiết kế mái vuông có 4 góc hình rồng cong vút, hướng về thánh giá. Điều này vừa thể hiện sự hội nhập văn hóa trong kiến trúc nhà thờ, vừa truyền tải được ý nghĩa về mặt tôn giáo.

Nhà thờ giữa lòng TP.HCM khiến khách Tây trầm trồ: Tôi chưa bao giờ thấy một nơi nào như thế này! - Ảnh 4.

Tháp chuông cùng cây thánh giá là khu vực cao nhất của Thánh đường. (Ảnh Facebook Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông)

Nét kiến trúc Á Đông không chỉ được thể hiện qua phần mái của thánh đường mà còn qua những công trình điêu khắc, các tiểu cảnh hay các loại vật dụng được sử dụng ở đây. Trong khuôn viên thánh đường, du khách có thể bắt gặp những bức tượng, phù điêu hay lư hương được chạm trổ tứ linh, mang đậm nét Việt. Ngoài ra, vẫn có những bức phù điều như phù điêu Đức Mẹ Mân Côi hay phù điêu Thánh Giuse, Chúa Giesu, nhằm thể hiện sự liên kết giữa tinh thần Kitô giáo và truyền thống văn hóa dân tộc.

Sự kết hợp giữa nét kiến trúc Âu và Á ở Thánh đường Đa Minh – Ba Chuông. (Ảnh Facebook Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông)

Hiện nay, vẫn chưa thật sự nhiều người bản địa đến sự tồn tại của nhà thờ Ba Chuông hoặc nhiều người đi qua và vẫn chưa hề hay biết đây là một nhà thờ hoạt động công giáo. Song với nét kiến trúc đặc biệt, nó đã thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt là của du khách nước ngoài, khi xuất hiện sừng sững giữa lòng TP.HCM tấp nập.

Bên cạnh nhà thờ Ba Chuông, ở Việt Nam cũng có một cái tên khác khi mang thiết kế kiến trúc Âu – Á kết hợp, khiến du khách sẽ phải trầm trồ khi ngắm nhìn. Có thể kể tới như Nhà thờ đá Phát Diệm – Ninh Bình, khu vực Trung tâm Thánh Mẫu La Vang, Quảng Trị hay Nhà thờ Giáo xứ Bắc Hà – Củ Chi…

Nhà thờ giữa lòng TP.HCM khiến khách Tây trầm trồ: Tôi chưa bao giờ thấy một nơi nào như thế này! - Ảnh 6.

Nhà thờ đá Phát Diệm ở Ninh Bình là công trình tiêu biểu với sự kết hợp Âu và Á. (Ảnh Wikipedia)

Bài trướcMột nơi của Việt Nam khiến Vũ Cát Tường sau khi đặt chân đến đã đòi “bỏ cuộc”, không làm MV nữa
Bài tiếp theoLưu Diệc Phi đẹp phát sáng trong khung hình với Hyein (NewJeans), hơn đàn em 20 tuổi mà vẫn trẻ đừng hỏi
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận