Nóng: Người bán rau ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây

0
19

Người phụ nữ 45 tuổi bán rau tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh dương tính SARS-CoV-2 sau khi vào khám Bệnh viện Bắc Thăng Long, chưa rõ nguồn lây.

Trao đổi với chúng tôi sáng 7/6, đại diện phòng Y tế huyện Đông Anh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 Đ.T.H.N., 45 tuổi, trú tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.

"Chúng tôi đang tiến hành điều tra dịch tễ và xác định nguồn lây của ca bệnh này", vị đại diện thông tin.

Sáng cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã có báo cáo nhanh về trường hợp này. Cụ thể, chị N. bán rau tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh, trong tháng 5, chị chỉ sinh sống tại địa bàn huyện Đông Anh.

Hàng ngày, khoảng 3h sáng, chị xuống chợ Tó, Đông Anh lấy hàng đến khoảng 5h sáng về chợ Cửa hàng mới để bán hàng. Trưa về nhà ăn cơm và nghỉ ngơi, chiều ra chợ bán hàng đến khoảng 8h tối.

Từ ngày 28/5, chợ Cửa hàng mới đóng cửa, chị nghỉ bán rau và chủ yếu ở nhà.

Ngày 30/5, chị xuất hiện triệu chứng rát họng, sổ mũi, tự ra cửa hàng thuốc mua thuốc, có đeo khẩu trang. Tại nhà, chị tiếp xúc với với chồng và 2 con trai (chồng bệnh nhân bị tai biến chỉ ở nhà).

Chiều 1/6, chị đi mua thuốc lần 2, tiếp tục tự điều trị tại nhà.

Ngày 2-3/6, chị ở nhà không đi đâu.

Chiều 4/6, chị vào khám tại Bệnh viện Bắc Thăng Long với triệu chứng sốt nhẹ, ho đờm, tức ngực, khai báo y tế tại cổng sau đó được chuyển sang thăm khám tại khu vực sàng lọc cho bệnh nhân ho sốt.

Chị được chụp tim phổi và nhập viện vào khoa Nội tổng hợp, được bố trí phòng cách ly tạm thời với chẩn đoán viêm phế quản phổi.

Ngày 5/6, chị được lấy mẫu bệnh phẩm, gửi Bệnh viện Đức Giang có kết quả nghi ngờ. Mẫu bệnh phẩm được chuyển CDC Hà Nội cho kết quả khẳng định dương tính. Bệnh nhân hiện sốt 38 độ C, ho nhiều, ho đờm, không khó thở.

Sáng 6/6, có mẹ và anh, em trai vào thăm bệnh nhân.

CDC Hà Nội đã thông báo TTYT huyện Đông Anh phối hợp với các đơn vị điều tra, xử lý và chuyển bệnh nhân đi cách ly và điều trị bệnh viện. Cơ quan chức năng cũng đã phong toả nơi bệnh nhân sinh sống.

Qua điều tra nhanh xác định, tại cộng đồng có 11 F1 (10 tại Đông Anh, 1 tại Đống Đa), đã lấy mẫu và chuyển CDC Hà Nội xét nghiệm.

Tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, có 13 người bệnh và nhân viên y tế kíp trực từ ngày 4/6 – 6/6 có tiếp xúc với bệnh nhân. TTYT huyện Đông Anh đã lấy mẫu 2 F1 cùng phòng bệnh, chuyển CDC Hà Nội xét nghiệm ngay khi có kết quả nghi ngờ của Bệnh viện Đức Giang.

Để bảo đảm an toàn, Bệnh viện Bắc Thăng Long đã lập tức phong tỏa tạm thời toàn bộ khoa, phòng liên quan; phối hợp Trung tâm Y tế huyện Đông Anh điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ bệnh nhân, nhân viên y tế liên quan, khử khuẩn toàn bộ khoa và các khu vực liên quan.

Bài trướcTom Felton và Emma Watson hóa ra đã có nhiều hành vi tình ái ‘mờ ám’ trên trường quay Harry Potter chục năm trước!
Bài tiếp theoMột công ty ở quận Tân Bình có đến 91 ca mắc Covid-19, Nhóm truyền giáo Phục Hưng có 6 ổ dịch nhỏ trong chuỗi lây nhiễm
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận