Nhiều người bức xúc vì cúp điện, Điện lực TP.HCM giải thích do ‘ngăn ngừa sự cố lưới điện’!

0
11

Người dân tại một số khu vực ở TP.HCM cho biết đã nhận được các thông báo cắt điện từ 2-3 ngày qua. Một số mới nhận được thông báo lúc giữa đêm nên bị động trong việc sắp xếp sinh hoạt, làm việc trong thời gian không có điện.

Chị Huỳnh Diễm, nhân viên một trung tâm đào tạo tại phường 12, quận 10 (TP HCM) cho biết toàn bộ trung tâm "ngồi chơi xơi nước" do bị mất điện. "Đến gần 12 giờ đêm 17-5, trung tâm mới nhận được thông báo qua tin nhắn SMS của Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) là sẽ tạm ngưng cung cấp điện từ 8 giờ đến 14 giờ ngày 18-5. Thông báo quá trễ nên trung tâm không kịp thông báo giáo viên, nhân viên, học viên" – chị Diễm cho biết.

Anh Châu Thy, ngụ quận Gò Vấp, cũng phản ảnh gia đình anh và nhiều hộ khác ở hẻm1050 đường Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp đã nhận được thông báo sẽ cắt điện từ 8 giờ đến 14 giờ ngày 19-5.

Nhiều người bức xúc vì cúp điện, Điện lực TP.HCM giải thích do ngăn ngừa sự cố lưới điện! - Ảnh 1.

Ngành điện TP HCM cho biết việc cắt điện kéo dài một số khu vực trong những ngày gần đây nhằm xử cố, ngăn ngừa những khiếm khuyết trên lưới điện trước khi mùa mưa đến

Theo anh Thy, ngày 17-5 tổng đài điện lực gửi tin nhắn thông báo cắt điện từ 9 giờ đến 14 giờ ngày 19-5 nhưng đến ngày 18-5 tổng đài gửi lại tin nhắn, điều chỉnh thời gian cắt điện từ 8 giờ đến 14 giờ. "Tôi không biết ngăn ngừa sự cố lưới điện cụ thể thế nào nhưng lịch cắt điện buổi sáng có thể chấp nhận được. Thời tiết đang nắng nóng gay gắt, nếu bị cắt điện buổi chiều tối sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt, nghỉ ngơi của người dân" – anh Thy bày tỏ.

Phản ảnh đến báo Người Lao Động, người dân một số khu vực tại TP HCM cho biết đã bị cắt điện vào ban ngày, phổ biến trong khung giờ từ sáng đến trưa vì lý do "bảo trì lưới điện, "ngăn ngừa sự cố điện". Một số hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ đã phải tạm ngưng hoạt động trong thời gian mất điện.

Phản hồi thông tin trên, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, cho biếtdo TP HCM đang bước vào giai đoạn giao mùa, ngành điện phát hiện ra một số điểm có nguy cơ sự cố nên phải cắt điện để xử lý các điểm khiếm khuyết trên mạng lưới.

"Do hệ thống cáp ngầm nên thời gian sửa chữa kéo dài, mong khách hàng thông cảm" – ông Kiên giải thích lý do cắt điện kéo dài nhiều khu vực trong những ngày qua.

Phó Tổng giám đốc EVNHCMC cũng thông tin không có việc cúp điện kéo dài mà không thông báo trước. Ngành điện đã thông báo đến khách hàng qua các kênh zalo, tin nhắn SMS, ứng dụng chăm sóc khách hàng.

Cũng theo ông Kiên, UBND TP HCM đã có văn bản gửi các sở ban ngành, UBND quận huyện và TP Thủ Đức về đẩy mạnh tiết kiệm điện, bảo đảm cung cấp điện an toàn ổn định trên địa bàn TP trong mùa khô, đặc biệt là giai đoạn cao điểm nắng nóng có nguy cơ thiếu điện. Ngành điện TP HCM đang tích cực triển khai các giải pháp tiết kiệm điện đồng thời phối hợp với Sở Công Thương TP HCM, TP Thủ Đức, các quận huyện, các cơ quan đơn vị thực hiện chỉ đạo của UBND TP.

Ngày 15-5, UBND TP HCM đã có công văn yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác tiết kiệm điện trên địa bàn TP, đẩy mạnh tiết kiệm điện và bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn.

Trong đó, UBND TP HCM yêu cầu thủ trưởng các sở ngành, chủ tịch UBND các quận huyện phối hợp cùng EVNHCMC tăng cường triển khai các giải pháp theo Kế hoạch thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2025.

EVNHCMC cần xây dựng ngay chi tiết phương án bảo đảm cung cấp điện trên địa bàn TP trong mùa khô và cả năm 2023. Sau đó, báo cáo UBND TP các nội dung vướng mắc, khó khăn để TP chỉ đạo giải quyết kịp thời.

UBND TP yêu cầu EVNHCMC bảo đảm cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng trên địa bàn TP theo thứ tự ưu tiên. Trong trường hợp phải thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện khách hàng EVNHCMC phải thông báo cụ thể các khu vực, thời gian thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện theo đúng quy định.

UBND TP cũng đề nghị EVNHCMC hạn chế tối đa việc ngừng, giảm cung cấp điện vào ban đêm và thời gian cao điểm nắng nóng trong ngày nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ gia đình, trừ những trường hợp bất khả kháng.

EVNHCM cần chỉ đạo các công ty điện lực khu vực làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp là các trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ, cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất để vận động, khuyến khích các khách hàng này sử dụng máy phát điện dự phòng (nếu có) nhằm chủ động thêm nguồn cung cấp điện.

UBND TP cũng hướng dẫn một số giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện; yêu cầu các trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, quảng cáo, bảng hiệu từ 22 giờ; tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải khi có đề nghị từ Công ty điện lực…; giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng giao thông từ 22 giờ tại các tuyến đường có lực lượng giao thông ít…

Bài trướcTăng Phúc tiếp tục kết hợp với ‘phù thuỷ tạo hit’ Nguyễn Đình Vũ
Bài tiếp theoPhim của Lý Hải hot trở lại trên Netflix
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận