Những tỉnh thành đang thực hiện cách ly F1, điều trị F0 tại nhà

0
8

Hiện nay, để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhiều tỉnh thành đã cho phép cách ly F1, điều trị F0 tại nhà.

Tại Hà Nội

Sáng 16/11, trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hà Nội ngày càng phức tạp, số ca mắc cao hơn nhiều so với giai đoạn trước, Bí thư Thành ủy TP Đinh Tiến Dũng cho biết TP sẵn sàng cho tình huống số ca F0 tăng cao; triển khai ngay thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại y tế cơ sở.

Tính từ ngày 11/10/2021 đến nay, bình quân mỗi ngày thành phố phát sinh hơn 60 ca F0. Đặc biệt những ngày gần đây, số ca F0 tăng lên mức 3 con số; mới nhất từ 18h ngày 14/11 đến 18h ngày 15/11, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận thêm 289 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 và tỷ lệ người đã tiêm 2 mũi vắc xin mắc SARS-CoV-2 có xu hướng tăng nhanh.

Dự báo số ca F0 phát sinh trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng cao do các nguồn lây đã tồn tại trong cộng đồng và nhiều người dân trở về từ các địa phương có dịch mà chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu các địa phương phải triển khai, diễn tập thí điểm cách ly F1 tại nhà; thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở y tế phường, xã, thị trấn. UBND thành phố sớm ban hành quy định về điều kiện cách ly y tế F1 tại nhà, giao chính quyền địa phương, tổ Covid cộng đồng phối hợp y tế cơ sở kiểm tra, xác nhận bảo đảm đủ điều kiện, tổ chức cách ly theo hướng dẫn.

Công tác triển khai phải chú trọng những tiêu chí hàng đầu là bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân và không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Quá trình thực hiện phải bảo đảm thống nhất, bài bản, khoa học, hiệu quả, đồng thời, phải có cơ chế để tiếp tục cách ly tập trung F1 đối với những trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tại khách sạn nếu người dân có nguyện vọng.

Tại Hậu Giang

Ngày 13/11, UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai tổ chức thực hiện cách ly y tế F1 và thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà theo các kế hoạch của UBND tỉnh phê duyệt (chọn và làm thí điểm một số ấp, xã đảm bảo đủ điều kiện, an toàn theo quy định).

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục phát huy Tổ Covid cộng đồng hoặc có thể kiện toàn thành Tổ phòng, chống dịch Covid-19 của ấp, khu vực nhằm củng cố lực lượng, sắp xếp, phân công lại phù hợp theo từng địa bàn và có phân công quản lý từng hộ gia đình cụ thể.

Tỉnh Tiền Giang

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh cho biết ưu tiên các trường hợp F1 và F0 không triệu chứng điều trị, cách ly tại nhà. Hiện toàn tỉnh có gần 780 F1 được cách ly tập trung và hơn 8.000 F1, F2 và người về từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe tại nhà. Cán bộ y tế của các huyện được phân bổ sẽ đi tới từng điểm để hỗ trợ cho bà con khi có triệu chứng bất thường.

Những tỉnh thành đang thực hiện cách ly F1, điều trị F0 tại nhà - Ảnh 1.

Xét nghiệm Covid-19 tại tỉnh Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ

Từ ngày 14/10 đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ có 202 ca mắc Covid-19 được điều trị tại nhà, chủ yếu ở TP. Việt Trì, huyện Lâm Thao và huyện Thanh Sơn. Từ đó Phú Thọ triển khai việc cách ly F1, điều trị F0 triệu chứng nhẹ tại nhà.

Để việc điều trị F0 tại nhà có hiệu quả, Phú Thọ đã thành lập các trạm y tế lưu động tại các điểm nóng dịch bệnh có nhiệm vụ theo dõi, chăm sóc sức khỏe người mắc Covid-19, sẵn sàng điều trị, cấp cứu, vận chuyển F0 có diễn biến nặng lên…

Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà được ngành y tế phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc giám sát, hỗ trợ, bên ngoài cửa có treo bảng thông báo "Địa điểm cách ly y tế" tại nhà, cung cấp cho bệnh nhân và người chăm sóc số điện thoại thường trực 24/24 giờ để tư vấn hoặc nhận yêu cầu hỗ trợ trong những tình huống khẩn cấp…

Bước đầu mô hình này đã phát huy hiệu quả, từng bước giảm tải cho các cơ sở điều trị F0 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, đã có 70 người được công bố đã khỏi bệnh.

Tại tỉnh Hà Giang

Số ca mắc tăng nhanh, tỉnh Hà Giang cho phép các địa phương trong tỉnh thí điểm thực hiện quản lý các trường hợp F1 và F0 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa bàn.

Từ đầu đợt dịch đến nay, Hà Giang có hơn 10 nghìn lao động trở về từ các tỉnh, trong đó có 700 người mắc Covid-19. Trong khi điều kiện cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung chật hẹp, phương án cách ly điều trị F0 tại nhà đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Ông Nguyễn Văn Giao, quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết, việc điều trị F0 tại nhà đã góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung tại tuyến xã và các bệnh viện. Các bệnh viện chỉ tiếp nhận bệnh nhân nặng, như vậy sẽ giảm tải cho cơ sở y tế, đồng thời đảm bảo nhân lực y tế để chăm sóc bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng và nặng.

Hiện toàn tỉnh Hà Giang đang điều trị, theo dõi 1.760 trường hợp, trong đó: điều trị tại bệnh viện là 294 ca; tại các khu cách ly là 1.106 ca; theo dõi tại nhà 360 ca.

Tỉnh Hải Dương

Ngày 13/11, Sở Y tế Hải Dương ban hành hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần với ca bệnh (F1).

Theo đó, ngoài cách ly tại nhà riêng, việc cách ly tại khu tập thể, khu chung cư sẽ do Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện quyết định.

Với những nhà ở nông thôn, người cách ly có thể dùng chung nhà vệ sinh với gia đình, nhưng phải bố trí thời gian, tránh tiếp xúc và có biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Người cách ly dùng riêng vật dụng, đồ dùng cá nhân và khử khuẩn sau mỗi lần sử dụng nhà vệ sinh.

Tỉnh Hải Dương khuyến khích lắp camera giám sát người cách ly. Trước cửa nhà hoặc căn hộ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19".

F1 cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0; lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần trong thời gian cách ly. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, xét nghiệm PCR ít nhất một lần.

Tại Quảng Ninh

Quảng Ninh đã triển khai cách ly F1 tại nhà đối với những trường hợp tiêm đủ hai mũi vaccine; nhà riêng có cơ sở vật chất và hệ thống y tế theo dõi tốt.

F1 được cách ly tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm ba lần trong thời gian cách ly.

Ngoài ra, Quảng Ninh còn sẵn sàng điều trị F0 tại nhà đối với những trường hợp không có triệu chứng và được tiêm đủ hai mũi vaccine.

Đầu tháng 11 đến nay, mỗi ngày Quảng Ninh ghi nhận hơn 10 ca Covid-19. Dịch đã xuất hiện tại thị xã Đông Triều, TP. Uông Bí, TP. Cẩm Phả, TP. Móng Cái, huyện Đầm Hà, huyện Hải Hà.

Tỉnh Bình Định

Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đề xuất thực hiện thí điểm điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Trước mắt, thị xã thí điểm điều trị 17 bệnh nhân dưới 60 tuổi. Qua khảo sát, 17 bệnh nhân này ở trong 4 căn nhà riêng biệt tại thôn Thái Xuân, xã Nhơn Hạnh, đảm bảo các điều kiện vệ sinh, hậu cần tại chỗ.

Tỉnh Hà Nam

Tính từ ngày 19/9 đến sáng 14/11, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 1.136 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 974 trường hợp đã điều trị khỏi, ra viện. Toàn tỉnh hiện có gần 1.100 trường hợp F1 đang thực hiện cách ly, trong đó 290 người cách ly tập trung, gần 800 trường hợp cách ly tại nhà.

Bài trướcMin và 16 Typh lộ ‘mô típ’ tín vật tình yêu hệt như Sơn Tùng – Hải Tú, xác nhận luôn mối quan hệ tình cảm?
Bài tiếp theoBí ẩn sự ra đi của Hoa Đồng Nội đã được giải đáp: Hoá ra ‘Người kế nhiệm’ là brand trang sức ‘chống lưng’ visual cho loạt sao Việt đình đám
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận