NSƯT Hồng Đức qua đời

0
13

NSƯT Hồng Đức đã cống hiến cả đời cho sự nghiệp nghệ thuật và được công chúng yêu mến qua từng vai diễn.

Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được gia đình và y bác sĩ tận tình chăm sóc, chữa trị, nhưng do tuổi già sức yếu, NSƯT Hồng Đức đã qua đời vào 22 giờ ngày 22/4/2023 tại TP HCM, thọ 84 tuổi. Ngày 3/5, tang lễ sẽ được tổ chức tại TP HCM.

NSƯT Hồng Đức qua đời - Ảnh 1.

NSƯT Hồng Đức

Những năm cuối đời, vợ chồng ông cùng gia đình người con gái thứ hai chuyển vào sinh sống tại TP HCM. Gia đình con gái cả và con trai út hiện đang từ Canada về Việt Nam để cùng lo tang lễ cho NSƯT Hồng Đức.

NSƯT Hồng Đức (tên thật là Nguyễn Văn Đức) sinh ngày 12/11/1940 tại huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước, gia đạo hiếu học, sau này trở thành kiến trúc sư, công tác tại Hải Phòng.

Năm 1963, từ một kiến trúc sư tại Hải Phòng, ông trở thành diễn viên điện ảnh của Xưởng Phim truyện Việt Nam, nay là Công ty TNHH Một thành viên Hãng Phim truyện Việt Nam.

Năm 1964, NSƯT Hồng Đức tham gia đóng vai chính anh hùng đánh xe tăng Cù Chính Lan trong bộ phim Người chiến sĩ trẻ. Vai diễn của ông đã để lại nhiều ấn tượng cho giới điện ảnh và khán giả qua lối diễn chân thật, có chiều sâu tô đậm hình ảnh đẹp đẽ của anh bộ đội Cụ Hồ.

NSƯT Hồng Đức qua đời - Ảnh 2.
NSƯT Hồng Đức qua đời - Ảnh 3.

Một số vai diễn trong phim truyện khi còn trẻ của NSƯT Hồng Đức

Với vai chính anh hùng Cù Chính Lan trong bộ phim Người chiến sĩ trẻ, NSƯT Hồng Đức đã đoạt các giải thưởng: Giải Bông Sen vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ nhất – năm 1970, Bằng khen của Hội Điện Ảnh Liên Xô tại Liên hoan Phim Quốc tế Mát-xơ-cơ-va năm 1965.

NSƯT Hồng Đức còn tham gia nhiều vai trong các phim truyện như: đội trưởng Quân trong bộ phim Lá cờ chuẩn, phim Một chuyến xe, phim Bình minh xôn xao, phim Khúc ca bình minh… Sau khi nghỉ hưu, ông còn tham gia đóng hàng chục phim truyền hình.

Ngoài điện ảnh, NSƯT Hồng Đức còn là một nghệ sĩ kỳ cựu của Nhà hát kịch nói Trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam). Ông đã tham gia hàng trăm vở kịch trong suốt chặng đường 25 năm gắn bó với sân khấu Việt Nam. Ông cũng đã trực tiếp đào tạo ra những thế hệ nghệ sĩ, diễn viên kịch nói và điện ảnh sau này.

NSƯT Hồng Đức đã nhận được nhiều bằng khen: Bằng khen lao động tiên tiến năm 1963, 1965; Bằng khen chiến sĩ thi đua cơ sở năm 1964, 1967; Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 1966.

Bài trướcDâu hào môn Linh Rin đúng là tín đồ tinh giản, nhìn cách lên đồ hàng ngày tới lúc chọn váy cưới là hiểu
Bài tiếp theo‘Mỹ nữ 4.000 năm’ Cúc Tịnh Y quay phim cổ trang mới, tạo hình xinh đẹp thế nào mà được khen nức nở
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận